Hoạt động trong & ngoài nước

VAMI làm việc với dự án Kết nối các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Văn phòng Thường trực phía Nam Hiệp hội doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam (VAMI) vừa có buổi làm việc với Công ty International Executive Service Cooperation (IESC).

Được biết IESC là 1 tổ chức phi lợi nhuận do tỷ phú David Rockefeller sáng lập cách đây 54 năm. Công ty đang thực hiện các giải pháp dựa trên thị trường để thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh và tạo việc làm. IESC đã thành công với hơn 25.000 dự án và làm việc tại 137 quốc gia, gồm cả Việt Nam. IESC Hiên nay, IESC đang triển khai thực hiện dự án Kết nối các doanh nghiệp vừa và nhỏ (LinksSME) tại Việt Nam do tổ chức AUSAID tài trợ trong thời gian 5 năm (2018 – 2023).

Ông Chad Ford stanabol, Phó chủ tịch IESC, Phụ trách dự án LinkSME cho rằng doanh nghiệp Việt không phải không sản xuất được các sản phẩm phụ trợ đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng quốc tế. Chỉ có điều không thể sản xuất sản phẩm chất lượng quốc tế với giá thu mua của các tập đoàn sản xuất sản phẩm đầu cuối. DN Việt Nam lại hạn chế trong việc đàm phán và thương thảo hợp đồng, công nghệ sản xuất lạc hậu.

Không chỉ vậy, trước khi xét đến chất lượng và giá thành sản phẩm, doanh nghiệp phải trải qua khâu đánh giá quy trình sản xuất, trình độ quản trị doanh nghiệp và hàng loạt tiêu chuẩn yêu cầu về trách nhiệm xã hội như an toàn môi trường, lao động… Chỉ với khâu đánh giá này đã có đến hơn phân nửa doanh nghiệp Việt Nam không đạt yêu cầu. Đến khâu xét chọn chất lượng cộng thêm giá thành thì gần như phần lớn doanh nghiệp Việt đều bị loại khỏi chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bên cạnh đó rào cản lớn nhất của doanh nghiệp nhỏ và vừa là thiếu vốn. Đây là yếu tố chính khiến các doanh nghiệp không thể thay đổi công nghệ sản xuất, cải thiện đầu tư, nâng cao chất lượng và gia tăng nội lực cạnh tranh về giá thành sản phẩm trên thị trường… Với cách hỗ trợ vốn phải có tài sản thế chấp như hiện nay thì cũng rất ít doanh nghiệp có cơ hội đổi mới được sản xuất.

Dự án LinkSME đã được chính thức đi vào hoạt động từ tháng 9/2018, với mục tiêu: Xác định những khó khăn, trở ngại mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp phải trong việc kinh doanh tại Việt Nam và khi tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu (global value chains – GVCs). Kết nối xúc tiến thương mại cho các doanh nghiệp với đối tác đặc biệt cho xuất khẩu. Hỗ trợ tiếp cận các nguồn vốn, đảm bảo tài chính, hỗ trợ xuất nhập khẩu.

Về người đăng

IA Vietnam

Bình luận

Đăng bình luận

Quảng cáo

Bài viết mới

Share This
IA VIETNAM - Đăng ký nhận tạp chí miễn phí

Điền thông tin của bạn và gửi về cho chúng tôi, IA Vietnam sẽ tư vấn và gửi cho bạn. Cảm ơn bạn đã hợp tác cùng chúng tôi

    X
    NHẬN TẠP CHÍ