Nhận bản tin Online
Bài viết mới
24 Th7 2024

Blog Tự Động Hóa

Lý do Nipro chọn Khu công nghệ cao TP HCM đầu tư nhà máy 300 triệu USD
Đầu tư FDI

Lý do Nipro chọn Khu công nghệ cao TP HCM đầu tư nhà máy 300 triệu USD 

Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP HCM (SHTP) vừa trao giấy chứng nhận đầu tư dự án Nhà máy Nipro Việt Nam do Tập đoàn Nipro (Nhật Bản) làm chủ đầu tư. Dự án tổng vốn đầu tư đăng ký là 300 triệu USD được triển khai trên diện tích 96.800 m2 tại lô I-8-3, đường D8 của SHTP. 

Dự án “Nhà máy Nipro Việt Nam” được đầu tư bởi Tập đoàn Nipro – hiện là một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới chuyên về dược phẩm, thiết bị – dụng cụ dùng trong y tế, hóa dược. Nipro được sáng lập từ năm 1954, có trụ sở đặt tại Osaka – Nhật Bản. Tập đoàn có cơ sở sản xuất và kinh doanh trên quy mô toàn cầu. Doanh thu của tập đoàn vào năm 2016 khoảng 3 tỷ 300 triệu USD (tương đương 363 tỷ yên). Nipro không tiết lộ công suất của nhà máy tại SHTP, song cho biết, mục tiêu doanh thu của nhà máy là khoảng 79 triệu USD vào năm 2025.
Đại diện Tập đoàn Nipro cho biết sau khi trải qua quá trình thận trọng xem xét và làm việc nhiều lần với Ban quản lý SHTP, ban lãnh đạo của Nipro đã đi đến quyết định chính thức đăng ký đầu tư dự án tại đây vì các lý do: SHTP có môi trường đầu tư thông thoáng, nhận được sự tin cậy đầu tư từ các nhà đầu tư danh tiếng thế giới như Intel, Jabil, Samsung…; có đội ngũ nhân lực trẻ, nhiệt tình hỗ trợ nhà đầu tư; mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam – Nhật Bản, nói chung, và giữa SHTP với các doanh nghiệp khoa học công nghệ uy tín Nhật Bản, nói riêng.
Dự án của Nipro ngoài mục tiêu sản xuất trang thiết bị y tế, dự án còn xây dựng trung tâm đào tạo – là cơ sở giao lưu trao đổi kinh nghiệm với bệnh viện và các trung tâm y tế tại Việt Nam nhằm cải tiến các sản phẩm thích nghi với môi trường nói riêng và thị trường Đông Nam Á nói chung. Nhà máy dự kiến bắt đầu sản xuất chính thức từ tháng 10/2018.
Nhà máy Nipro Việt Nam sẽ được chuyển giao nguyên trạng công nghệ mới nhất từ tập đoàn. Nipro Corporation khẳng định nhà máy mới tại SHTP sẽ là công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn và sử dụng công nghệ độc quyền của Nipro Corporation. Bên cạnh việc khẳng định tính độc quyền các công nghệ của Tập đoàn Nipro được nghiên cứu và phát triển từ năm 1988, Công nghệ của Nipro Corporation cũng đã đạt những tiêu chuẩn quốc tế như: ISO 9001, EN ISO 13485, Chứng nhận CE, GMP, Thư tuân thủ cho J-QMS, Chứng chỉ công nhận của nhà máy sản xuất thiết bị y tế Nhật Bản…
Các sản phẩm dự định sản xuất tại Nhà máy Nipro Việt Nam là kim bướm dùng cho lọc máu, bộ tiêm truyền, ống truyền máu, kim bướm dùng cho truyền dịch,…. Ngoài ra, dự án còn có các sản phẩm giá trị cao, như ống thông chức năng cao dùng cho việc điều trị các bệnh hệ tuần hoàn, các sản phẩm có chức năng an toàn cho nhân viên y tế… Đó là các sản phẩm dùng trong công nghệ y tế tối tân nhất.
“Nhà đầu tư đã triển khai các thủ tục theo quy định để khởi công xây dựng nhà máy ngay trong năm nay và dự kiến đến cuối năm 2018 sẽ đi vào sản xuất, đưa sản phẩm ra thị trường”, ông Lê Hoài Quốc, Trưởng Ban quản lý SHTP cho biết. Cũng theo ông Quốc, theo kế hoạch của nhà đầu tư, vốn đầu tư cho dự án của Nipro tại SHTP sẽ tăng lên 500 triệu USD, rồi 700 triệu USD vào năm 2030.
“Qua khảo sát, nhiều doanh nghiệp cung ứng Việt Nam có tiềm năng, có thể trở thành nhà cung ứng cho Nipro. Từ nhà đầu tư này, sẽ thu hút các nhà đầu tư vệ tinh khác vào SHTP. Trước mắt, có khoảng 5 – 7 doanh nghiệp nội địa có đủ sức để trở thành nhà cung cấp cho Nipro”, ông Quốc cho biết.
Ông Lê Hoài Quốc cho biết năm 2016 vừa qua đánh dấu một năm thành công trong việc thu hút nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước vào Khu công nghệ cao TPHCM với số vốn đăng ký tăng gấp 2,7 lần so với kế hoạch đề ra. 
Theo đó, SHTP đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 17 dự án với tổng vốn đầu tư là 666,43 triệu USD Ngoài ra, có 5 dự án đang hoạt động tăng vốn đầu tư với tổng giá trị đạt 95 triệu USD.
Lũy kế đến nay, SHTP có 107 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đạt hơn 6,095 tỉ USD (trong đó vốn đầu tư trong nước đạt gần 1,484 tỉ USD/67 dự án, vốn FDI đạt hơn 4,61 tỉ USD/40 dự án). Và đến nay gần một nửa (45,8%) trong tổng số 107 dự án được cấp phép trong khu đã triển khai hoạt động.
Một điểm đáng chú ý là dù hoạt động sản xuất và giá trị xuất khẩu sản phẩm của doanh nghiệp tại đây đang gia tăng nhưng nhập khẩu của khu vực này cũng cao không kém. Cụ thể, theo Ban Quản lý SHTP, năm 2016, giá trị xuất khẩu của các doanh nghiệp đang hoạt động tại đây ước đạt gần 7,198 tỉ USD nhưng giá trị nhập khẩu của cùng thời gian cũng lên đến hơn 7,067 tỉ USD (trong đó nguyên vật liệu hơn 6.736 tỉ USD, máy móc thiết bị gần 331 triệu USD).
Năm 2017, SHTP đặt mục tiêu thu hút 600 triệu USD vốn đầu tư, giá trị xuất khẩu đạt 9 tỉ USD, ưu tiên tiếp nhận ươm tạo các doanh nghiệp công nghệ cao nhỏ của nước ngoài có nhu cầu đầu tư ở nước ta, đặc biệt là doanh nhân Việt kiều đầu tư vào Khu công viên Saigon Silicon.
Suri Nguyễn

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *