Nhận bản tin Online
Bài viết mới
18 Th5 2024

Blog Tự Động Hóa

Lập trình offline cho hệ thống robot với RobotStudio
Robot công nghiệp

Lập trình offline cho hệ thống robot với RobotStudio 

Hiện nay, với phiên bản lập trình offline mới nhất của ABB, quá trình lập trình điều khiển và phát triển hệ thống đã có thể được tiến hành song song đồng thời, ngay cả với hệ thống đa robot.

ABB, tập đoàn đa quốc gia về năng lượng điện và công nghệ tự động hóa, đã tung ra phiên bản mới nhất phần mềm lập trình offline RobotStudio 5.12. Công nghệ VirtualRobot của ABB với tính đa dụng rất cao, có khả năng điều khiển nhiều robot “Ảo” cùng một lúc nhờ tác dụng của chức năng MultiMove, đồng thời công nghệ IRC5 mới nhất có thể điều khiển tới 4 robot chỉ với một bộ điều khiển.

Với áp lực cạnh tranh ngày càng tăng trên thị trường, yêu cầu của khách hàng ngày càng cao nhằm đạt được hiệu quả sản xuất cũng như hạn chế dừng quá trình sản xuất để tạo mới hoặc chỉnh sửa chương trình. Trên thực tế, các nhà sản xuất hiểu rõ mối nguy hiểm và sẽ không sản xuất công cụ mới nào mà không xác định trước tầm với và các khả năng có thể xảy ra.

Giờ đây, với chương trình lập trình rôbốt offline, tất cả những vấn đề trên sẽ được giải quyết. Ngoài ra, các bản nâng cấp và chạy thử “Ảo” có thể được thực hiện và tham gia song song với việc xây dựng hệ thống. Vì vậy, quá trình sản xuất có thể được bắt đầu sớm hơn và rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường.

RobotStudio 5 mang đến môi trường sản xuất các tính năng tiên tiến nhất trên thị trường nhằm nâng cao và tối ưu hiệu quả hoạt động của rôbốt trước khi đưa hệ thống vào sản xuất thực tế.  Đó là các tính năng như : CAD Import, AutoPath, AutoReach, Collision Detection, Virtual FlexPendant và True Upload and Download v.v…

Phiên bản mới này giúp cho việc lập trình hệ thống MultiMove đa rôbốt một cách dễ dàng.Với vô số giải pháp cho một thao tác nhất định, RobotStudio có thể tự động tạo ra đường đi cho mỗi con rôbốt để đạt được chuyển động kết hợp ngắn nhất, đồng thời cũng chú trọng đến các giới hạn của mối nối hay định hướng công cụ. Nhiều rôbốt có thể được kết hợp với nhau hoặc không kết hợp đều có thể được lập trình như là một phần của trạm MultiMove.           

Bằng việc sử dụng đặc tính “CAD Import” của RobotStudio, các dữ liệu CAD có thể được chuyển đổi rồi sử dụng ở các định dạng phổ biến như IGES, STEP, VRML, VDAFS, ACIS và CATIA. Với dữ liệu này, nhà lập trình rôbốt có thể tạo ra các chi tiết chính xác giúp lập trình rôbốt chính xác nhờ đó mà nâng cao chất lượng sản phẩm. Chất lượng sản phẩm không chỉ được nâng cao nhờ CAD Import mà còn được hỗ trợ bởi đặc tính tiết kiệm thời gian của “AutoPath”. Với dữ liệu CAD của chi tiết sẽ được gia công, chỉ trong vài phút “AutoPath” có thể tự động tạo ra các đường đi của rôbốt một cách chính xác, thậm chí khi làm việc với nhiều rôbốt hay trong các trạm MultiMove. Cùng với AutoPath, nhờ tính năng “AutoReach”, chương trình có thể tự động phân tích “khả năng với”, giúp cho người sử dụng chuyển động rôbốt hay chi tiết gia công xung quanh khu vực làm việc ảo đảm bảo các chi tiết có thể với tới được, nhờ thế mà có thể xác định rõ và tối ưu hoá cách bố trí khu vực làm việc.    

“Phát hiện xung đột” là một đặc tính khác mà có thể ngăn chặn các thiệt hại về chi phí đối với thiết bị bằng cách cho phép người sử dụng lựa chọn các chi tiết nhất định để RobotStudio có thể tự động giám sát và để ý xem có xung đột hay không khi chạy một chương trình rôbốt. Để mô phỏng điều kiện sản xuất thực tế, “Virtual FlexPendant” (FlexPendant ảo) là bản sao đồ hoạ chính xác của FlexPendant “thực tế” và được hỗ trợ bởi “VirtualRobot”. Về cơ bản, tất cả những gì được thực hiện được bằng FlexPendant thực tế thì có thể được thực hiện trên “Virtual FlexPendant”, khiến cho chương trình này trở thành một công cụ giảng dạy và đào tạo tuyệt vời. Để tiết kiệm thời gian hơn nữa, bằng cách sử dụng đặc tính duy nhất “True Upload và Download”, toàn bộ chương trình rôbốt có thể tải về từ RobotStudio xuống hệ thống thực tế mà không có bất cứ sự chuyển đổi nào.

Mặt khác, RobotStudio cũng hỗ trợ nhiều chương trình phụ trợ như Machine Tending PowerPac. Đây là chương trình rất hữu ích trong các ứng dụng hoàn thiện chi tiết và vận chuyển nguyên liệu. Đặc biệt, các chương trình hàn hồ quang “ArcWeld PowerPac” cho RobotStudio 5  được đưa ra đồng thời với RobotStudio 5 là một chương trình hỗ trợ hữu ích, đây là công cụ lập trình chuyên dụng cho các chương trình hàn hồ quang. Một đặc tính quan trọng của “ArcWeld PowerPac” là nó đưa ra khả năng điều khiển các góc đầu hàn chính xác dẫn đến nâng cao chất lượng hàn, người sử dụng sẽ có lợi từ khả năng với của rôbốt, khả năng phát hiện xung động cũng như sự hỗ trợ hoàn toàn từ tính năng MultiMove.

Điều này có nghĩa là với Rôbốt Studio, bạn có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc một cách đáng kể:

– Giảm rủi ro bằng cách mô phỏng và xác nhận các giải pháp và các cách bố trí.
– Lập trình các chi tiết mới mà không ảnh hưởng đến quá trình sản xuất
– Tối ưu hoá các chương trình của rôbốt để tăng năng suất
– Tạo ra chất lượng sản phẩm cao hơn thông qua việc tạo ra các đường đi chính xác hơn

Nguyễn Quốc Hưng, Robotics, ABB Vietnam

ABB Ltd. (Vietnam)
Robotics
Address : Km 9, 1A str., Hoang Liet, Hoang Mai, Hanoi capital
Tel: 04 3861 1010 (Ext.347)  Fax: 04 3861 1009
HCMC office : 6th Floor, Central Plaza, 17 Le Duan, Hochiminh city
Tel: 08 3823 7972 (Ext.51)    Fax: 08 3823 7970
www.abb.com.vn/robotics

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *