Tự động hóa

Tự động hóa công nghiệp và môi trường khắc nghiệt

Các vị trí nguy hiểm là các khu vực có chất lỏng, khí hoặc hơi dễ cháy hoặc bụi dễ cháy tồn tại với số lượng đủ để tạo ra cháy hoặc nổ. Ở những vị trí nguy hiểm, các thiết bị được thiết kế đặc biệt và các kỹ thuật lắp đặt đặc biệt phải được sử dụng để bảo vệ chống lại tiềm năng dễ nổ và dễ cháy của các chất này.

Các vị trí nguy hiểm là các khu vực có chất lỏng, khí hoặc hơi dễ cháy hoặc bụi dễ cháy tồn tại với số lượng đủ để tạo ra cháy hoặc nổ. Ở những vị trí nguy hiểm, các thiết bị được thiết kế đặc biệt và các kỹ thuật lắp đặt đặc biệt phải được sử dụng để bảo vệ chống lại tiềm năng dễ nổ và dễ cháy của các chất này.

Có ba yếu tố phải có mặt để có khả năng cháy hoặc nổ trong môi trường nguy hiểm. Ba yếu tố là nhiên liệu, oxy và nhiệt (hoặc nguồn đánh lửa). Nếu không có ai trong ba người không có mặt thì không có nguy cơ cháy nổ.
Hai phương pháp tiếp cận ở các vị trí nguy hiểm
1. Sử dụng phương pháp nổ cứng trong thiết kế hệ thống
– Ngăn chặn- Sử dụng tủ đủ mạnh để giữ năng lượng cho các vụ nổ.
– Cách ly – Làm sạch vùng khí nổ tiềm tàng bằng cách thay thế bằng khí trợ.
– Tránh – Di chuyển tất cả các thiết bị điều khiển ra ngoài khu vực nguy hiểm.
2. Sử dụng các thành phần an toàn nội tại trong khu vực cần được bảo vệ
An toàn nội tại, (IS) là một kỹ thuật bảo vệ cho hoạt động an toàn của thiết bị điện trong các khu vực nguy hiểm bằng cách hạn chế năng lượng có sẵn để đánh lửa. Trong một số trường hợp, tín hiệu và mạch điều khiển có thể hoạt động với dòng điện và điện áp thấp. Đối với những người, cách tiếp cận an toàn nội tại đơn giản hóa các mạch và giảm chi phí lắp đặt so với các phương pháp bảo vệ khác. Một lý do để sử dụng các thiết bị an toàn nội tại trong quá trình cài đặt là các thiết bị sẽ không tạo ra nguy cơ cháy hoặc nổ do giới hạn được bảo đảm về năng lượng được lưu trữ.
Ethernet không thực sự an toàn
Ethernet IEEE 100BASE-TX (“Ethernet 4 dây”) là công nghệ cơ sở cho PROFINET và không thực sự an toàn. Để truy cập vào các lĩnh vực ứng dụng trong Quy trình tự động hóa trong các khu vực nguy hiểm, cần phải xác định một phiên bản an toàn nội tại như là một phần mở rộng cho tiêu chuẩn IEEE 100BASE-TX.
An toàn nội tại với PROFINET
Phương pháp PI hiện tại cho IS sử dụng PROFIBUS PA để đáp ứng nhu cầu an toàn thực chất. PROFINET sử dụng một proxy được gọi là bộ ghép PA để kết nối với mạng hệ thống PA. 
Ưu điểm của PROFIBUS PA là:
1. PROFIBUS PA hoạt động trên một cặp cáp xoắn đôi duy nhất cung cấp
2. Cả sức mạnh và thông tin liên lạc.
3. Nó có thể giao tiếp lên đến 1000 mét (1900 mét cho phi IS).
4. Một PROFINET duy nhất cho bộ ghép PROFIBUS PA có thể hỗ trợ nhiều đoạn PA, mỗi đoạn có khoảng cách bus PA tối đa.
Lưu ý, thay đổi này là trong các công trình với phần mở rộng tương thích chuẩn IEEE 100BASE-TX và với tiêu chuẩn PROFINET. Mặc dù các nhóm làm việc trên toàn thế giới đang tìm cách giải quyết vấn đề này, Ethernet hiện không phù hợp với môi trường nguy hiểm.

Về người đăng

IA Vietnam

Bình luận

Đăng bình luận

Quảng cáo

Bài viết mới

Share This
IA VIETNAM - Đăng ký nhận tạp chí miễn phí

Điền thông tin của bạn và gửi về cho chúng tôi, IA Vietnam sẽ tư vấn và gửi cho bạn. Cảm ơn bạn đã hợp tác cùng chúng tôi

    X
    NHẬN TẠP CHÍ