Logo Mitsubishi
TĐH quá trình sản xuất

Hệ thống 800xA cho hệ thống làm lạnh đa điểm đầu tiên tại Singapore

Marina Bay Resort chỉ là một trong những dự án với hệ thống làm mát vùng được thiết kế, điều khiển và tối ưu hóa nhờ các giải pháp của ABB và được cấp cùng nước đã được làm lạnh.

Marina Bay Resort chỉ là một trong những dự án với hệ thống làm mát vùng được thiết kế, điều khiển và tối ưu hóa nhờ các giải pháp của ABB và được cấp cùng nước đã được làm lạnh. Khu nghỉ dưỡng này có 2.560 phòng nghỉ khách sạn, 120.000m2 phục vụ triển lãm hội nghị, một trung tâm mua sắm, bảo tàng, hai rạp hát, sáu nhà hàng hạng sang, hai du thuyền, và một sòng bạc có 500 bàn chơi.

Mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu đang tăng lên. Tuy vậy, song song với điều này thì luôn có những phát minh công nghệ hiện đại nhằm tăng hiệu quả sử dụng năng lượng, giảm khí thải ra ngoài môi trường. Ở Singapore, hệ thống làm mát đa điểm theo vùng đã được xây dựng, từ đó giúp Singapore tiết kiệm được chi phí sản xuất năng lượng. 

Đây là dự án làm mát theo khu vực lớn nhất và nhiều tham vọng nhất của Singapore cho tới nay.

Được coi là “Thành phố nhiều tỉ đô trong thành phố”, Marina Bay hiện nay đã được mở rộng thành một khu phức hợp rộng 360 héc-ta gồm khu kinh doanh và thương mại. Marina Bay được xây dựng trên khu đất lấn biển ở cực nam của quốc đảo Singapore và với biểu tượng tòa nhà chọc trời độc đáo nơi đây đã trở thành một trung tâm giải trí, thương mại, và kinh tế mới của thành phố. 

Trong những năm 90 của thế kỷ trước, khi dự án vịnh Marina được khởi công, phương pháp làm mát vùng này nhanh chóng được ghi nhận là phương pháp hiệu quả, tiết kiệm năng lượng giúp tạo bầu không khí trong nhà tốt nhất cho những tòa nhà ở khu vực này với nhiệt độ trung bình ban ngày hiếm khi dưới 30 độ C. 

Cho đến nay, phần 1 và 2 của hệ thống làm mát này đã đi vào hoạt động, mang lại không khí trong lành cho 1.1 triệu m2 nhờ 2 nhà máy cung cấp nước làm mát và hệ thống đường ống dài 5km. 

Trong số những tòa nhà được làm mát bởi hệ thống làm mát này là Khu nghỉ mát Liên hợp Marina Bay (bao gồm sòng bạc, khách sạn, trung tâm hội nghị, bảo tàng và rạp hát), Trung tâm tài chính Marina Bay và Tòa nhà One Raffles Quay (một tòa nhà mang tính biểu tượng nơi có năm ngân hàng lớn đặt trụ sở), và khu văn phòng của Asia Square, khách sạn và chuỗi cửa hàng bán lẻ. 

Trong tương lai, hệ thống này sẽ được mở rộng thành 5 nhà máy liên kết với nhau với tổng công suất lên tới 900 MWr, có khả năng cung cấp không khí mát cho tổng diện tích lên tới 8 triệu m2.

Công nghệ của ABB giữ vai trò quan trọng trong dự án làm mát vùng rộng lớn này
ABB giữ vai trò quan trọng trong dự án này nhờ cung cấp giải pháp điện, điều khiển và đo lường cho Công ty TNHH Làm mát vùng Singapore (sau đây gọi là “Công ty SDC”). Công ty SDC sở hữu và vận hành 2 nhà máy sản xuất nguồn nước lạnh (tổng công suất dự kiến là 380 MW), hệ thống đường ống, trạm bơm liên kết giữa hệ thống làm mát với các tòa nhà.

ABB dẫn đầu về các hệ thống tự động hóa, đặc biệt trong lĩnh vực điều khiển quá trình. Thông qua hệ thống điều khiển 800xA mở rộng, ABB đáp ứng nhu cầu nâng cao năng suất, giảm chi phí đầu tư và tăng lợi nhuận.

Tích hợp


Với dự án lớn như thế này, Công ty SDC nắm giữ một lượng lớn thông tin về các hệ thống, từ điều khiển quá trình, giám sát các điều kiện tới đo năng lượng, bao gồm các thông số nguồn dữ liệu ngoài như giá điện thực tế. Với hệ thống 800xA của ABB, tất cả các thông tin tương ứng được truyền đi và hiển thị trên một giao diện, được tùy biến theo yêu cầu của người dùng. Điều này cho phép SDC chủ động giám sát, đưa ra các quyết định điều khiển, hay thông báo về năng suất, chi phí và tiêu thụ năng lượng, bao gồm báo cáo sản xuất hàng ngày. Đây là Sức mạnh Tích hợp Tổng thể.

Điều hành hiệu quả 

Nét nổi bật trong hệ thống 800xA của ABB là khả năng giám sát và điều khiển toàn bộ hệ thống trạm bơm. Hệ thống cung cấp cho người điều hành thông tin thời gian thực về hệ thống và chất lượng vận hành của thiết bị. Có được những thông tin này, người điều hành có thể điều chỉnh quá trình sản xuất phù hợp với nhu cầu và giá năng lượng. Khả năng giúp tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí vận hành. Hệ thống điều khiển cho hệ thống làm mát vùng này bao gồm 45 bộ điều khiển, gần 6000 I/O, 10 trạm vận hành, 3 trạm kỹ thuật và 3 server quản lý thông tin.

Giải pháp này cũng gồm thiết bị chuyển mạch trung áp, máy biến thế, trung tâm điều khiển động cơ hạ áp, truyền động trung và hạ áp, thiết bị đo lường áp suất, nhiệt độ, lưu lượng và nguồn năng lượng.

Tối ưu hóa tài sản

Nhiệm vụ tiên phong trong việc quản lý tài sản của nhà máy là giảm chi phí nhờ xác định vấn đề trong vận hành, cải thiện bảo dưỡng định kỳ, và tối ưu hóa vòng đời tài sản. Hệ thống 800xA của ABB cung cấp khả năng giám sát, thông báo nguồn tài nguyên thực.

Độ tin cậy được chứng minh …

Giai đoạn 1 được hoàn thành năm 2005. Sau 6 năm, nhà máy tiếp tục hoạt động hiệu quả và ở mức tối ưu. Hệ thống 800xA của ABB được thiết kế đặc biệt cho hoạt động 24/7 của hệ thống làm lạnh vùng, tạo khả năng điều khiển tin cậy, cung cấp năng lượng hiệu quả cao.

… và cách mạng cho tương lai

Với kế hoạch xây dựng tới giai đoạn 5, SDC có thể tạo đòn bẩy phát triển cơ sở hạ tầng hiện có và đầu tư vào sử dụng công của ABB nhằm quản lý và thực hiện những yêu cầu trong tương lai. Hệ thống 800xA của ABB là nền tảng cho những bước tiến của nền công nghiệp điều khiển quá trình trên thị trường.

Hệ thống này đã thiết lập tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng quốc tế mới về làm mát cho những tòa nhà thương mại.

Theo báo cáo của SDC trong “Giải thưởng khí hậu toàn cầu năm 2011”, hệ thống làm lạnh này giảm thải 23,000 tấn CO2 thải ra môi trường mỗi năm với mức tiêu thụ hiện tại so với các giải pháp tương tự ở Singapore. 

ABB có nhiều thành tựu lâu dài trong lĩnh vực điều hòa không khí, đã cung cấp nhiều giải pháp tích hợp tổng thể về điện, điều khiển và đo lường cho các hệ thống lớn nhỏ tại châu Âu, Trung Quốc, Trung và Nam Á.


MT

Về người đăng

Avatar

IA Vietnam

Bình luận

Đăng bình luận

VIDEO

Quảng cáo

Quảng cáo

Share This
IA VIETNAM - Đăng ký nhận tạp chí miễn phí

Điền thông tin của bạn và gửi về cho chúng tôi, IA Vietnam sẽ tư vấn và gửi cho bạn. Cảm ơn bạn đã hợp tác cùng chúng tôi

X
NHẬN TẠP CHÍ