Nhận bản tin Online
Bài viết mới
21 Th7 2024

Blog Tự Động Hóa

Giải bài toán kết nối công ty đa quốc gia với doanh nghiệp cung ứng trong nước
Hoạt động trong & ngoài nước

Giải bài toán kết nối công ty đa quốc gia với doanh nghiệp cung ứng trong nước 

Ảnh: Ngọc Linh 

Mới đây, IFC, thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới phối hợp với Cục Công nghiệp Việt Nam – Bộ Công Thương tổ chức Lễ ra mắt Chương trình phát triển nhà cung cấp Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ ra mắt, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết mục đích của chương trình là giúp các doanh nghiệp trong nước dịch chuyển lên các công đoạn tạo ra giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi giá trị để có thể sản xuất được các sản phẩm phức tạp hơn và cạnh tranh tốt hơn trên phạm vi toàn cầu.
Các nhà sản xuất trong nước đang có cơ hội tham gia nhiều hơn nữa vào chuỗi giá trị toàn cầu khi nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cùng với hoạt động của các công ty toàn cầu đang đổ mạnh hơn vào Việt Nam. Theo ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia của IFC phụ trách Việt Nam, Campuchia và Lào, chương trình này sẽ hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tìm được cơ hội kinh doanh mới từ các MNE, qua đó mở rộng tối đa thị trường quốc tế, nâng cao giá trị sản xuất và tạo ra nhiều việc làm hơn.
Chương trình được thực hiện với sự hỗ trợ của Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO). Hai năm tới, chương trình sẽ phối hợp với 8 công ty đa quốc gia trong các ngành ô tô, điện tử, năng lượng và hàng gia dụng, bao gồm Bosch, Canon, Datalogic, Denso, Ford, General Electric, Panasonic và Toyota. 45 doanh nghiệp trong nước đã được lựa chọn tham gia chương trình theo sự giới thiệu của các công ty đa quốc gia tham gia chương trình và các tổ chức, hiệp hội ngành nghề.
Các công ty đã quốc gia đều thể hiện mối quan tâm về phát triển nguồn cung trong nước và khả năng hỗ trợ doanh nghiệp trong nước tìm kiếm cơ hội kinh doanh. Được thiết kế trên cơ sở tham vấn chặt chẽ với các công ty đa quốc gia, chương trình sẽ tiến hành đánh giá hoạt động kinh doanh và khả năng cạnh tranh của các nhà cung cấp tham gia chương trình. Đánh giá này sẽ xem xét tổng thể hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nhằm xác định các lĩnh vực cần cải thiện và hành động cụ thể cần triển khai để xây dựng năng lực cung ứng và nâng cao năng lực cạnh tranh. Bên cạnh đó, chương trình sẽ nỗ lực kết nối các doanh nghiệp với bên mua tiềm năng một cách hiệu quả hơn.
Chương trình này có mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tìm được cơ hội kinh doanh mới từ các công ty đa quốc gia, qua đó mở rộng tối đa thị trường quốc tế, nâng cao giá trị sản xuất và tạo ra nhiều việc làm hơn.
Doanh nghiệp đang đánh giá thấp ảnh hưởng của hiệp định thương mại
Báo cáo Navigator 2018 của HSBC cảnh báo việc các doanh nghiệp thiếu thông tin về các hiệp định và các chính sách thương mại đặt họ vào nhiều rủi ro. Doanh nghiệp có nguy cơ bỏ lỡ các cơ hội phát triển đáng kể ở phạm vi quốc tế. Khảo sát của HSBC cho biết, phần lớn các doanh nghiệp dường như bỏ qua hoặc đánh giá thấp tác động của một số chính sách quan trọng có thể ảnh hưởng lên hoạt động của họ, đặc biệt khi các chính sách này thuộc các thị trường ở xa khu vực của mình.
Phần lớn doanh nghiệp tại châu Âu cho rằng môi trường chính sách tại Mỹ hay sáng kiến Con đường Vành đai của Trung Quốc không ảnh hưởng đến hoạt động của họ. Tại Việt Nam, 66% doanh nghiệp cho rằng môi trường chính sách tại châu Âu không ảnh hưởng đến họ, chỉ 31% doanh nghiệp cho rằng có ảnh hưởng tích cực. Tương tự, đối với chính sách tại Mỹ, 60% doanh nghiệp cho rằng không liên quan tới doanh nghiệp của họ, chỉ 31% đánh giá có ảnh hưởng.
Trong khi đó, châu Âu và Mỹ là hai thị trường quan trọng đối với các nhà xuất khẩu Việt Nam. Với NAFTA, 74% doanh nghiệp tại Việt Nam cho rằng không ảnh hưởng lên hoạt động kinh doanh của họ.
“Nhiều doanh nghiệp – đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ – xem việc mở rộng ra thị trường mới là cách quan trọng để tăng trưởng kinh doanh. Mặc dù vậy, cuối cùng, nhiều doanh nghiệp có thể đánh mất lợi thế cạnh tranh nếu không nhận ra các chính sách thương mại đang thay đổi chuỗi cung ứng toàn cầu như thế nào, và cơ hội dành cho họ nằm ở đâu trong những năm tới”, HSBC nhận định.
Tuy nhiên, HSBC chỉ ra rằng các doanh nghiệp hiểu rõ tác động tích cực của các chính sách ở các thị trường và khu vực gần hơn. Con đường và Vành đai của Trung Quốc, ASEAN 2025 là hai chính sách nhận được sự quan tâm nhiều nhất từ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp với tỉ lệ 59% và 56% tương ứng tại khu vực châu Á Thái Bình Dương. 74% doanh nghiệp tại Việt Nam cho rằng ASEAN 2025 có tác động tích cực lên doanh nghiệp của họ và chỉ 26% cho rằng không có ảnh hưởng.
Báo cáo của HSBC cũng chỉ ra điểm đáng ngạc nhiên là, các doanh nghiệp châu Âu không quan tâm về các rủi ro liên quan đến Brexit. 62% doanh nghiệp châu Âu kỳ vọng Brexit không ảnh hưởng hoặc có ảnh hưởng tích cực lên doanh nghiệp của họ. Trên toàn cầu, 75% doanh nghiệp tham gia khảo sát có cùng quan điểm tích cực đối với kết quả của Brexit.
Lo ngại trước thực trạng doanh nghiệp không quan tâm nhiều tới các hiệp định thương mại có thể ảnh hưởng tới họ, HSBC khuyến nghị doanh nghiệp cần có hiểu biết về hoàn cảnh các chính sách thương mại trên toàn cầu và các chính sách, hiệp định khác nhau sẽ ảnh hưởng lên doanh nghiệp của họ như thế nào. Từ đó, doanh nghiệp mới có thể tận dụng được các cơ hội phát triển được khai thác từ tự do hóa thương mại, kiểm soát tốt hơn các chi phí chuỗi cung ứng và duy trì được lợi thế cạnh tranh.
“Tại thời điểm mà chính sách bảo hộ đang tiếp tục diễn ra, các doanh nghiệp cần thiết tham gia vào các cuộc tranh luận nhằm bảo vệ các thị trường mở và các chính sách ủng hộ nền thương mại toàn diện và bền vững”, HSBC nhận định.
Quang Hai

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *