Nhận bản tin Online
Bài viết mới
14 Th6 2024

Blog Tự Động Hóa

Tự động hoá rôbốt giúp tiết kiệm năng lượng trong ngành nhựa
Năng lượng

Tự động hoá rôbốt giúp tiết kiệm năng lượng trong ngành nhựa 

Hiện nay, các doanh nghiệp đang thắt lưng buộc bụng để vượt qua giai đoạn khủng hoảng với việc cắt giảm lớn về chi phí và có nhiều biện pháp nhằm giảm lãng phí.
Trong ngành nhựa, “hiệu quả năng lượng” là thuật ngữ được sử dụng để mô tả nhiều khía cạnh khác nhau bao gồm giảm phế liệu (giảm lãng phí, vì vậy giảm năng lượng sử dụng); tiết tiệm nguyên liệu bao gồm sơn, phủ và vật liệu bịt kín và nâng cao năng suất bằng cách giảm thời gian một chu kỳ đến mức tối thiểu. Để đạt được điều này, sử dụng rôbốt sẽ là lựa chọn tuyệt vời.


Giảm phế liệu

Một xu hướng phổ biến trong quá trình sản xuất ngày nay là giảm lãng phí mà thật trùng lặp đó cũng chính là lợi ích chính khi làm việc với các trạm rôbốt. Công nghệ thông minh của ABB có thể giảm lượng phế liệu bằng cách đảm bảo quá trình sản xuất chất lượng cao một cách liên tục. Và chất lượng tốt hơn đồng nghĩa với việc lãng phí ít hơn.

Hãy lấy ví dụ từ công ty IAC (International Auto Component), nhà cung cấp Tier 1 trong ngành công nghiệp ô tô. Trước khi lắp đặt hệ thống tự động hoá trong nhà máy Skara ở Thuỵ Điển, công ty này có tỷ lệ sản phẩm lỗi khi cung cấp cho khách hàng là 150 trong số 1 triệu sản phẩm. Sau khi lắp đặt rôbốt, số sản phẩm lỗi giảm xuống còn 50 trong 1triệu sản phẩm, đây là một lợi thế riêng mà công ty giành được trong ngành công nghiệp có tính cạnh tranh rất cao này.

Ông Steve Hammond, giám đốc nhà máy IAC nói “Để cạnh tranh được trong thị trường thế giới, chúng tôi cần phải tiết kiệm năng lượng. Và những con rôbốt này đã đưa lại cho chúng tôi hiệu quả, chất lượng và sự tin tưởng vào sản phẩm của mình. Rôbốt là yêu cầu tất yếu trong ngành công công nghiệp của chúng tôi”.

Tiết kiệm nguyên liệu

Sơn các sản phẩm nhựa với hình dáng và kích thước khác nhau là một quá trình rất tiềm năng để tiết kiệm năng lượng và giảm lãng phí. Trên thực tế, ứng dụng sơn là một quá trình công nghiệp rất khó nhưng đây lại là mảng ABB có kinh nghiệm rất sâu rộng. Rôbốt có thể tối ưu hoá quá trình tiết kiệm năng lượng một cách hoàn hảo. ABB đã hình thành hệ thống tuần hoàn khí kết hợp quá trình tiết kiệm năng lượng trong các thùng sơn đồng thời hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu về môi trường. Việc kết hợp quá trình tuần hoàn khí, sử dụng dung môi và tiết kiệm năng lượng làm giảm không khí sử dụng và vì thế giảm năng lượng tiêu thụ. Các hệ thống tự động có thể đạt được khả năng tiết kiệm sơn lên đến 30 % so với quá trình sơn bằng con người

Tối thiểu hoá thời gian một chu kỳ

Tất nhiên, trong quá trình sản xuất, năng lượng còn được tiết kiệm theo nhiều cách khác. Ví dụ như, Machine Sync của ABB là một phần mềm giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng mà có thể tăng sản lượng đầu ra hơn nữa bằng cách tăng tần số hoạt động giữa rôbốt và máy móc. Điều này được thực hiện bằng cách kết hợp giữa quá tình mở và đóng của máy để lấy sản phẩm ra khỏi khuôn, nhờ đó mà giảm được thời gian của một chu kỳ và tạo ra nhiều sản phẩm hơn nữa. Sự đồng bộ này cũng giảm được sự hao mòn của máy móc và giúp tránh các xung đột.Theo các tính toán, phần mềm này có thể giảm số lần lấy sản phẩm ra đến 10%. Trong khi mỗi chu kỳ đầy đủ có thể chỉ mất 30 giây đối với 1 máy chạy 3 ca, như vậy với 10% thời gian lấy sản phẩm được rút ngắn có thể thực hiện được thêm 35000 chu kỳ trong một năm. Điều đó có nghĩa là sử dụng cùng một thiết bị đó sẽ có thêm 35000 sản phẩm mà thiết bị đó cũng kéo dài được tuổi thọ do ít bị hao mòn.

Tóm lại, từ hầu hết các khía cạnh của quá trình sản xuất, dù đó là quá trình ép phun, thổi hay ép đùn hay các ứng dụng cắt hay sơn, tự động hoá rôbốt luôn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả năng lượng. Vì vậy, năng lượng có thể được tiết kiệm trong mỗi bước của quá trình sản xuất một sản phẩm nhựa và tất cả các bước tiết kiệm này đều rất quan trọng dù rôbốt có thể rút ngắn thời gian chu kỳ, tiết kiệm nguyên liệu hay giảm phẩn liệu hoặc thúc đẩy sản xuất các sản phẩm nhẹ.

Dương Thị Hà Phương, Ban Robotics, Công ty TNHH ABB

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *