Khác

PV Power thu về gần 7.000 tỉ đồng sau IPO thành công

Sau Lọc hóa dầu Bình Sơn, PV Oil, thêm một doanh nghiệp nữa trong ngành dầu khí tiến hành cổ phần hóa thành công. PV Power vừa chào bán hết 20% cổ phần trong đợt chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), với giá trúng bình quân cao hơn gần 4% giá chào bán.
Ảnh: PV Power

Sau Lọc hóa dầu Bình Sơn, PV Oil, thêm một doanh nghiệp nữa trong ngành dầu khí tiến hành cổ phần hóa thành công. PV Power vừa chào bán hết 20% cổ phần trong đợt chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), với giá trúng bình quân cao hơn gần 4% giá chào bán.

Doanh nghiệp sản xuất điện duy nhất của Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), Tổng công ty điện lực dầu khí Việt Nam (PV Power) đã bán thành công hơn 468 triệu cổ phần, tương đương 20% vốn, thông qua đấu giá tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội hôm nay 31.01. 
 
PV Power đã thu về gần 7.000 tỉ đồng từ đợt chào bán này với giá trúng bình quân 14.938 đồng mỗi cổ phần, cao hơn gần 4% so với giá chào bán.
Các nhà đầu tư nước ngoài đã mua hơn 284 triệu cổ phần trong đợt chào bán lần này, qua đó nắm giữ hơn 12% cổ phần PV Power.
PV Power là nhà sản xuất điện lớn thứ hai trong nước, sau EVN, với tổng công suất 4,2 GW, tương ứng khoảng 10% tổng công suất điện của Việt Nam.
PVN lên kế hoạch giảm tỉ lệ sở hữu tại PV Power xuống 51% thông qua bán đấu giá công khai 20% cổ phần, bán cho nhà đầu tư chiến lược 28,9% cổ phần và bán ưu đãi một tỉ lệ nhỏ cổ phần cho người lao động. PVN cũng có kế hoạch giảm sở hữu tại PV Power xuống 36%, chậm nhất đến năm 2025 sẽ hoàn tất, ông Đinh Văn Sơn, thành viên hội đồng thành viên PVN kiêm trưởng ban cổ phần hóa PV Power cho biết tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư tại TP.HCM hôm 19.01.
Ông Hồ Công Kỳ, chủ tịch hội đồng thành viên PV Power, cho biết có khoảng 30 nhà đầu tư nước ngoài, đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu… muốn trở thành đối tác chiến lược của doanh nghiệp này, nhưng không tiết lộ danh tính.
Ước tính, nhà đầu tư sẽ bỏ ra tối thiểu hơn 10.100 tỉ đồng để mua toàn bộ 28,9% cổ phần chào bán cho đối tác chiến lược.
Tiến trình cổ phần hóa gần đây thu được kết quả khả quan. Trước PV Power, hai doanh nghiệp khác trong ngành dầu khí là Lọc hóa dầu Bình Sơn và PV Oil đã bán hết cổ phần đem ra chào bán. Bình Sơn thu về 5.566 tỉ đồng trong khi PV Oil cũng thu được gần 4.200 tỉ đồng từ đợt IPO.
Ngành điện của Việt Nam đang thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài, nhờ triển vọng phát triển kinh tế kéo theo nhu cầu điện gia tăng. Dự báo nguồn cung điện sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ điện trong thời gian tới.
Sắp tới, một tổng công ty phát điện trực thuộc EVN là Genco 3 cũng sẽ tiến hành cổ phần hóa. Cổ phần hóa các doanh nghiệp sản xuất điện là một trong những bước đi quan trọng nhằm tự do hóa thị trường điện, lĩnh vực vốn do các tập đoàn Nhà nước thống lĩnh.
PV Power lên kế hoạch giao dịch cổ phiếu trên sàn UPCoM sau khi thực hiện IPO và chậm nhất trong vòng một năm sẽ niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội.
Doanh nghiệp dự kiến sẽ phát triển nhà máy Nhơn Trạch 3 và 4, gia tăng thêm công suất 1,5 GW từ năm 2021 và 2022.
Để đảm bảo nguồn cung nguyên liệu sản xuất khí, PV Power đã ký hợp đồng dài hạn với Bộ Công Thương về nguồn than và PV GAS về nguồn khí. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng xúc tiến với các tập đoàn xuất khẩu khí của nước ngoài nhằm đảm bảo nguồn cung cấp khí trong tương lai.
Phần lớn các nhà máy điện của PV Power là nhà máy nhiệt điện, trong đó điện khí chiếm 64% tổng công suất của PV Power. PV Power có kế hoạch thoái hết vốn tại các nhà máy thủy điện, nhưng theo ông Hồ Công Kỳ, hội đồng thành viên PV Power xét thấy các nhà máy thủy điện đã qua giai đoạn khó khăn trong năm 2017 nên doanh nghiệp đã trình kế hoạch chỉ thoái vốn nhà máy thủy điện xuống còn 51%.
Năm 2017, ước tính PV Power đạt 30.987 tỉ đồng doanh thu hợp nhất và 2.283 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế.
Quang Duy
Thẻ

Về người đăng

IA Vietnam

Bình luận

Đăng bình luận

Quảng cáo

Bài viết mới

Share This
IA VIETNAM - Đăng ký nhận tạp chí miễn phí

Điền thông tin của bạn và gửi về cho chúng tôi, IA Vietnam sẽ tư vấn và gửi cho bạn. Cảm ơn bạn đã hợp tác cùng chúng tôi

    X
    NHẬN TẠP CHÍ