Nhận bản tin Online
Bài viết mới
21 Th7 2024

Blog Tự Động Hóa

“Ông Tự Động Hóa” Làm Tổng Giám Đốc Nhà Máy Lọc Dầu Dung Quất
Hoạt động trong & ngoài nước

“Ông Tự Động Hóa” Làm Tổng Giám Đốc Nhà Máy Lọc Dầu Dung Quất 

Tọa lạc tại Huyện Bình Sơn, Thành phố Quảng Ngãi, Nhà máy lọc Dầu Dung Quất (NMLDDQ) chính thức được khánh thành vào ngày 6/1/2011. Đây là nhà máy đầu tiên tại Việt Nam lọc dầu thô từ Bạch Hổ hay còn gọi là Dầu ngọt của Việt Nam. IA VIETNAM có buổi trò chuyện cùng ông Nguyễn Hoài Giang, Tổng giám đốc Nhà Máy Lọc Dầu Dung Quất, ông được đào tạo chuyên ngành Điện tử – Tự động hóa tại Bungary, chúng ta cùng lắng nghe ông chia sẻ, trải nghiệm qua quá trình thành lập, lắp đặt công nghệ tự động hóa, ứng dụng và vận hành trong quá trình lọc dầu nhằm cung cấp xăng dầu nội địa cho Nhân dân Việt Nam…


Hình: ông Nguyễn Hoài Giang, tổng giám đốc nhà máy lọc dầu Dung Quất

IA VIETNAM: Thưa ông, ông có thể cho bạn đọc biết về quá trình xây dựng và vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất?
Ông Nguyễn Hoài Giang: Như bạn đã biết, quá trình xây dựng NMLDDQ nó diễn ra trong một thời gian rất dài, và trải qua muôn vàn khó khăn gian khổ, thử thách đầy cam go. Kể từ những ngày đầu tiên, khi mà chúng tôi bắt đầu dự án là thiết kế tổng thể Feed với nhà thầu Fosterwheeler đó là vào năm 1999-2000. Sau khi hoàn tất thiết kế tổng thể đó, thì nhà máy trải qua một giai đoạn tương đối gian nan vất vả khi liên Doanh với đối tác Nga, để cùng đầu tư xây dựng nhà máy. Vì những lý do khác nhau nên việc liên doanh này không thành công, và chúng tôi phải quyết định là, tự đầu tư, tự quản lý xây dựng NMLDDQ bằng chính đồng tiền và sức lực của người Việt Nam mà không liên doanh với Nga nữa.
Câu chuyện này bắt đầu từ tháng 5/2005 và sau khi trải qua quá trình kéo dài 2 đến 3 năm. Chúng tôi đã lựa chọn và đàm phán thành công với nhà thầu chính là tổ hợp Technip Consortium (TPC), nhà thầu này sẽ đảm đương cái trách nhiệm là, thiết kế, mua sắm, lắp đặt, chạy thử nhà máy và chúng tôi cùng với họ giám sát để triển khai công việc… Việc ký kết hợp đồng với nhà thầuTechnip đó trong 5 năm là ngày 24/5/2005, cũng trải qua các gia đoạn khác nhau theo đúng qui trình của gói thầu TPC. Đầu tiên, chúng tôi thiết kế ở 5 trung tâm chính, và trải dài ở 5 múi giờ khác nhau trên khắp thế giới như; ở Nhật Bản có 2 trung tâm, Pháp có 1 trung tâm, Tây Ban Nha có 1 trung tâm và tại Malaysia có 1 trung tâm. Ngoài ra, còn có các trung tâm thiết kế phụ tại Đức, Venezuela của nhà thầu phụ cho các nhà thầu chính trong tổ hợp Technip, và các công tác thiết kế này nó diễn ra chính trong năm 2005-2006. Đến cuối năm 2006 đến đầu năm 2007 bắt đầu mua sắm và vận chuyển các thiết bị lớn về mặt bằng công trường của NMLDDQ, và có thể nói rằng các khó khăn gian khổ nhất bắt đầu từ đây, khi nhà máy bắt đầu triển khai các công tác tại công trường dưới cái thời tiết ở Dung Quất cực kì khắc nghiệt, mỗi năm mất 4 đến 5 tháng mưa bão, lụt lội thường xuyên, còn nếu trời không mưa bão thì chúng tôi phải đối diện với cái nắng khô hạn, gay gắt, nắng cháy da người của vùng đất cát sỏi Miền trung này. Chính vì vậy, chúng tôi cần phải có ý chí, nghị lực và bản lĩnh để vượt qua những khó khăn hết sức khách quan do thời tiết, thậm chí chúng tôi phải cố gắng bằng hai bằng ba để mà vượt qua khó khăn đó… trải qua quá trình xây dựng, lắp đặt suốt năm 2007 đến cuối năm 2008 chúng tôi bắt đầu chạy thử nhà máy, và như bạn biết đến ngày 24/2/2009, nhà máy đã có dòng sản phẩm đầu tiên, từ đó đến tháng 5/2010 hoàn thiện và chạy thử hoàn tất các điểm tồn đọng kỹ thuật chính của NMLDDQ nhận bàn giao nghiệm thu từ tổ hợp nhà thầu Technip chính thức từ ngày 30/5/2010. Đến nay có hơn 7 tháng vận hành với công suất cực đại 100% hoặc vượt trên 100% công suất. Đặc biệt là giai đoạn hơn 1 tháng bắt đầu từ tháng 11/2010 đến giữa tháng 12/2010 đến nay nhà máy vận hành liên tục 105% đến 106% công suất nhằm đáp ứng nhu cầu rất nóng của thị trường về xăng dầu. Đặc biệt hơn là thời điểm cuối năm, nhu cầu ngoại tệ tăng cao, khan hiếm và tỉ giá không thân thiện khiến các nhà nhập khẩu xăng dầu khó khăn. Vì vậy, vai trò của NMLDDQ càng được khẳng định một cách thuyết phục là nhà máy lên tiếng đúng lúc cho thị trường nội địa. Ngoài ra, nó còn khẳng định vai trò an ninh năng lượng quốc gia, qua đó chúng ta mới thấy được tầm nhìn, tầm quan trọng, ý nghĩa mục đích lớn lao của Đảng và Chính phủ cho việc đầu tư, xây dựng NMLDDQ lớn nhất nước này.

IA VIETNAM: Về đội ngũ kỹ sư, sự đầu tư thiết bị có đảm bảo về mọi mặt, nhất là trong quá trình nước rút, thưa ông?
Ông Nguyễn Hoài Giang: Hiện nhà máy có gần 1500 cán bộ, kỹ sư, công nhân vận hành liên tục 24/24 giờ, được chia làm 3 ca 4 kíp, mỗi ca 8 tiếng. Kể từ thời điểm đầu tiên tháng 2/2009, chúng tôi đã chính thức cho ra dòng sản phẩm, đến nay nhà máy đã vận hành liên tục ở các công suất khác nhau gần 2 năm nay. Tuy nhiên, gần 7 tháng cuối cùng, khi chính thức nhận bàn giao từ nhà thầu Technip và đã liên tục vận hành vượt công suất. Tổng lượng dầu thô nhập vào nhà máy đến nay là hơn 8 triệu tấn, tổng lượng sản xuất là hơn 7 triệu tấn, đã bán ra thị trường 7 triệu tấn gồm tất cả chủng loại sản phẩm đạt chất lượng theo tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt trong nước cũng như quốc tế. Đặc biệt, là sản phẩm nhiên liệu xăng cho máy bay, đã được đưa vào sử dụng cho các chuyến bay ra ngoài khơi của mỏ Bạch Hổ từ cuối năm 2009.

IA VIETNAM: Ông làm việc ở đây được bao lâu, quá trình công tác có ảnh hưởng gì, những kỳ tích nào đáng nhớ?
Ông Nguyễn Hoài Giang: Tôi cho rằng đây là câu hỏi không chỉ dành cho riêng tôi mà câu hỏi này dành cho cả 1500 cán bộ, kỹ sư NMLDDQ, và đây cũng là câu trả lời của tất cả 1500 cán bộ, kỹ sư của chúng tôi là những người cùng với tôi đến nhà máy này từ những năm của thế kỷ trước.. Tuy nhiên, điều đó không quan trọng, mà theo tôi điều đó là ý chí, là khát vọng cũng như năng lực của tất cả mọi người đã xây dựng thành công nhà máy trong suốt thời gian qua. Khó khăn thì như tôi đã nói ở trên thì đây là vùng đất khô cằn sỏi đá, xa xôi cách trở và vô cùng khắc nghiệt như Dung Quất, nhưng chúng tôi vẫn đứng vững, nhà máy vẫn đạt tiến độ, vẫn sản xuất và cho ra 18 đến 19 nghìn tấn sản phẩm đạt chất lượng mỗi ngày. Đây là câu trả lời vô cùng thuyết phục cho việc chúng tôi vượt qua được những khó khăn gian khổ ấy như thế nào và nếu chúng tôi đã vượt qua được thì khó khăn mấy chúng tôi vẫn sẽ vượt qua.
Những kì tích, mốc son đáng nhớ nhất phải kể đến những mốc tạo nên bước ngoặt, chiến lược cho dự án nhà máy lọc dầu lớn nhất đầu tiên của đất nước. Đó là, ký kết thành công với nhà thầu TPC Technip vào tháng 5/2005, mốc thứ hai là cho ra dòng sản phẩm đầu tiên sau một quá trình rất khó khăn gian khổ, đầy thử thách để xây dựng nhà máy vào tháng 2/2009, mốc thứ ba là nhận chuyển giao, nghiệm thu thành công nhà máy từ tay tổ hợp Technip ngày 30/5/2010 và mốc cuối cùng là ngày hôm nay, chúng ta đã chính thức khánh thành nhà máy lọc dầu đầu tiên của đất nước. Đó là những sự kiện đáng nhớ, những mốc son không thể quên, không chỉ riêng NMLDDQ mà còn là của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, của Tỉnh Quảng Ngãi và của nền công nghiệp đất nước chúng ta.

IA VIETNAM: Khi chuyên môn đòi hỏi trình độ cao, thì các kỹ sư Việt Nam có đáp ứng, hay chúng ta phải có người nước ngoài tham gia không, thưa ông?
Ông Nguyễn Hoài Giang: Chúng tôi đã ký hợp đồng OEM cho tư vấn và bảo dưỡng nhà máy với liên Doanh nhà thầu SK của Hàn Quốc và Anh Quốc, tại đây ký vận hành với 141 chuyên gia nước ngoài. Tuy nhiên, đến tháng 10/2010 chúng tôi đã giảm bớt được 60 chuyên gia nên bây giờ chỉ còn 81 chuyên gia đảm nhận. Nếu như vậy thì phải khẳng định rằng, chỉ với 1 năm đầu tiên chúng tôi đã giảm được 40% số lượng chuyên gia tư vấn nước ngoài, đồng nghĩa là chúng tôi tự làm được bằng chính sức lực, trí tuệ của người Việt Nam chúng ta, và trong khoảng 3 tháng nữa, chúng tôi sẽ tiếp tục giảm số lượng chuyên gia vận hành đó còn dưới 30 người. Đây chính là bằng chứng thuyết phục là, người Việt Nam chúng ta có đủ năng lực, trí tuệ, bản lĩnh, sự tự tin để đảm nhận những công việc khó khăn, phức tạp đầy thử thách cho dự án lớn của một nhà máy có khối lượng công nghệ kỹ thuật rất hiện đại, với dây chuyền sản xuất hàng đầu trong khu vực và trên thế giới.

IA VIETNAM: Qúa trình vận hành thử thì có sự cố nào xảy ra không, thưa ông?
Ông Nguyễn Hoài Giang: Không những trong quá trình chạy thử, mà với một nhà máy lớn như thế này, và với một dây chuyền sản xuất cực kì tinh vi như vậy, thì ngay cả trong giai đoạn vận hành này nó vẫn xảy ra những sự cố, phát sinh về kỹ thuật tôi nghĩ đó là điều đương nhiên, ví dụ như bạn biết là 1 cái xe hơi, hay 1 cái xe máy chúng ta đi hàng ngày còn xảy ra không biết bao nhiêu sự cố huống hồ đây là một nhà máy nó qui tụ hàng triệu chủng loại thiết bị thì xảy ra sự cố là điều khó tránh khỏi , thế nên, chúng ta nên coi rằng đó là điều tất yếu và điều quan trọng là chúng ta ngăn chặn, tìm biện pháp, giải pháp để khắc phục, xử lý, phân tích khi sự cố xảy ra một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất. Nhằm đảm bảo nhà máy vận hành liên tục ổn định tuyệt đối, để chứng minh điều này thì bạn thấy đấy, suốt 7 tháng qua nhà máy chạy vượt trên 100% công suất và cho ra lò tất cả các chủng loại sản phẩm đạt chất lượng.
Ngoài ra, tôi cho rằng không chỉ duy trì việc vận hành sản xuất kinh doanh nhà máy một cách tuyệt đối an toàn, ổn định và hiệu quả mà còn tiến tới việc phát triển mở rộng nhà máy một cách bền vững để nâng cao hiệu quả sản xuất trong tương lai.

IA VIETNAM: Nhà máy có đủ công suất để lọc dầu của Bạch Hổ không, thưa ông?
Ông Nguyễn Hoài Giang: Hiện nay có thể nói rằng rất vui mừng tuyen bố là trong năm nay và năm sau thì lượng dầu thô nội địa của chúng ta hoàn toàn đáp ứng đầy đủ 100% cho NMLDDQ. Tuy nhiên, sản phẩm dầu thô của Bạch Hổ có giá trị thương mại cao trên thị trường thế giới, nghĩa là nó có thể bán đắt hơn thị trường thế giới về sản phẩm thô của chúng ta. Trong khi, các sản phẩm thô của nước ngoài chúng ta nhập về có giá rẻ hơn. Do vậy, chúng tôi có thể lọc hoàn toàn bằng dầu thô trong nước đủ để đáp ứng cho NMLDDQ 100%. Và vẫn có thể thử nghiệm lọc dầu thô của nước ngoài nhằm tăng hiệu suất tổng thể cho toàn nhà máy.

IA VIETNAM: Các kỹ sư vận hành thiết bị tự động hóa như thế nào tại Nhà máy, thưa ông?
Ông Nguyễn Hoài Giang: Phải nói rằng, thiết bị tự động hóa được lắp đặt tại nhà máy là thiên đường không chỉ cho các kỹ sư chuyên ngành tự động hóa của nhà máy mà còn cho các bạn sinh viên đến để tìm hiểu, học tập và trải nghiệm, chúng tôi đầu tư và trang bị đầy đủ cho hệ thống điện tử, tự động hóa, truyền thông liên lạc, hệ thống máy tính công nghiệp, hệ thống tối ưu hóa cực kì hiện đại và có sự kết nối chặt chẽ với nhau, và bạn có thể thấy là tất cả các hãng thiết bị trên thế giới đều được lắp đặt và vận hành tại đây. Đội ngũ kỹ sư của chúng tôi cũng rất giỏi, họ đều tốt nghiệp từ các trường đại học kỹ thuật nên việc vận hành là cực kì đơn giản.

IA VIETNAM: Năm mới, ông có lời chúc nào tới cán bộ nhân viên nhà máy, tới khách hàng và nhất là gia đình?
Ông Nguyễn Hoài Giang: Nhân dịp năm mới, nhân cơ hội này tôi cũng bày tỏ lòng cảm ơn tới IA VIETNAM đã tạo cho tôi cơ hội, tâm sự với bạn đọc của cả nước và bạn đọc ở nước ngoài…qua đây, tôi cũng gửi lời cảm ơn, lời chúc sức khỏe, thành công đến toàn thể cán bộ kỹ sư nhà máy, gia đình..nhất là dịp tết đến xuân về như thế này. Tôi cảm thấy mình may mắn được trò chuyện, chia sẻ với IA VIETNAM thật thú vị, tôi gửi lời chúc xuân mới, an khang thịnh vượng, hạnh phúc tới tất cả bạn đọc. Chúc cho thành công mới, thắng lợi mới.

IA VIETNAM: Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Suri Nguyen.

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *