Nhận bản tin Online
Bài viết mới
09 Th12 2022

Blog Tự Động Hóa

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Liên Doanh Việt-Nga Vietsovpetro
Hoạt động trong & ngoài nước

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Liên Doanh Việt-Nga Vietsovpetro 

Ngày 15/7, tại thành phố Vũng Tàu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các lãnh đạo bộ, ban, ngành cán bộ, kỹ sư, công nhân Việt Nam, đại diện lãnh đạo Liên bang Nga đã dự lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi lễ.

Bước đi đầu tiên của ngành Dầu khí Việt Nam
Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, Vietsovpetro lớn mạnh không ngừng và phát triển vượt bậc. Từ một liên doanh từ khi thành lập có 168 cán bộ, công nhân, các thiết bị, kỹ thuật – công nghệ đều phải nhập khẩu và do các kỹ sư chuyên gia Liên Xô đảm nhiệm, đến nay Vietsovpetro đã có đội ngũ cán bộ nhân viên lao động gần 7.000 người, thuộc 60 ngành nghề, có trình độ chuyên môn cao với gần 180 tiến sỹ, thạc sỹ, trên 2.600 cán bộ có trình độ đại học, trong đội ngũ công nhân kỹ thuật lành nghề nhiều người có chứng chỉ quốc tế.

Các kỹ sư, công nhân Việt Nam nay đã làm chủ được hầu hết các công đoạn thiết kế, chế tạo, lắp ráp công trình dầu khí với quy mô lớn, tự chế tạo được một số vật tư quan trọng bảo đảm tiêu chuẩn quốc tế, làm chủ công nghệ trong xây dựng các công trình biển ở khu vực nước sâu, xa bờ… Liên doanh Vietsovpetro đã thực sự trở thành trung tâm sáng chế, áp dụng công nghệ mới và trung tâm đào tạo nguồn nhân lực cho ngành dầu khí của Đất nước

Thành tựu nổi bật của Vietsovpetro đã khai thác được trên 193 triệu tấn dầu và trên 23 tỷ m3 khí đồng hành, góp phần quan trọng bảo đảm an ninh năng lượng cho đất nước, đóng góp lớn cho xuất khẩu, tạo nguồn thu cho Việt Nam và Liên Bang Nga. Vietsovpetro góp phần quan trọng cùng quân dân cả nước khẳng định, giữ gìn, bảo vệ chủ quyền an ninh của Việt Nam trên Biển Đông.

Thủ tướng trao Huân chương Lao động cho các tập thể và cá nhân xuất sắc.

Chúc mừng những thành tựu đạt được trong 30 năm qua của Vietsovpetro, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự ra đời và hoạt động của Vietsovpetro có tác động mạnh mẽ, mở ra một giai đoạn phát triển mới của ngành công nghiệp Dầu khí Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chân thành cảm ơn Chính phủ, nhân dân, các nhà khoa học, chuyên gia dầu khí Liên Xô trước đây và Liên Bang Nga ngày nay về sự giúp đỡ quý báu dành cho Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước.

Thủ tướng đưa ra 4 nhiệm vụ trọng tâm để đẩy mạnh công tác khoa học
Đó là, đẩy mạnh công tác tìm kiếm, thăm dò để gia tăng trữ lượng dầu khí, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng, đẩy mạnh xuất khẩu và tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước. Hướng phát triển chủ yếu là thềm lục địa Việt Nam, ưu tiên tìm kiếm, thăm dò ở các vùng nước sâu, xa bờ. Tích cực nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội để mở rộng vùng hoạt động tìm kiếm – thăm dò – khai thác ở Liên bang Nga, các nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây và các nước thứ ba.
Tiếp tục đầu tư nghiên cứu áp dụng công nghệ tiên tiến để khai thác một cách an toàn và hiệu quả hệ thống công nghệ hiện có, tận thu tối đa nguồn tài nguyên dầu khí tại mỏ Bạch Hổ và mỏ Rồng; nhanh chóng nghiên cứu, ứng dụng công nghệ và xây dựng hệ thống thiết bị phù hợp để khai thác khí và condensate tại những vùng mỏ nước sâu.
Phát huy năng lực tiềm tàng của Liên doanh Vietsovpetro về cán bộ, về khả năng khoa học, công nghệ và cơ sở vật chất để mở rộng vùng hoạt động của Liên doanh cả ở Việt Nam và ở nước ngoài, cả bên trong và bên ngoài Vietsovpetro nhằm tiết kiệm chi phí và gia tăng lợi nhuận.
Bên cạnh đó cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đồng thời không ngừng cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, công nhân viên, bảo đảm cho người lao động có cuộc sống ổn định, gắn bó và làm việc lâu dài tại Vietsovpetro và ngành dầu khí Việt Nam.

Hoàng My

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *