Tự động hóa

GIAO TIẾP AN TOÀN VỚI OPC UA

Việc sử dụng các thiết bị an toàn chức năng đã phát triển nhanh chóng trong vài năm qua. Chỉ riêng năm 2018, số nút PROFIsafe được thêm vào thị trường đã tăng thêm 2,2 triệu. Ngày nay, hơn 10 triệu đơn vị đã được tích hợp vào các hệ thống sản xuất. Một xu hướng khác là phân phối các tác vụ tự động hóa phức tạp cho nhiều bộ điều khiển, giao tiếp với nhau thông qua OPC UA, chẳng hạn. Nếu các bộ điều khiển từ các nhà sản xuất khác nhau phải được kết nối với nhau theo cách an toàn về chức năng, thì cần có các bộ ghép đặc biệt. Điều này thường đi kèm với chi phí kỹ thuật và phần cứng cao cũng như xử lý không linh hoạt.

Vì OPC UA sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng đối với các kết nối giữa các bộ điều khiển của các nhà sản xuất khác nhau, nên việc mở rộng các cơ chế của PROFIsafe sang OPC UA cũng có ý nghĩa. Các chuyên gia đang xác định các thông số chính cho an toàn chức năng và điều kiện biên. Khái niệm an toàn có sẵn cho tất cả các thành viên của OPC Foundation và PI. Nó tuân thủ theo tiêu chuẩn an toàn chức năng của IEC61784-3 và sử dụng các cơ chế an toàn hiện có. An toàn trên OPC UA dựa trên đặc điểm kỹ thuật của PROFIsafe, đang được xem xét. Thông số kỹ thuật thử nghiệm với các định nghĩa về quy trình thử nghiệm cũng sẽ được phát triển.

Thông tin chuẩn
Các nhà máy kỹ thuật số Mạng lưới sản xuất thông minh sẽ chỉ trở thành hiện thực với thông tin được xử lý bằng máy, do tính chất công ty chéo và công nghiệp chéo trong công việc của họ. Trong tương lai, ngày càng nhiều thông tin sẽ được chuyển đến các hệ thống CNTT như MES và trong các ứng dụng đám mây và sau đó được xử lý tại đó. Mục đích ở đây là phân loại dữ liệu sẽ được xử lý trước. Schneider cho biết phương pháp của chúng tôi trong việc sử dụng các trường hợp đã biết và phát triển các giải pháp phù hợp cũng đã được thử nghiệm và thử nghiệm tại đây. Hiện tại, đây là những ứng dụng từ bảo trì dự đoán và quản lý tài sản. Tại đây, chúng tôi đã có kinh nghiệm với các thông số được tiêu chuẩn hóa và có thể đọc bằng máy, chẳng hạn như trong việc xác định số nhận dạng cho cấu hình PA và bản ghi dữ liệu AM hợp tác với AIDA.

OPC UA và eCl@ss đang đóng một vai trò ngày càng quan trọng đối với tự động hóa công nghiệp. Đối với OPC UA, PI đang hợp tác chặt chẽ với OPC Foundation để cung cấp các thông số kỹ thuật đồng hành với các mô hình thông tin được xác định. Ngoài ra, PI đang làm việc với Tập đoàn FieldComm trên mô hình thông tin thiết bị FDI để tự động hóa quy trình với mục tiêu thực hiện các yêu cầu kiến trúc NOA theo cách tối ưu. Những mô hình này sau đó – hợp tác với eCl@ss e.V. – được mở rộng bằng các định danh ngữ nghĩa cho các tham số thiết bị, ví dụ, đã được xác định trong các tài liệu đặc tả PI. Kế hoạch trước tiên là xác định các tham số có liên quan của hồ sơ PA 4.0 và gán các định danh ngữ nghĩa. Các kết quả đang được ghi lại trong một bảng ánh xạ mà cả hai tổ chức đều có thể sử dụng. Những kết quả này sẽ có sẵn trên trang web PI và trong cổng tải xuống eCl@ss. Về phía eCl@ss e.V., các tham số thiết bị được xử lý trong phạm vi hợp tác đang được kết hợp trong hệ thống mô tả sản phẩm eCl @ ss làm thuộc tính và cung cấp các định danh ngữ nghĩa cần thiết.

Chủ đề ngữ nghĩa là cần thiết cho sự tương tác tự động của các hệ thống và thành phần khác nhau từ các nhà sản xuất khác nhau. Nó cũng là một yêu cầu để các quy trình kinh doanh giữa người dùng cuối, khách hàng của nhà cung cấp, v.v … chạy tối ưu trong các hệ thống của thế hệ Công nghiệp 4.0. Trong tương lai, các nền tảng như Mindsphere và Predix tự động chuyển thông tin từ một hệ thống sang các ứng dụng khác nhau để xử lý thêm sẽ được sử dụng. Điều này chỉ hoạt động nếu dữ liệu đã được chuẩn bị và chuẩn hóa phù hợp.”

Chiến lược an ninh
Mạng trong các hệ thống ngày càng tăng. Nguy cơ của các mối đe dọa như giả mạo đang gia tăng. Nó chỉ hợp lý để liên tục đánh giá lại các mạng tự động và để phát triển các khái niệm bảo mật tương ứng. Tuy nhiên, trái ngược với các công nghệ PI, có thể nói không có giải pháp bảo mật nào có thể được thực hiện như một công thức nấu ăn, ông Schneider đã nhắc lại như vậy. Các cơ chế và khái niệm bảo vệ không thể can thiệp vào sản xuất và phải duy trì thực tế cũng như giá cả phải chăng. PI có thể bảo đảm an ninh tổng thể về bảo mật hệ thống. Schneider nói, tại sao nói về các khái niệm bảo mật, công nghệ PI được bảo mật bằng công nghệ tiên tiến theo cách mà nó đã gây khó khăn nhất có thể cho kẻ tấn công. Một đường dẫn đến đích này được mô tả trong một trang trắng Phần mở rộng bảo mật dành cho PROFINET”.

Triển vọng
Những ví dụ này chỉ đại diện cho một mặt cắt ngang của công việc hiện đang được PI thực hiện. Mục đích là để giảm sự phức tạp của tất cả các dự án theo cách mà người dùng không bị suy yếu trong công việc hàng ngày của họ. Chủ đề di cư cũng phải được chú ý. Hiện tại, khoảng 80 triệu thiết bị với công nghệ PI đáng tin cậy đang thực hiện công việc của họ trên toàn cầu. Họ sẽ phải tiếp tục trong kỷ nguyên của Công nghiệp 4.0! 

Karsten Schneider
Chủ tịch của PROFIBUS & PROFINET International

Về người đăng

IA Vietnam

Bình luận

Đăng bình luận

Quảng cáo

Bài viết mới

Share This
IA VIETNAM - Đăng ký nhận tạp chí miễn phí

Điền thông tin của bạn và gửi về cho chúng tôi, IA Vietnam sẽ tư vấn và gửi cho bạn. Cảm ơn bạn đã hợp tác cùng chúng tôi

    X
    NHẬN TẠP CHÍ