Đời sống & kinh tế

“Sao Khuê” ở NMLD Dung Quất

“Sao Khuê” ở NMLD Dung Quất
Ảnh: Kỹ sư Trần Trọng Đạo (thứ 4 từ trái qua) nhận bằng khen của Trung ương Đoàn

Theo quan niệm truyền thống của người Việt Nam, sao Khuê là biểu tượng của sự thông minh, trí tuệ và học vấn. Nhiều năm nay, Trung ương Đoàn cũng tổ chức giải thưởng Sao Khuê để tôn vinh thanh thiếu niên có thành tích trong học tập, nghiên cứu khoa học, lao động sáng tạo… Nếu dùng hình ảnh sao Khuê để ví von cho những đóng góp của thế hệ thanh niên Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cũng thật gần gũi và xứng đáng.

Làm chủ công tác bảo dưỡng sửa chữa
Bảo dưỡng sửa chữa (BDSC) đóng vai trò then chốt để duy trì việc vận hành an toàn, ổn định, liên tục và hiệu quả của NMLD Dung Quất. Nếu như trong lần BDTT đầu tiên, thanh niên BSR có sự hỗ trợ tối đa từ nhà thầu O&M và các nhà thầu quốc tế cũng như trong nước khác, trong tất cả các khâu từ chuẩn bị, quản lý đến triển khai thực hiện; thì đến BDTT lần thứ 2 BSR đã mạnh dạng tự chủ, tự triển khai thực hiện công tác BDTT. Lần thứ 3 này, với kiến thức và kinh nghiệm tích lũy được sau hơn 8 năm vận hành bảo dưỡng NMLD cùng 2 lần chuẩn bị BDTT, thanh niên BSR đã tự tin thực hiện thành công công tác BDTT lần 3 NMLD Dung Quất.
Trong lần BDTT lần thứ 3 này, tuy số đầu mục công việc có giảm hơn 10% so với BDTT lần 2, tuy nhiên có nhiều hạng mục công việc có khối lượng lớn và yêu cầu kỹ thuật phức tạp hơn rất nhiều so với BDTT lần 2 như sửa chữa hệ thống đường ống nước biển; refractory tại RFCC; thay thế các van trên các đường khí thải tại RFCC, thực hiện hàng loạt các cải hoán voting để nâng cao độ tin cậy của nhà máy tại các phân xưởng công nghệ quan trọng: 11, 15, 21 ; cải hoán nâng cấp hệ thống điều khiển DCS,…
Lực lượng thanh niên luôn tiên phong sẵn sàng nhận các nhiệm vụ ngoài giờ, mỗi ngày tự nguyện làm thêm 1 giờ, làm thêm ngày thứ 7 để đảm bảo được tiến độ, trong tất cả những công việc trên, lực lượng kỹ sư, công nhân trẻ luôn là lực lượng xung kích nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Đối với bất kỳ NMLD nào, công tác BDTT luôn là công việc cực kỳ quan trọng, rất khó khăn và nhiều thách thức nhưng cũng là cơ hội quí báu để đội ngũ trẻ của BDSC tích lũy kinh nghiệm, học hỏi và nâng cao kiến thức, đây cũng là cơ hội để những người lao động trẻ tuổi của BSR thể hiện năng lực làm chủ các thiết bị trong nhà máy của mình.
Lực lượng trẻ hiện nay có một may mắn rất lớn là bên cạnh họ đã có các đàn anh, đàn chị, những người thuộc thế hệ đi trước của NMLD dày dạng kinh nghiệm, cùng với các chuyên gia từ nhà sản xuất thiết bị, Nhà thầu chất lượng cao trong và ngoài nước, đây là kho tàng kinh nghiệm quý báu mà lực lượng trẻ cần phải nắm bắt, trau dồi để ngày một vững vàng hơn, trưởng thành hơn trên mỗi công việc của mình. Với nhiệt huyết tuổi trẻ, niềm tự hào là nhân sự bảo dưỡng NMLD Dung Quất hiện đại, phức tạp bậc nhất của Việt Nam, thanh niên BSR đã hăng say cống hiến, thực hiện thành công BDTT lần thứ 3, góp phần vào việc đảm bảo vận hành liên tục, an toàn, ổn định và hiệu quả của NMLD Dung Quất, mang lại hiệu quả kinh tế cho công ty, đất nước.
Thời gian thực hiện bảo dưỡng tổng thể (BDTT) lần 3 nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất là 51 ngày bao gồm công tác dừng khởi động nhà máy, bắt đầu từ ngày 05/6/2017 (tính từ thời điểm bắt đầu dừng phân xưởng RFCC) và kết thúc vào ngày 25/7/2017 (tính thời điểm đạt lại 100% công suất của toàn nhà máy).
Trong quá trình thực hiện BDTT có 220 sáng kiến cải tiến, ước tính hiệu quả kinh tế đem lại là 397 tỉ đồng. Trong đó có 50 sáng kiến cải tiến quan trọng liên quan trực tiếp đến an toàn, chất lượng, tiến độ và chi phí thực hiện BDTT và 170 sáng kiến nhỏ lẻ khác (Kaizen). Nhiều sáng kiến có sự đóng góp to lớn từ các công nhân, kỹ sư trong độ tuổi đoàn.
Sau khi hoàn thành công tác BDTT lần 3, CBCNV BSR đã đúc kết hơn 212 bài học kinh nghiệm, giải pháp cải tiến cho các lần BDTT tiếp theo. Trong đó, 110 bài học kinh nghiệm, giải pháp cải tiến được rút ra từ công tác tổ chức, quản lý và 102 bài học kinh nghiệm thu thập từ các báo cáo điều tra sự cố. Những bài học, kinh nghiệm này là tài sản vô hình quý giá giúp đội ngũ đoàn viên thanh niên tiếp tục học tập, trưởng thành hơn nữa trong công tác BDTT.
Công tác BDTT lần 3 thành công và về đích sớm hơn kế hoạch đã giúp nhà máy chế biến thêm 1,34 triệu thùng dầu, cung cấp ra thị trường 130.000 tấn sản phẩm các loại, góp phần tăng thêm doanh thu cho BSR khoảng 1.507 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước khoảng 303 tỷ đồng và mang lại thêm ước tính gần 300 tỷ đồng lợi nhuận thuần. Sau bảo dưỡng lần 3, công suất nhà máy đã được nâng lên 110% ước tính hàng năm tăng doanh thu hơn 4.000 tỷ đồng, đóng ngân sách nhà nước 650 tỷ đồng và lợi nhuận 200 tỷ đồng.
Từ những đóng góp đó mà năm 2017, Công ty BSR đạt doanh thu 82.027 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước 9.919 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 8.663 tỷ đồng.
Trưởng thành trong NCKH
Anh Trần Trọng Đạo, đoàn viên chi đoàn Bảo dưỡng Sửa chữa đã nghiên cứu và hoàn thành “Sáng kiến chế tạo, lắp đặt con lăn cho cơ cấu phản hồi vị trí của van điều khiển tốc độ quạt gió giúp nâng cao độ tin cậy và ổn định của vận hành lò hơi”. Sáng kiến này vinh dự được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tuyên dương trong Festival Sáng tạo trẻ toàn quốc năm 2017.
Trước đây, các van điều khiển tốc độ quạt cấp khí cho lò hơi (FDF) hoạt động không ổn định dẫn đến công suất lò hơi dao động gây mất ổn định phân xưởng. Quá trình kiểm tra van điều khiển tốc độ thấy rằng nguyên nhân gây mất ổn định điều khiển là do lỗi của bộ điều khiển vị trí của van mà nguyên nhân là do cơ cấu phản hồi vị trí của van rất nhanh bị hư hỏng do mài mòn làm van điều khiển bị dao động gây dao động lưu lượng gió vào buồng đốt. Việc thay thế bộ điều khiển vị trí này yêu cầu phải dừng lò hơi; tuy nhiên lại gây ảnh hưởng rất lớn đến việc vận hành ổn định và tính sẵn sàng của lò hơi.
Thực trạng vấn đề đối với van điều khiển ở trên cho thấy yêu cầu phải cải thiện tuổi thọ và độ ổn định của van điều khiển để nâng cao ổn định vận hành của nhà máy là rất thiết yếu. Nhóm nghiên cứu đã đưa ra một số giải pháp như: Chuyển đổi bộ điều khiển sang loại khác không bị vấn đề mài mòn cơ cấu phản hồi vị trí; Làm giảm lực ma sát giữa các chi tiết bằng cách thay đổi cấu tạo của cơ cấu phản hồi vị trí (lắp đặt con lăn). Bên cạnh việc đưa ra các giải pháp để giải quyết triệt để vấn đề kỹ thuật, các vấn đề khác như: yếu tố kinh tế, chi phí đầu tư và khả năng áp dụng nhanh chóng để nâng cao ổn định vận hành sớm nhất có thể.
Kết quả phân tích cho thấy giải pháp lắp đặt con lăn để giảm ma sát giữa các chi tiết có hiệu quả áp dụng rất cao. Giải pháp không chỉ giải quyết được vấn đề tồn tại lâu nay giúp giảm đáng kể nhân lực, chí phí vật tư bảo dưỡng mà còn đem lại lợi ích vô hình rất lớn thông qua việc nâng cao ổn định vận hành nhà máy, nâng cao tính sẵn sàng của phân xưởng đặc biệt phân xưởng lò hơi có ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ nhà máy.
Sáng kiến lắp đặt con lăn cho cơ cấu phản hồi vị trí van điều khiển tốc độ tại quạt gió của lò hơi không chỉ khắc phục được triệt để vấn đề kỹ thuật gây mất ổn định vận hành của thiết bị và phân xưởng. Sáng kiến đem lại hiệu quả cao do không tốn chi phí đầu tư nhưng mang lại lợi ích vô hình rất lớn bằng việc nâng cao ổn định vận hành, giảm chi phí và nhân lực bảo dưỡng sửa chữa. Sáng kiến thể hiện tinh thần sáng tạo, tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất cho Công ty góp phần đem lại lợi nhuận tối đa và nâng cao khả năng cạnh tranh của công ty trên thị trường. Sáng kiến không chỉ có thể áp dụng tại phân xưởng lò hơi mà còn có thể áp dụng rộng rãi cho các van tương tự trong nhà máy khi đó lợi ích đem lại sẽ vô cùng lớn.
Đức Chính

Về người đăng

IA Vietnam

Bình luận

Đăng bình luận

Quảng cáoShare This
IA VIETNAM - Đăng ký nhận tạp chí miễn phí

Điền thông tin của bạn và gửi về cho chúng tôi, IA Vietnam sẽ tư vấn và gửi cho bạn. Cảm ơn bạn đã hợp tác cùng chúng tôi

    X
    NHẬN TẠP CHÍ