Khác

Nhu cầu xăng sinh học sẽ bùng nổ từ năm 2018

Nhu cầu xăng sinh học sẽ bùng nổ từ năm 2018

Xăng sinh học đã được sử dụng rộng rãi tại Mỹ, châu Âu và nhiều quốc gia phát triển khác từ thập niên 70 của thế kỷ trước. Hiện nay, một số nước đã bắt buộc sử dụng xăng sinh học như Úc, New Zealand, Trung Quốc, Ấn độ, Brasil… Ngay tại khu vực Đông Nam Á, Philippines, Thái Lan là các quốc gia đi đầu trong việc sử dụng xăng sinh học từ hơn 10 năm nay. Indonesia hiện bắt buộc sử dụng xăng E3, từ năm 2020 sử dụng xăng E5 và sau 2025 sẽ sử dụng xăng E25.

Trước yêu cầu từ 1/1/2018 chỉ cho phép sản xuất kinh doanh xăng E5 Ron 92 và xăng khoáng Ron 95 của Chính phủ, Bộ Công Thương và các doanh nghiệp xăng dầu đang “rốt ráo” triển khai các bước chuẩn bị cuối cùng.
Nhiên liệu sinh học là tất yếu
Nhằm góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường, giảm thiểu khí nhà kính và tạo đầu ra ổn định cho nông sản, “Đề án Phát triển nhiên liệu sinh học đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2025” đã được “khởi động” từ năm 2007. 10 năm qua, Bộ Công Thương đã chủ động, tích cực phối hợp cùng các bộ, ngành, địa phương trên cả nước xây dựng, hoàn chỉnh cơ bản hệ thống cơ chế chính sách; tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng, đáp ứng cơ bản yêu cầu quản lý, cũng như tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng của người dân và doanh nghiệp.
Giữa tháng 6/2017, tại cuộc họp về việc thực hiện Đề án phát triển nhiên liệu sinh học và Lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu từ 1/1/2018 chỉ cho phép sản xuất kinh doanh xăng E5 Ron 92 và xăng khoáng Ron 95, đồng thời giao Bộ Công Thương tính toán lộ trình, bước đi phù hợp, khả thi để thay thế toàn bộ xăng khoáng RON 92 bằng xăng E5 RON 92, tiếp tục triển khai xăng E10, bảo đảm không gây ra ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của thương nhân và việc sử dụng của nhân dân,…
Bình luận về vấn đề triển khai chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ tại hội thảo “Sử dụng nhiên liệu sinh học – Giải pháp phát triển bền vững” do Bộ Công Thương tổ chức sáng nay, 17/10, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng khẳng định việc thay thế nhiên liệu truyền thống bằng nhiên liệu sinh học là tất yếu.
Ông cũng nhấn mạnh: Cần tính kỹ đến việc đẩy mạnh truyền thông, nâng cao hiểu biết của người tiêu dùng cũng như phân tích đầy đủ các lợi ích đem lại cho xã hội, cộng đồng. Bộ Công Thương – với chức năng quản lý Nhà nước về năng lượng nói chung cũng như xăng dầu nói riêng, luôn lắng nghe mọi ý kiến của các doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân, người tiêu dùng để chỉ đạo điều hành cho phù hợp với tình hình diễn biến thực tế với phương châm kết hợp hài hòa lợi ích giữa nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng, luôn coi người tiêu dùng là trung tâm của sự phát triển bền vững.
Sẵn sàng cung ứng
Theo ông Trần Ngọc Năm – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), DN đã triển khai đồng loạt các giải pháp như nghiêm túc phân tích, đánh giá kết quả tổ chức kinh doanh mặt hàng này từ tháng 8/2014 đến nay; thúc đẩy công tác truyền thông để người tiêu dùng hiểu đầy đủ hơn về chất lượng xăng E5 RON 92; đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật; cải tạo, nâng cấp và bổ sung qui trình vận hành, bảo dưỡng theo đúng yêu cầu kỹ thuật; xây dựng kế hoạch tạo nguồn ethanol; xây dựng lộ trình kinh doanh,…
Những giải pháp này sẽ góp phần giúp Petrolimex đảm bảo việc tổ chức kinh doanh mặt hàng xăng E5 Ron 92 thay thế hoàn toàn xăng khoáng Ron 92 trên toàn bộ hệ thống phân phối từ ngày 1/1/2018.
Chia sẻ kinh nghiệm trong việc triển khai thành công xăng sinh học E5 tại địa phương, ông Trần Phước Hiền – Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Ngãi nhấn mạnh, cần phải có sự quan tâm, hỗ trợ, chỉ đạo đồng bộ, kịp thời của toàn bộ hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương; sự quan tâm và ủng hộ của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, Petrolimex; sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ban ngành, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn và vai trò của người đúng đầu,…
Ngoài ra, các cơ quan chức năng thường xuyên phối hợp chặt chẽ trong kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển các mặt hàng xăng và ethanol; tổ chức tuyên truyền về lợi ích sử dụng xăng E5-Ron 92 một cách hợp lý để người tiêu dùng hiểu rõ hơn về lợi ích của việc sử dụng xăng E5-Ron 92,…
Về phía cơ qan quản lý, ông Nguyễn Phú Cường, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương cho biết, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng cùng tham gia với các bộ, ban ngành liên quan để xử lý các vấn đề tồn tại, thực hiện đúng lộ trình Chính phủ đã đề ra.
Theo ông Cường, do thời hạn chỉ cho phép sản xuất kinh doanh xăng E5 Ron 92 và xăng khoáng Ron 95 sắp đến gần nên phải tăng cường đẩy mạnh các chiến dịch truyền thông tới cộng đồng, thay đổi nhận thức người tiêu dùng để hiểu rõ tác dụng, hiệu quả của nhiên liệu sinh học; làm tốt công tác thị trường, mở rộng mạng lưới tiêu thụ, đặc biệt là các vùng sâu, vùng xa với phương châm “vừa mở rộng thị trường vừa tuyên truyền”; nhanh chóng khởi động, đưa vào sản xuất trở lại nhiên liệu sinh học của 2 nhà máy tại Dung Quất và Bình Phước. 
Cùng với đó, các đơn vị triển khai tiếp tục nghiên cứu, phát huy sáng kiến kỹ thuật để tiết kiệm nhiên liệu đầu vào, chi phí sản xuất và hạ giá thành sản phẩm. 
Với các vùng nhiên liệu, cây nhiên liệu cho sản xuất nhiên liệu sinh học cần có rà soát cụ thể, có chiến lược ngắn, trung và dài hạn, nhằm đảm bảo nguồn cung ứng kịp thời chất lượng cao, đảm bảo công ăn việc làm của nông dân, an sinh xã hội của vùng và giảm thiểu tác động môi trường, đảm bảo sự phát triển bền vững.

Quang Long 


Thẻ

Về người đăng

IA Vietnam

Bình luận

Đăng bình luận

Quảng cáo

Bài viết mới

Share This
IA VIETNAM - Đăng ký nhận tạp chí miễn phí

Điền thông tin của bạn và gửi về cho chúng tôi, IA Vietnam sẽ tư vấn và gửi cho bạn. Cảm ơn bạn đã hợp tác cùng chúng tôi

    X
    NHẬN TẠP CHÍ