Đời sống & kinh tế

Một bước chuyển cơ chế, 10 bước tiến

Từ chỗ là một viện nghiên cứu thuần túy, công nghệ lạc hậu, sau 7 năm chuyển sang hoạt động theo cơ chế mới, viện IMI đã đưa ra thị trường hàng trăm chủng loại sản phẩm, đạt doanh thu hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm.

Từ chỗ là một viện nghiên cứu thuần túy, công nghệ lạc hậu, sau 7 năm chuyển sang hoạt động theo cơ chế mới, viện IMI đã đưa ra thị trường hàng trăm chủng loại sản phẩm, đạt doanh thu hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm.

Bằng việc tạo ra những sản phẩm cơ điện tử có khả năng cạnh tranh đến nay Viện máy và dụng cụ công nghiệp (IMI) đã có 10 trung tâm nghiên cứu chuyển giao công nghệ, 16 công ty thành viên sản xuất làm ăn tốt.

Chuyển hẳn thành doanh nghiệp KH&CN

Máy cắt catton công nghệ cao và…

Ông Trương Hữu Trí – Viện trưởng IMI cho biết: khi chuyển đổi Viện gặp rất nhiều khó khăn do công nghệ lạc hậu, không có khả năng cạnh tranh trên thị trường. Trước thực tế đó, IMI đã quyết định đổi mới hoạt động nghiên cứu khoa học theo định hướng cơ điện tử, sản phẩm KHCN gắn với thị trường phục vụ nhu cầu sản xuất công nghiệp.

Sau 7 năm chuyển đổi hoạt động theo mô hình mới: mô hình doanh nghiệp khoa học và công nghệ thí điểm Công ty mẹ – Công ty con, viện IMI đã tạo dựng được hệ thống phòng thí nghiệm chuyên ngành với tổng số vốn đầu tư lên tới hơn chục tỉ đồng. Đồng thời, xây dựng được đội ngũ cán bộ khoa học phù hợp với chức năng nghiên cứu, chuyển giao thành công vào sản xuất công nghiệp hơn 100 loại sản phẩm trên khắp mọi miền đất nước tăng doanh thu hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Bên cạnh việc chú trọng gắn nghiên cứu với sản xuất, công tác đào tạo cũng được Viện IMI đánh giá cao trong quá trình chuyển đổi. IMI đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý giao cho Viện nhiệm vụ đào tạo tiến sĩ kỹ thuật. Đây là định hướng chiến lược nhằm phát triển nguồn nhân lực cho Viện IMI trong thời kỳ mới. Đến nay, Viện đã triển khai 3 mô hình đào tạo chiến lược trong và ngoài nước .

Hiện, Viện IMI đã và đang có những đơn đặt hàng thông qua các hợp đồng kinh tế có giá trị từ 400 triệu đến hàng chục tỷ đồng/sản phẩm.

Mặc dù gặp không ít khó khăn do biến động kinh tế nhưng IMI vẫn giữ vững được mức tăng trưởng ổn định với tổng doanh thu năm 2008 là 1.054 tỷ đồng. Hiện tại, thu nhập bình quân của các kỹ sư tại IMI là 5tr/tháng, quản lý 10tr/tháng tăng 3 lần so với trước.

…Máy quấn dây tự động điều khiển PLC của viện IMI.

Lớn mạnh đủ để cổ phần hóa

“Do triển khai theo mô hình kiểu công ty mẹ – công ty con, viện IMI với chức năng nghiên cứu chuyển giao KHCN và đào tạo cán bộ KHCN nên vai trò điều tiết của công ty mẹ là đặc biệt quan trọng, quyết định giữ quyền sở hữu bí quyết công nghệ, duy trì lợi thế cạnh tranh trên thị trường- Ông Trương Hữu Trí- Viện trưởng IMI cho biết.

Ngoài ra, theo ông Trương Hữu Trí: Việc chuyển đổi các tổ chức KH và CN công lập thành doanh nghiệp KH và CN, ngoài việc giảm gánh nặng chi ngân sách Nhà nước còn có ý nghĩa lớn hơn nhiều, đó là mong muốn hình thành một lực lượng sản xuất mới để phát huy vai trò của KH và CN phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Việc chuyển đổi theo NĐ 115 và NĐ 80 đã giúp IMI xây dựng được một cơ chế phù hợp giữa Viện và nhà khoa học, xác định KHCN phải gắn với nhu cầu của thị trường, chú trọng việc kết hợp kiến thức chuyên môn của các cán bộ khoa học kỹ thuật trong và ngoài nước để tạo ra các sản phẩm mang thương hiệu “made in VN” có khả năng cạnh tranh, thay thế hàng nhập khẩu qua đó gắn quyền lợi của cac cán bộ khoa học với kết quả nghiên cứu như được hưởng 70% thành quả lao động khi chuyển giao kết quả nghiên cứu vào sản xuất….

Từ số vốn ban đầu là 17,6 tỷ đồng cho đến nay đã có vốn điều lệ là 235 tỷ đồng, trong đó vốn của Viện tại các đơn vị thành viên là 25,7 tỷ đồng. Để gắn chặt hơn nữa công tác nghiên cứu với ứng dụng sản xuất, thời gian qua, IMI còn tích cực tạo cơ chế mới về chuyển giao công nghệ cho các công ty thành viên, bao gồm chuyển giao li xăng (chuyển giao bản quyền sở hữu công nghệ, bản vẽ kỹ thuật và bí quyết công nghệ), đào tạo và cung cấp cán bộ, chuyển giao thị trường sản phẩm KHCN và các tiến bộ kỹ thuật trong tương lai giúp giảm bớt gánh nặng ngân sách nhà nước nhưng vẫn nâng cao được năng lực nghiên cứu ứng dụng. Đồng thời khắc phục những khó khăn mà Viện gặp phải trong việc triển khai mô hình doanh nghiệp KH&CN.

Được sự đồng ý của Bộ công thương, Bộ tài chính, Thủ tướng Chính Phủ, nhằm nâng cao năng lực tài chính, Viện đã đổi mới hài hoà phương thức quản lý giữa nhà nước-nhà nghiên cứu khoa học-các cổ đông, trong đó lợi ích của các nhà khoa học phải được đảm bảo bằng quyền lợi từ “Cổ phần vàng”.

Đặc biệt, sau khi cổ phần hoá, phần lớn lợi nhuận của công ty mẹ được dùng để đầu tư, phát triển khoa học công nghệ và đào tạo, một phần dành trả cổ tức cho các cổ đông.

Đây là kinh nghiệm được các DNKHCN lớn của nhiều nước thế giới ứng dụng.

Mai Hà

Quảng cáo

Share This
IA VIETNAM - Đăng ký nhận tạp chí miễn phí

Điền thông tin của bạn và gửi về cho chúng tôi, IA Vietnam sẽ tư vấn và gửi cho bạn. Cảm ơn bạn đã hợp tác cùng chúng tôi

    X
    NHẬN TẠP CHÍ