Nhận bản tin Online
Bài viết mới
24 Th7 2024

Blog Tự Động Hóa

Đời sống & kinh tế

Lợi nhuận cao hơn với Profibus PA 

Trong nháy mắt:
Thông tin tốt hơn cho kiểm soát quá trình mục tiêu
Dữ liệu toàn diện về mức fieldbus vật lý
Thông tin tối ưu để bảo trì dự phòng
Quá trình trong suốt
Tăng tính sẵn có của hệ thống
Độ chính xác cao hơn
Cơ sở để kiểm soát quá trình hoạt động

FieldConnex danh mục đầu tư cho PROFIBUS – cơ sở hạ tầng cho nhà máy xử lý.
Khi các lợi ích từ truyền động sung
Tập đoàn Glencore là một trong những nhà kinh doanh hàng hoá lớn nhất thế giới. Nó hoạt động trên 90 chi nhánh tại 50 quốc gia và sử dụng 160.000 người trong sản xuất, sàng lọc và chế biến các sản phẩm nông nghiệp, kim loại, khoáng chất và các sản phẩm năng lượng. Glencore Magdeburg GmbH là một phần của nhóm này. Nó là một nhà sản xuất diesel sinh học và một nhà sản xuất dầu hỏa đã được chứng nhận cho thị trường thức ăn gia súc và thức ăn cho người. Tại Magdeburg, công ty điều hành một nhà máy chế biến dầu hạt cải với công suất 700.000 tấn / năm.
Công ty đã xây dựng một nhà máy mới ở Magdeburg như là một cơ hội để phá vỡ nền tảng mới trong kiểm soát quá trình và sử dụng Profibus PA nhất quán trong quá trình tự động hóa của nó. Việc thực hiện tại chỗ được tiến hành bởi ELCON Automation & Engineering GmbH từ Herten, một công ty có nhiều kinh nghiệm trong việc lập kế hoạch, lắp đặt và vận hành các cơ sở hạ tầng truyền thông để kiểm soát quá trình trong ngành công nghiệp hoá chất.
Khi chọn cơ sở hạ tầng fieldbus cho nhà máy mới, ELCON đã thuyết phục các nhà quản lý dự án tại Glencore lựa chọn PROFIBUS PA và loạt FieldConnex từ Pepperl + Fuchs. Các thành phần riêng lẻ của loạt bài này cung cấp cơ sở lý tưởng cho việc cài đặt ngay tại chỗ và nhanh chóng trong khi lập kế hoạch cho toàn bộ cơ sở hạ tầng đơn giản hơn nhiều. Giám đốc điều hành ELCON Thorsten Bille đã tin tưởng, và dự án Glencore đã được thực hiện dưới sự chỉ đạo của ông.
“Một giải pháp thông thường?” Câu hỏi này đã gây ra một cuộc thảo luận sáng tạo về việc lựa chọn công nghệ hệ thống cho các khu vực nguy hiểm. Các nhà khai thác, nhóm xây dựng nhà máy, và các đối tác kỹ thuật cùng nhau đánh giá các khía cạnh kỹ thuật của các hệ thống thông thường và kỹ thuật số trong khi công khai thảo luận về các đặt chỗ của họ. Đặc biệt từ khía cạnh kỹ thuật, Profibus PA là một sự lựa chọn thuyết phục. Do đó, quyết định này đã nhất trí ủng hộ công nghệ số.
Do việc xử lý dầu hạt cải và các dẫn xuất của nó liên quan đến việc làm việc với phương tiện dễ cháy, các biện pháp phòng ngừa phải được thực hiện tại nhà máy quy trình Magdeburg mới khi vận hành dụng cụ tại các khu vực nguy hiểm. Về cơ bản, cơ sở hạ tầng fieldbus phải kết nối thiết bị đo ở tất cả các khu vực – từ Khu 0 đến Khu 2. Cả hai, mối nguy hiểm về khí và bụi phải được xem xét, chẳng hạn như khu vực tiếp nhận.
Để khắc phục vấn đề này, ELCON đã sử dụng một topo fieldbus với đường dẫn năng lượng cao và các kết nối đến các khu vực nguy hiểm thông qua Bộ phận Bảo vệ Sản phẩm và FieldBarriers. Điều này cho phép thực hiện một giải pháp có cấu trúc tương đối đơn giản đồng thời cho phép kết nối an toàn bên trong thiết bị thực địa.
Đương nhiên, việc chuyển truyền động từ hệ thống dây điện rời rạc thường để Profibus PA là một bước nhảy vọt về công nghệ cho Glencore. Hệ thống trước đây liên quan đến các tủ điều khiển lớn với mức độ sai lệch hệ thống cao và hội tụ các tiêu chuẩn khác nhau, trong khi cơ sở hạ tầng fieldbus truyền động bật thông qua các cấu trúc minh bạch nhất quán và mức độ chuẩn hóa cao. Mặc dù không chỉ tiết kiệm không gian, điều này cho phép lắp đặt nhanh và cực kỳ linh hoạt. Điều này có nghĩa là các hộp giao tiếp fieldbus nhỏ gọn chỉ có thể được đặt trong không gian mở gần với quá trình và chúng cho phép dễ dàng hiểu cấu trúc trong suốt với dây dẫn tối thiểu.
Tất cả thông tin ở một nơi
Một lợi thế quan trọng của mạng số thông qua Profibus PA là truy cập nó cung cấp cho tất cả các dữ liệu cho các thiết bị đo đạc và lớp vật lý fieldbus trực tiếp từ phòng điều khiển. Điều này bao gồm thông tin về tình trạng hiện tại của từng thiết bị trường và dữ liệu chẩn đoán và cấu hình toàn diện. Điều này có nghĩa, ví dụ, sự khác biệt giữa một giá trị đặt và giá trị thực của một van có thể được tự động phát hiện và giám sát. Nếu độ lệch đạt đến ngưỡng có thể điều chỉnh, điều này cho thấy van bị mắc kẹt hoặc các nguyên nhân khác dẫn đến sự dịch chuyển van cứng. Thời gian di chuyển của van được cố ý giấu để ngăn ngừa các báo động sai lệch trong khi thay đổi truyền động điểm đặt. Các nhóm bảo trì cũng nhận được nhiều thông tin hữu ích cho họ, cho họ khả năng can thiệp chủ động và duy trì hoạt động của nhà máy không bị gián đoạn.
Dữ liệu chẩn đoán không chỉ có sẵn từ xa. Nó được gửi ngay tới một hệ thống tài liệu thiết bị trường điện tử và có sẵn một cách nhanh chóng cho các tình huống như thay thế và cấu hình lại một thành phần. Trong Glencore Plant III mới, điều này được thực hiện thông qua Pactware kết hợp với chức năng chẩn đoán tiên tiến từ Pepperl + Fuchs.
Một cái nhìn dài hạn của mỗi hợp phần
Chẩn đoán nâng cao mang lại một lợi thế truyền động sung. Việc truy cập liên tục vào trạng thái của lớp vật lý fieldbus cung cấp cơ sở kỹ thuật cho các khái niệm bảo trì tiên phong trong bản cài đặt Fieldbus. Điều này góp phần cải thiện đáng kể sự sẵn có của nhà máy. Sử dụng các giải pháp quản lý tài sản thích hợp cho phép những phát triển có vấn đề được phát hiện sớm và các bộ phận liên quan sau đó có thể được thay thế trong quá trình bảo trì định kỳ. Thời gian chết của nhà máy không bình thường và dẫn đến ảnh hưởng tài chính trở nên cực kỳ hiếm.
Hợp tác với nhân viên tại hiện trường, ELCON đã điều chỉnh chính xác các thông báo hệ thống cho nhà máy sản xuất Glencore mới. Điều này đã bảo vệ các nhân viên trong phòng kiểm soát khỏi tình trạng quá tải thông tin, vì chỉ có những thông điệp có thể có tác động lâu dài đối với luồng quy trình được kích hoạt. Nói cách khác, nhà điều hành nhà máy nhận được một truyền động quan đồ họa rõ ràng về toàn bộ quá trình nhà máy hiển thị tất cả các chỉ số chính và có thể chuyển sang một thiết bị trường riêng lẻ nếu có vấn đề xảy ra. Nhân viên bảo trì biết tình trạng của toàn bộ nhà máy và có thể thực hiện hành động phòng ngừa khi có bất kỳ sự cố nào.
Một ví dụ điển hình là van điều khiển với một đế lắp lớn để điều khiển chất lỏng. Một van đơn có thể cung cấp hơn 100 thông báo chẩn đoán, nhưng không ai có thể giám sát mức độ thông tin đó và xác định được tình huống nguy kịch ngay từ giai đoạn đầu. Đó là lý do tại sao ELCON đã phát triển một biểu diễn đồ họa hiển thị rõ ràng các thông số quy trình chính cho van. Các dữ liệu quan trọng được đánh dấu bằng màu đỏ, và nhân viên bảo trì có thể quyết định cần phải có phản hồi tức thì hay vấn đề có thể được giải quyết trong quá trình kiểm tra bảo dưỡng định kỳ tiếp theo.
Thông tin nhắm mục tiêu cho Kiểm soát Quy trình Tiên tiến
Sự giàu có của thông tin được cung cấp bởi từng thiết bị hiện trường trong một nhà máy quy trình mô tả các điều kiện của từng đơn vị và hỗ trợ các khái niệm bảo trì tiên phong cho sự sẵn có của nhà máy cao hơn. Phù hợp với Industry 4.0, nó có thể cung cấp các đánh giá có mục tiêu để dịch dữ liệu thành thông tin và có được kiến thức, kinh nghiệm và hiểu biết sâu sắc.
Trên cơ sở này, bước phát triển kế tiếp tại Glencore là phân tích các mô hình mài mòn dài hạn của từng bộ phận của nhà máy. Ví dụ bao gồm sự thay đổi truyền động đường cong đặc tính bơm, hiệu suất của bộ trao đổi truyền động nhiệt, hoặc thông lượng đường ống. Khi các thông số này được biết đến, chúng sẽ cung cấp cơ sở lý tưởng cho cả việc bảo trì chủ động và kiểm soát quá trình, xem xét tất cả các thay đổi truyền động.
Về vấn đề này, đồ họa quy trình rõ ràng là cần thiết. Họ làm cho các mối quan hệ chức năng có thể nhìn thấy được và cung cấp cho nhà điều hành nhà máy các chỉ số hoạt động chính có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động của nhà máy tiên đoán. Ở Glencore, các chỉ số chính là nhiệt độ ở từng bước quy trình. Khi đồ họa rõ ràng có sẵn cho các nhà điều hành nhà máy hiển thị nhiệt độ chảy qua toàn bộ hệ thống, thay đổi truyền động có thể được phát hiện trước khi dẫn đến các giá trị giới hạn được vượt quá và gây ra vấn đề chất lượng.
Độ chính xác cao hơn cho năng suất tốt hơn
Tất cả các khái niệm này dựa trên truy cập vào các tham số quá trình vô số, cũng như thực tế là truyền kỹ thuật số của các giá trị quá trình chính xác hơn nhiều so với một kết nối analog thông thường giữa các công cụ và hệ thống tự động hóa. Đây là lý do tại sao ELCON đã sử dụng một hệ thống kỹ thuật số không gây ra sự thỏa hiệp. Nó sử dụng các bộ ghép kênh nhiệt độ FieldConnex để các thiết bị trường tương tự có thể được tích hợp liền mạch vào hệ thống.
Những lợi ích tiềm năng là hiển nhiên. Cơ sở hạ tầng truyền thông kỹ thuật số tích hợp được kết hợp ở Glencore Plant III ở Magdeburg cho phép độ chính xác đo được được cải thiện tới 0,5%. Điều này có vẻ hơi khiêm tốn, nhưng nhà máy sản xuất hàng năm sản lượng 250.000 tấn sản phẩm lỏng. Nếu độ chính xác của phép đo được cải thiện chỉ bằng 0,5% thì tương đương với khối lượng 1.250 tấn / năm. Nói cách khác, nó là một sự cải tiến trong quy hoạch và tính toán tương đương với 20 xe tải đầy tải.
Giám đốc ELCON Dr. Sabine Müller nói truyền động liên quan đến việc cài đặt đơn giản với FieldConnex: “Các trình cài đặt của chúng tôi chưa bao giờ báo cáo” nhiệm vụ đã hoàn thành “chỉ trong một thời gian ngắn”. Glencore Magdeburg GmbH sử dụng thiết bị sản xuất mà không chỉ cung cấp những điều kiện tốt nhất để bảo trì dự đoán và sự sẵn có của nhà máy. Nó cung cấp khả năng kiểm soát quy trình chủ động thông qua nhiều dữ liệu hơn, nhiều thông tin hơn, minh bạch hơn.

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *