Nhận bản tin Online
Bài viết mới
22 Th2 2024

Blog Tự Động Hóa

Samsung giúp doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tham gia sâu vào chuỗi giá trị
Đầu tư FDI

Samsung giúp doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tham gia sâu vào chuỗi giá trị 

Ngày 19/9 tại khu công nghệ cao TPHCM, buổi lễ khởi động (Kick-off) chương trình tư vấn cải tiến cho DN Việt Nam khu vực phía nam lần thứ 2 năm 2018 do các chuyên gia của Samsung hỗ trợ đã chính thức được triển khai. 3 DN công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Việt Nam tham gia chương trình gồm: Công ty cổ phần Dây và Cáp Sacom (Sacom); Công ty TNHH sản xuất cơ khí và thương mại Hải Hà (Hải Hà); Công ty cổ phần Công nghiệp hỗ trợ Minh Nguyên (Minh Nguyên).

Doanh nghiệp đặt mục tiêu nâng cao năng lực sản xuất sau cải tiến

Ông Nguyễn Trần Hiếu, Phó Tổng Giám đốc Thường trực Công ty Sacom cho biết với gần 30 năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành công nghiệp sản xuất dây đồng, cáp đồng, cáp viễn thông, Công ty luôn đề cao cải tiến trong quá trình sản xuất để tiết kiệm chi phí, nâng cao chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, nhiều thiết bị máy móc mới được thay thế để nâng cao chất lượng sản phẩm. Quy mô Công ty ngày càng mở rộng, phục vụ trong nước và xuất khẩu, đồng thời có nhiều sản phẩm cung cấp cho các DN FDI tại Việt Nam.

Trong đợt này, Công ty Sacom đặt mục tiêu cải tiến lần này từ cấp độ 2 tương đương với 54,4 điểm (điểm số trung bình về đánh giá trong quản lý sản xuất; quản lý thiết bị và quản lý công đoạn) lên cấp độ 3 với mức tương ứng trên 71 điểm đánh giá. Theo đó, Sacom sẽ tiến hành cải tiến từng hạng mục trọng tâm trong sản xuất, quản lý công đoạn thiết bị và 5S3R. Công ty cam kết nghiêm túc tiếp thu ý kiến từ các chuyên gia, tích cực đổi mới cải tiến vào sản xuất và mong đợi việc trở thành nhà cung ứng toàn cầu cho Samsung.

Trong khi đó, theo các chuyên gia từ Samsung, qua khảo sát, đánh giá bước đầu, Công ty Hải Hà có 13 đề tài cần cải tiến (trong sản xuất và chất lượng sản phẩm) để có thể nâng trình độ và năng lực sản xuất từ cấp độ 2 lên cấp độ 3. Tương tự, các chuyên gia kiến nghị, Công ty Minh Nguyên cần thực hiện cải tiến ở nhiều hạng mục nhằm nâng trình độ và năng lực sản xuất từ cấp độ 2, tương ứng với 50 điểm lên cấp độ 3 với 70 điểm theo mục tiêu đề ra của Công ty này.

Ông Châu Bá Long, Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghiệp hỗ trợ Minh Nguyên cho biết đây là lần thứ 2 Công ty tiếp tục được Samsung chọn cải tiến lần thứ 2. Mục tiêu của Công ty là xây dựng môi trường làm việc ngày càng tốt hơn, chuyên nghiệp hơn, hướng tới trở thành nhà cung ứng cấp 1 không chỉ cho Samsung Việt Nam mà còn Samsung toàn cầu.

Cải tiến là tài sản của doanh nghiệp

Chia sẻ tại buổi làm việc với các DN, trong buổi khởi động chương trình cải tiến cho các DN trên, ông Kim Do Hyung, Tổng Giám đốc Tổ hợp nhà máy Samsung Electronics Ho Chi Minh Complex (SEHC) nhấn mạnh, qua phân tích của các chuyên gia, các DN còn rất nhiều việc phải làm. Riêng đối với Minh Nguyên, đợt tư vấn lần 1 (2016) đã giúp DN đạt một tầm mới, nhưng để bước lên tầm cao hơn, có năng lực cạnh tranh cao hơn thì cần có nhiều việc phải làm. Công ty Minh Nguyên sẽ được quan tâm từ phòng mua hàng và các chuyên gia hàng đầu của Samsung tận tình hỗ trợ, giúp đỡ, mong rằng DN tận dụng được cơ hội tốt này. Đồng thời, Công ty cần đặt mục tiêu nội bộ cao hơn mục tiêu của các chuyên gia. Điều này giúp ích cho các DN có những cải tiến mới trong những lúc khó khăn.

Ông Kim Do Hyung cũng lưu ý để mang lại kết quả cải tiến đạt hiệu quả nhất, Tổng Giám đốc các DN cũng phải là người tham gia chương trình tư vấn, cải tiến này từ đầu. Bên cạnh đó, các DN cần chuẩn bị tốt các số liệu, để từ đó có những dự báo cho kế hoạch sản xuất trong tương lai, một cách chính xác. Tuyệt đối không được thay đổi số liệu vì sẽ ảnh hưởng lớn đến kế hoạch cải tiến, đổi mới sản xuất.

Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết thời gian qua, Sở Công Thương TPHCM cũng đã tích cực hỗ trợ Samsung tìm kiểm các DN Công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn Thành phố để Samsung tiếp tục cải tiến, tư vấn, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh, hướng tới tham gia các chuỗi cung ứng. Theo đó, các DN phải tiếp tục cải tiến, xem sự cải tiến đó trở thành tài sản, năng lực cạnh tranh của chính bản thân mình, để đáp ứng yêu cầu từ các nhà sản xuất như Samsung hay các DN FDI lớn, để có thể nâng cao năng lực cạnh tranh hơn nữa khi tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

 

Mai Thanh

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *