Nhận bản tin Online
Bài viết mới
13 Th6 2024

Blog Tự Động Hóa

Liên Doanh Việt-Nga Vietsovpetro tăng cường đầu tư phát triển khoa học công nghệ
Hoạt động trong & ngoài nước

Liên Doanh Việt-Nga Vietsovpetro tăng cường đầu tư phát triển khoa học công nghệ 

Đây là buổi báo cáo các đề tài về nghiên cứu khoa học trong khai thác Dầu khí của Vietsovpetro sau 30 năm thành lập và phát triển.


Từ trái qua, Ông Lâm Quang Chiến, Phó TGĐ, Ông Sopolev M.A., Phó TGĐ thứ nhất, Ông Nguỵễn Hữu Tuyến, Tổng giám đốc và Ông Trần Văn Hồi, Phó TGĐ tại Hội nghị khoa học Vietsovpetro – Ảnh: Mai Thanh

Ngày 9/7 tại Vũng Tàu, Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro đã tổ chức buổi Hội nghị khoa học “Vietsovpetro 30 năm thành lập và phát triển”. Hội nghị này đã nêu bật những thành tựu trong lĩnh vực khoa học công nghệ (KHCN) của Vietsovpetro giai đoạn (1981 – 2011) và định hướng phát triển KH CN đến năm 2030.
Ông Nguyễn Hữu Tuyến, Tổng giám đốc Liên doanh Việt–Nga Vietsovpetro phát biểu tại hội nghị: “Với nhận thức KHCN là nền tảng và động lực cho sự phát triển, Liên doanh Việt–Nga Vietsovpetro luôn chú trọng đầu tư phát triển KHCN. Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, Vietsovpetro đã trở thành tấm gương điển hình và là đơn vị dẫn đầu của toàn ngành Dầu khí Việt Nam. Để có những thành tựu này, việc gắn kết giữa nghiên cứu, triển khai ứng dụng KHCN, đào tạo nguồn lực, phát huy sáng kiến, sáng chế trong sản xuất, kinh doanh là vai trò hết sức quan trọng. Hôm nay, Vietsovpetro rất tự hào với những kết quả đạt được trong lĩnh vực KHCN và tin tưởng sẽ giành được nhiều thắng lợi hơn nữa trong giai đoạn mới, xứng đáng là đơn vị đầu đàn của ngành Dầu khí Việt Nam, là biểu tượng tinh thần to lớn thay cho tình hữu nghị và quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga ngày nay.

Ông Trần Văn Hồi, Phó TGĐ báo cáo đề tài tham luận tại Hội nghị – Ảnh: Mai Thanh.

Trong 30 năm qua, Vietsovpetro đã phát hiện và phát triển một vùng mỏ dầu Bạch Hổ và mỏ Rồng trên thềm lục địa Nam Việt Nam có trữ lượng rất lớn đã khai thác được gần 193 triệu tấn dầu thô, đưa khoảng 24 tỷ m 3 khí vào bờ … phục vụ đắc lực cho công cuộc xây dựng, phát triển đất nước và góp phần khai sinh ra một ngành công nghiệp mới trong lịch sử kinh tế Việt Nam với ngành công nghiệp Dầu khí, để đưa Việt Nam trở thành quốc gia khai thác dầu khí lớn thứ 3 ở Đông Nam Á. Ngoài những thành tựu trên, Vietsovpetro đã không ngừng nghiên cứu và ứng dụng các giải pháp KHCN có giá trị vào hoạt động sản xuất, kinh doanh như: triển khai các lựa chọn phương pháp khai thác cơ học tối ưu phù hợp với điều kiện địa chất và kỹ thuật của mỏ Bạch Hổ bằng cách áp dụng máy bơm diện ly tâm ngầm và gaslift mà không cần trạm khí nén, duy trì áp suất vỉa bằng công nghệ bơm ép tự động hóa làm tăng hệ số thu hồi dầu trong tầng móng lên 20 – 30 % so với chế độ khai thác tự nhiên…Điều đáng ghi nhận trong việc hưởng ứng “Chiến lược tăng tốc của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đến năm 2015 và định hướng đến năm 2025”. Vietsovpetro đã đề ra chiến lược tăng tốc của mình là: đẩy mạnh hoạt động tìm kiếm, thăm dò, gia tăng trữ lượng, ổn định và từng bước gia tăng sản lượng khai thác dầu khí. Các giải pháp đột phá về KHCN được chọn là một trong ba nhóm đột phá chủ yếu bên cạnh các giải pháp về cơ chế quản lý và nguồn nhân lực. Đây là chủ trương đúng đắn về đầu tư, đổi mới công nghệ..đặc biệt là đầu tư thiết bị công nghệ khoan, xây dựng công trình biển, lắp đặt các thiết bị ngầm cho vùng nước sâu… cũng như liên Doanh, hợp tác, liên kết với mọi đối tác để có nhiều kinh nghiệm và tiếp cận các công nghệ mới hiện nay”. Nhân dịp này, ông cũng chia sẻ và tự hào mọi thành quả đã đạt được trong 30 năm qua, và tin tưởng tập thể lao động quốc tế Vietsovpetro sẽ giành được thắng lợi hơn nữa, để xứng đáng là cánh chim đầu đàn của ngành Dầu khí Việt Nam trong quan hệ hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Được biết, có hai đề tài chính được báo cáo tại hội nghị là; Đẩy mạnh hoạt động tìm kiếm thăm dò nhiệm vụ số 1 của Liên Doanh Vietsovpetro do ông Trần Văn Hồi, Phó TGĐ trình bày và Xây dựng mỏ dầu khí của XNLD Vietsovpetro trong giai đoạn 1981-2011 thành công, bài học & phương hướng phát triển do TSKH. Lâm Quang Chiến, Phó TGĐ trình bày.

Thuy Hien

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *