Nhận bản tin Online
Bài viết mới
18 Th5 2024

Blog Tự Động Hóa

Rô bốt vận hành ngoài khơi
Robot công nghiệp

Rô bốt vận hành ngoài khơi 


(An example of an integrated operations center – Ví dụ về trung tâm vận hành tích hợp )

     Trong hầu hết các ngành công nghiệp, cánh tay rô bốt đã giúp nâng cao năng suất và hiệu quả sản xuất thông qua hệ thống tự động hoá tối tân. Một yếu tố quan trọng phải kể đến đó là rô bốt được sử dụng để thực hiện các công việc lặp lại, nặng nhọc, bụi bẩn và nguy hiểm.

     Trong lĩnh vực dầu khí, rô bốt chỉ mới được sử dụng trong một số ứng dụng hẹp nơi hệ thống hoạt động trong trạng thái an toàn, nhưng điều này đang thay đổi. Các công ty bắt đầu phát hiện ra nhiều vai trò mới của rô bốt, một trong số đó là khả năng vận hành từ xa trong các lĩnh vực dầu khí, đặc biệt là ở những khu vực nguy hiểm, các nơi có xung đột hay có môi trường khắc nghiệt.

(Rô bốt ABB trong phòng thí nghiệm tại Oslo, Na Uy)

     Trong bức hình bên: một con rô bốt màu cam ABB chuyển động trong nhà máy, thực hiện các kiểm tra đường đi khác nhau và thay thế các van an toàn. Con rô bốt này làm việc bên cạnh hai con khác và tất cả do một người vận hành giám sát cách đó hàng trăm dặm trong một trung tâm điều khiển quá trình.

     Người vận hành xác định và bắt đầu các nhiệm vụ bảo trì theo báo cáo CBM (Condition Based Monitoring) do hệ thống tự động tạo ra. Với toàn bộ trách nhiệm về an toàn, người vận hành hướng dẫn hệ thống tự động lên chương trình lại cho các nhiệm vụ phụ. Thông qua camera 3D lắp vào 1 con rô bốt, người vận hành kiểm tra máy móc từ xa và xác định thêm các bộ phận cần di chuyển và thay thế.

     Mặc dù khả năng này được đặt ra trong tương lai nhưng điều này không còn xa với thực tế. Đó là ví dụ về cách thức công nghệ rô bốt có thể tạo ra những bước tiến xa hơn nữa trong lĩnh vực dầu khí để nâng cao An Toàn, Sức Khoẻ và Môi Trường (HSE) và nâng cao hiệu quả sản xuất.

     Lĩnh vực ngoài khơi đang đối mặt với rất nhiều vấn đề cần đưa ra các giái pháp mới.  Khôi phục dầu khí từ các nguồn nguyên liệu mới hoặc đang ngày càng trở nên cần thiết khi lợi nhuận trong ngành này đang bị sụt giảm. Rất nhiều khu vực có thể tiếp cận được thì đã được khai thác, chỉ còn lại các khu vực ở xa và đòi hỏi thách thức nhiều hơn về mặt kỹ thuật có thể khai thác trong tương lai. Điều này cùng với nhu cầu thị trường ngày càng tăng một cách liên tục, đòi hỏi cần phải tiết kiệm nhiều hơn và hiệu quả năng lượng cần được tăng cường hơn nữa, bên cạnh đó là sự sụt giảm về số lượng những công nhân lành nghề. Tất cả những điều này cho thấy việc đầu tư vào các giải pháp tự động hoá thay thế là rất cần thiết

     (ABB robot spray painting in an automotive production facility – Rô bốt ABB đang phun sơn trong nhà máy sản xuất ô tô)

(ABB robot at work performing routine inspection of process equipment – Rô bốt ABB

đang kiểm tra đường đi của thiết bị gia công )

     Rô bốt không thể thay thế các cảm giác của con người và vì vậy không thể cung cấp một cách chính xác các quá trình vận hành hiện đang được áp dụng. Tuy nhiên, rô bốt có thể tiếp cận với các cảm biến mà người vận hành không thể làm được như là tia X hay sắc kí máy tính. Điều này cho phép chúng có thể kiểm tra các quá trình chi tiết hơn trong khi chỉ cần người vận hành có kỹ năng điều khiển từ xa.

     Vì công nghệ rô bốt liên tục phát triển, điều này cũng là một yếu tố quan trọng về Sức Khoẻ, An Toàn và Môi Trường (HSE) cho các công ty dầu khí để tự động hoá các nhiệm vụ ngoài khơi như vận chuyển các ống – công việc rất nguy hiểm đối với người lao động.

     Kiểm tra trang thiết bị

     Kể từ đầu năm 2006, ABB đã làm việc với StatoilHydro để khảo sát, chứng minh và kiểm tra các khai niệm về ứng dụng rô bốt trong ngành dầu khí trong tương lai. Tại phòng thí nghiệm ở Oslo, 3 con rô bốt của ABB giao tiếp hàng ngày để thực hiện các nhiệm vụ kiểm tra, những con rô bốt này do một hệ thống điều khiển hoặc một người vận hành từ xa điều khiển. Sau đó, một mô hình 3D được sử dụng để giao tiếp với rô bốt, xác định và đưa ra các nhiệm vụ, nhận lại các phản hồi. Rô bốt hoạt đông như tai, mắt và tay hỗ trợ thêm cho người vận hành trong quá trình duy trì và điều khiển quy trình thực hiện. Trong những bài kiểm tra này, đặc biệt một con rô bốt được sử dụng để kiểm tra và hai con khác được sử dụng trong quá trình bảo trì. Bên cạnh đó, một con rô bốt ABB không thấm nước được đặt ngoài trời tại StatoilHydro ở Kårstø, thuộc bờ biển phía tây của Na Uy.

     Trong quá trình thử nghiệm 6 tháng vừa hoàn thành gần đây, rô bốt vận hành ngoài trời trong nhiệt độ từ -15° C (+5° F) tới +20° C (+68° F) với gió, băng, tuyết và mưa rất mạnh. Rô bốt chỉ có một lần ngừng hoạt động phần lớn là do thời tiết lạnh (-12° C, hay +10° F) nhưng ngay sau đó có thể hoạt động lại bình thường khi được làm nóng thích hợp. Con rô bốt này từ đó đã được đưa về ABB để nghiên cứu thêm về những khả năng thời tiết ảnh hưởng đến hoạt động của nó.

     Một trong những nhiệm vụ đã hoàn thành thành công là cuộc thử nghiệm không phá huỷ mẫu trong lúc mưa bão rất lớn. Không người vận hành nào được phép ra khơi để thực hiện công việc kiểm tra trong những điều kiện thời tiết như vậy.

     Việc sử dụng rô bốt trong ngành dầu khí đến nay còn có nhiều hạn chế. Ngành công nghiệp này mới chỉ dần dần tự động hoá các quá trình mà con người rất khó hoặc không thể thực hiện được. Ngành dầu khí có rất nhiều tiềm năng để nâng cao hiệu quả sản xuất bằng việc sử dụng rô bốt. Bên cạnh năng suất và hiệu quả có được, rô bốt sử dụng  trong các ứng dụng có độ nguy hiểm cao sẽ nâng cao được mức độ Sức Khoẻ, An Toàn và Môi Trường (HSE) một cách rõ rệt.

     Tuy nhiên, mức độ ngành dầu khí có thể có lợi từ công nghệ rô bốt là phụ thuộc vào mức độ sẵn sàng thay đổi của ngành này để hoàn toàn tích hợp công nghệ và vượt qua được các thách thức về kỹ thuật và tổ chức.

Để có thêm thông tin, xin hãy liên hệ:

Ban Robotics

Công ty TNHH ABB

Hà Nội: Km 9, Quốc lộ 1A, Hoàng Liệt, Hoàng Mai,Hà Nội

Tel: + 84 4 3861 1010 (Ext 347)             Fax: +84 4 3861 1009

HCM: Lầu 6, Toà nhà Central Plaza, 17 Lê Duẩn, Quận 1, TP HCM

Tel: + 84 8 3823 7972 (Ext 55)              Fax: + 84 8 3823 7970

Website: www.abb.com/robotics

Email: phuong.duongthiha@vn.abb.com

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *