Nhận bản tin Online
Bài viết mới
26 Th3 2023

Blog Tự Động Hóa

SPK- KNIGHT: Chúng tôi biết trước mình sẽ chiến thắng
Hoạt động trong & ngoài nước

SPK- KNIGHT: Chúng tôi biết trước mình sẽ chiến thắng 

“Ngay sau khi giành chiến thắng trước BK-AMT của Đại học BK TP.HCM ở giây thứ 30 – đội trưởng Phan Văn Nam của SPK-KNIGHT mừng rỡ chia sẻ “chúng tôi đã biết mình chính là chủ nhân của chức vô địch Robocon 2009 ”

PV: Trở thành đại diện tham dự cuộc thi sáng tạo Robocon khu vực Châu Á- Thái Bình Dương. Cảm giác của đội bạn lúc này thế  nào?

Phan Văn Nam: Bọn em chỉ có thể diễn đạt được cảm giác của bọn em lúc này trong hai từ: sung sướng! Bởi đây là lần đầu tiên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM chúng em giành được chiến thắng cao nhất tại cuộc thi sáng tạo Robocon Việt Nam.

PV: Các bạn có cảm thấy bất ngờ với chiến thắng mà đội mình đạt đựợc hay không?

Phan Văn Nam: Ngay sau khi SPK-KNIGHT giành chiến thắng áp đảo đội tuyển Robocon BK-AMT (Đại học Bách Khoa TP.HCM)- đối thủ nặng kí nhất đối với bọn em ở giây thứ 30, đội em đã nghĩ rằng: mình đang cầm chắc chiến thắng trong tay.

PV: Những kỉ niệm nào mà SPK-KNIGHT cảm thấy đáng nhớ nhất trong suốt quá trình tham gia cuộc thi Robocon 2009?

Phan Văn Nam: Có rất nhiều kỉ niệm, tuy nhiên, kỉ niệm “nhớ đời” nhất của SPK-KNIGHT đó là việc …suýt để thua đội bạn trong trận đấu vòng loại khu vực miền Nam do robot của đội em gặp trục trặc. Nhưng cuối cùng thì bọn em cũng giành chiến thắng, một chiến thắng hoàn toàn do may mắn đem lại.

PV: Trở thành đội đại diện cho Việt Nam sang Nhật Bản tham dự cuộc thi sáng tạo Robocon khu vực Châu Á Thái Bình Dương, SPK-KNIGHT đã có những chuẩn bị gì ngay từ bây giờ?

Phan Văn Nam: Điều đầu tiên SPK-KNIGHT cần phải làm ngay đó là cải tiến lại robot cho tốt hơn, hoạt động hiệu quả và đạt tốc độ nhanh hơn. Đội em muốn giành được chiến thắng cao tại Nhật Bản.

PV: SPK-KNIGHT mất bao nhiêu thời gian để có được chiến thắng như ngày hôm nay?


Nhận hai chiếc kiệu Kago từ Nhật Bản gửi sang

Phan Văn Nam: Thật ra bọn em không có nhiều thời gian chuẩn bị. Sau tết SPK-KNIGHT mới bắt tay vào việc thiết kế, trong khi đó robot của các trường đội bạn đã thuần thục khả năng đánh trống. Bọn em vừa phải tiến hành chế tạo vừa phải nâng cấp robot tới khi thi vòng loại khu vực miền Nam thì robot của bọn em gần như đã hoàn thiện.

PV: Bên cạnh những điểm mạnh mà robot của SPK-KNIGHT có được như: thiết kế hoàn hảo, cơ cấu bẻ lái được điều khiển bằng mạch Driver riêng biệt giúp giảm nhiệm vụ của bộ xử lý trung tâm… liệu còn trở ngại nào mà SPK-KNIGHT cần khắc phục?

Phan Văn Nam: Hiện, rắc rối mà SPK-KNIGHT đang gặp phải là robot bằng tay có nhược điểm ở bộ truyền động vì không tìm được các loại động cơ tốt nên phải sử dụng bộ truyền động bằng tay, và sau vài trận đấu lại phải thay dây đai liên tục. Tuy nhiên, nhược điểm này sẽ tốn thời gian cho việc sửa chữa và bảo trì hơn chứ không ảnh hưởng nhiều tới sự ổn định của robot.

PV: Tổng kinh phí cho việc thiết kế, chế tạo robot của SPK-KNIGHT tính đến thời điểm này?

Phan Văn Nam: Cũng khó có thể nói được chính xác một con số cụ thể nhưng em nghĩ có lẽ khoảng 20 triệu.

PV: Cảm ơn bạn về cuộc trò chuyện này, chúc bạn và SPK-KNIGHT giành được giải cao trong cuộc thi sắp tới tại Nhật Bản.


SPK-KNIGHT đã gióng lên những tiếng trống khải hoàn

Mai Hà

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *