Nhận bản tin Online
Bài viết mới
03 Th10 2023

Blog Tự Động Hóa

Tăng hiệu quả của quá trình hàn hồ quang bằng Rôbốt ABB
Robot công nghiệp

Tăng hiệu quả của quá trình hàn hồ quang bằng Rôbốt ABB 

Công ty bạn đã sẵn sàng cho sử dụng rôbốt cho hàn hồ quang ?

Nếu công ty bạn có rất nhiều công việc hàn liên tục và chất lượng là yếu tố rất quan trong, đây chính là lúc cần xem xét đến việc lắp đặt một hệ thống hàn hồ quang sử dụng rôbốt.

Một lợi ích của hệ thống hàn sử dụng rôbốt là có các sản phẩm cuối cùng chất lượng đồng đều. Có thể một công nhân lành nghề có thể hàn một chi tiết với chất lượng tương đương với rôbốt, nhưng nếu bạn hàn 1000 chi tiết, bạn không thể đảm bảo điều đó. Bạn có rất nhiều điểm khác nhau từ các nhà vận hành cũng như có rất nhiều điểm khác nhau giữa các thợ hàn tưng giờ khác nhau.

Và nếu bạn đang gặp vấn đề về tìm các thợ hàn lành nghề, bạn sẽ thấy các rôbốt hàn còn hấp dẫn hơn nữa.

Hệ thống hàn sử dụng rôbốt không chỉ tăng chất lượng mà còn giúp tăng năng suất và tiết kiệm chi phí. Với hệ thống rôbốt mới, xét về lâu dài, chi phí là như nhau nhưng chúng có thể sản xuất số lượng các chi tiết gấp 2, 3 lần so với một người lắp vào và tháo dỡ chi tiết.

Bời vì hàn là một trong những ứng dụng thành thạo của rô bốt, các hệ thống ngày này đã có nhiều kỹ năng hơn sau nhiều năm thiết kế và đưa vào sử dụng. Sự thành thạo này đã được ứng dụng trong phạm vi các trạm hàn được thiết kế cơ khí trước và tiêu chuấn với chi phí giảm do chi phí về thiết kế và cơ khí đã được giảm bớt.

Thị trường đang mong đợi các sản phẩm tốt hơn, nhưng các chi phí cần phải giảm xuống, thách thức là làm sao có thể xây dựng một hệ thống tốt đáp ứng các yêu cầu của thị trường. Các hệ thống đã được thiết kế trước là cách để đưa ra các giải pháp và giúp giảm chi phí.

Thời điểm của sự thay đổi

Tự động hoá rôbốt giúp tăng hiệu quả của quá trình hàn hồ quang. Rôbốt công nghiệp cho phép công ty bạn có thể sản xuất nhiều chi tiết hơn trong thời gian ngắn hơn trong khi giảm các sản phẩm phế liệu và tăng chất lượng. Thời gian hoàn vốn của một trạm rôbốt đơn hay kép trong các ứng dụng công nghiệp có thể đạt được ngắn nhất là trong vòng 6 tháng.

Chỉ dành cho các dây chuyền dài? Không nhất thiết

Tự động hoá rôbốt được sử dụng cho các dây chuyền lắp ráp tân tiến, các quá trình sản xuất tân tiến hay quá trình sản xuất theo chuỗi dài, đặc biệt trong ngành ô tô và xe máy. Ngày nay, nó có thể hiệu quả về mặt kinh tế hơn cả với các công ty nhỏ sản xuất theo chuỗi ngắn hoặc thậm chí cho quá trình sản xuất đơn lẻ.

Lập trình và vận hành thường phức tạp và mất nhiều thời gian. Giờ đây nhờ các bộ công cụ phần mềm dễ sử dụng, đặc biệt một số được thiết kế chỉ dành cho hàn hồ quang, người vận hành có thể nhanh chóng và dễ dàng lập trình, tái lập trình các chương trình mới cho Rôbốt ABB – giảm được thời gian thực hiện đáng kể.

Một nhà cung cấp cho toàn bộ giải pháp

ABB đưa ra gói thiết bị hàn hồ quang đầy đủ được thiết kế cho các ứng dụng công nghiệp nói chung. Khi mua tất cả các thiết bị và phần mềm từ một nhà cung cấp đơn giản hoá quá trình đặt hàng, giảm chi phí và giảm thời gian giao hàng. Và bởi vì tất cả các thiết bị đều được kiểm tra trong phòng thí nghiệm trước, bạn có thể tin tưởng rằng chúng có thể làm việc với nhau một cách đồng bộ như một thiết bị đơn lẻ.

Bên cạnh tự động hoá quá trình hàn, rôbốt ABB có thể được sử dụng cho quá trình tải, dỡ và các nhiệm vụ vận chuyển nguyên liệu khác. Các đối tác của ABB trên toàn thế giới có thể tích hợp các giải pháp tự động hoá trạm làm việc, giúp tăng hiệu quả các quá trình sản xuất của bạn.

Gói thiết bị hàn đầy đủ

ABB đã cho ra đời gói sản phẩm hàn IRB 1410 ArcPack. Gói giải pháp công nghệ mới này có tất cả các bộ phận cần thiết để thực hiện các quá trình hàn thép bằng hồ quang tự động.

IRB 1410 ArcPack là gói sản phẩm tiêu chuẩn cho quá trình hàn thép, với khí trộn và các dây cố định, phù hợp với các giải pháp công nghiệp nói chung.

IRB 1410 ArcPack kết hợp với nhiều thiết bị chất lượng cao của ABB, bao gồm rôbốt hàn IRB 1410 tối tân.  

Nó cũng kết hợp với bộ điều khiển đơn IRC5, nguồn hàn, súng hàn và hệ thống cấp dây hàn.

Môđun điều khiển và môdun điều khiển động cơ được tích hợp vào trong một tủ điều khiển và được thiết kế cho các trạm rôbốt đơn lẻ. Bộ điều khiển được hỗ trợ bởi thiết bị giao diện Flex-Pendant với sự hỗ trợ của chương trình lập trình./vận hành điểm của ABB cho rô bôt và nguồn hàn.

Nguồn hàn sử dụng trong gói ArcPack là loại nguồn hàn loại biển đổi RBP350, cung cấp điện thế liên tục và được thiết kế cho quá trình hàn MIG/MAG sử dụng rôbốt với chất lượng cao.

Nó cung cấp các cung hàn tự do, đảm bảo các sản phẩm hàn chất lượng cao và năng suất  trong mô hình hàn phun và ngắn.

Gói ArcPack cũng có súng hàn Abirob 350GC  cho việc làm lạnh bằng khí, trong khi hệ thống cấp dây hàn A314E trong gói này bao gồm một thiết bị cấp dây hàn, bộ ống dẫn dây mà cung cấp tất cả các phương tiện  cho quá trình hàn.

Có thể nói rằng, cũng như các dòng sản phẩm tự động hóa khác, gói thiết bị hàn của ABB sẽ giúp quá trình sản xuất của bạn trở nên hiệu quả hơn, năng suất và chất lượng cao hơn trong khi vẫn giảm thiểu được tác động của môi trường và có giá thành rất cạnh tranh.

Nguyễn Quốc Hưng, Ban Robotics, Công ty TNHH ABB

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *