Nhận bản tin Online
Bài viết mới
21 Th2 2024

Blog Tự Động Hóa

Doanh nghiệp dầu khí lãi lớn trong quý III/2017
Khác

Doanh nghiệp dầu khí lãi lớn trong quý III/2017 

Hiện nay, kết quả kinh doanh quý III/2017 của các doanh nghiệp dầu khí gần như đã được công bố. Có thể thấy rằng, hầu hết các doanh nghiệp đã có kết quả tích cực hơn so với cùng kỳ cũng như triển vọng khả quan trong thời gian tới.

Ấn tượng nhất trong dòng dầu khí phải nhắc đến “ông vua” ngành khí Tổng Công ty Khí Việt Nam-CTCP (HoSE: GAS) khi công bố doanh số quý III hơn 15 nghìn tỷ, tăng trưởng 9,4% so với cùng kỳ, lợi nhuận gộp đạt 69% giúp lợi nhuận sau thuế đạt mức 1,96 nghìn tỷ, xấp xỉ gấp đôi cùng kỳ. Kết quả ấn tượng trên nhờ giá dầu Brent bình quân trong kỳ đạt 52,17 USD/thùng cao hơn so với 47 USD/thùng năm ngoái, giúp cho giá bán các sản phẩm của GAS tăng theo tương ứng.
9 tháng, doanh thu GAS tăng trưởng 9%, lợi nhuận sau thuế cổ đông mẹ đạt 5.908 tỷ đồng, tăng trưởng 47,4% so với cùng kỳ năm trước và vượt 12% kế hoạch lợi nhuận năm. Tăng trưởng lợi nhuận ngắn hạn của công ty sẽ được kỳ vọng tiếp tục nhờ mỏ Sao Vàng – Đại Nguyệt sẽ đi vào hoạt động trong năm 2018 và giúp đẩy mạnh sản lượng. Đáng chú ý, GAS là cổ phiếu có tỷ lệ freefloat thấp khi PVN nắm giữ hơn 95%, cổ phiếu này tăng hơn 21% so với đầu năm, góp phần tác động vào đà tăng chung của chỉ số VN-Index.
CTCP Phân Bón Dầu Khí Cà Mau (HOSE: DCM) cũng báo doanh thu thuần 1.158 tỷ đồng, tăng 35% so cùng kỳ 2016. Sau khi trừ các loại chi phí khác, DCM lãi sau thuế gần 39 tỷ đồng, tăng 15% so cùng kỳ 2016. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2017, lợi nhuận sau thuế đạt gần 600 tỷ đồng, tăng 58% so cùng kỳ và thực hiện được gần 95% kế hoạch năm.
Thị phần thực tế của DCM tiếp tục duy trì khả quan tại các khu vực chiến lược. Trong đó, thị trường Campuchia tiếp tục ghi nhận mức tăng hơn 120%. Với những tín hiệu khả quan này, thị trường xuất khẩu Campuchia được kỳ vọng sẽ tiếp tục trở thành một trong những động lực tăng trưởng chủ đạo của DCM bên cạnh các thị trường tiêu thụ nội địa.
Bên cạnh dự án phân bón phức hợp từ urê nóng chảy công suất 300.000 tấn/năm và dự kiến đưa vào vận hành bắt đầu từ quý I/2019, thì dự án cảng nhập nguyên liệu công suất 500.000 tấn/năm cũng là một trong những dự án trọng điểm của DCM trong năm 2017.
Dòng dầu khí được hỗ trợ bởi giá dầu tăng và các mỏ lớn sắp được khai thác
Giá dầu Brent hôm thứ 3 đã tăng 47 cent tương đương 0,7% lên 61,37 USD/thùng, gần mức cao nhất kể từ tháng 7/2015 đồng thời cao hơn mức thấp nhất trong năm 2017 hồi tháng 6 tới 37%.
Các nhà môi giới cho rằng nhà đầu tư đang điều chỉnh vị thế sau khi giá dầu thô tăng khoảng 5% trong tháng 10. Tính chung trong cả tháng, giá dầu Brent tăng 6,7% trong khi giá dầu WTI cũng tăng 5,2%. Chênh lệch giá giữa dầu WTI và dầu Brent nới rộng lên gần mức 7 USD khiến giá dầu WTI trở nên hấp dẫn hơn.
Bên cạnh đó, nhiều dự án lớn đi vào hoạt động thời gian tới sẽ hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp dầu khí tăng trưởng. Mới đây, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) cho biết đã hoàn thành khoan 2,5 giếng thăm dò thẩm lượng. Đồng thời, Tổng công ty cũng tập trung triển khai, đưa vào khai thác Dự án thu gom khí mỏ Đại Hùng Lô 05-1. Ngoài ra, PVEP cũng tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các giải pháp đột phá đối với các phương án phát triển mỏ khác.
Sớm kết thúc đàm phán khai thác mỏ khí Cá Voi Xanh
Tiếp ông Paul Greenwood, Phó Chủ tịch Tập đoàn Exxon Mobil phụ trách khí và năng lượng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Bộ Công Thương, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Exxon Mobil đẩy nhanh việc đàm phán khai thác mỏ khí Cá Voi Xanh.
Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định Việt Nam đánh giá cao việc Exxon Mobil tham gia phát triển, khai thác mỏ khí Cá Voi Xanh.
Phó Thủ tướng nhấn mạnh, dự án mỏ khí Cá Voi Xanh có vai trò quan trọng trong việc làm cụ thể, sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Đối với Việt Nam, triển khai dự án Cá Voi Xanh sẽ góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, là điều kiện quan trọng để Việt Nam xây dựng và vận hành các nhà máy điện khí đặt tại khu vực miền Trung.
Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao tình hình triển khai dự án của Exxon Mobil trong việc đạt một số mốc tiến độ quan trọng trong thời gian qua, đồng thời khẳng định cam kết Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để có thể đón dòng khí đầu tiên từ mỏ Cá Voi Xanh vào năm 2023.
Phó Chủ tịch Tập đoàn Exxon Mobil Paul Greenwood khẳng định dự án khai thác khí tại mỏ Cá Voi Xanh có vai trò rất quan trọng đối với Tập đoàn trong việc đẩy mạnh hợp tác đối với Việt Nam trong lĩnh vực khai thác, chế biến các sản phẩm dầu-khí. Ông Paul Greenwood cũng cho biết thời gian tới, sẽ cùng với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sớm nghiên cứu triển khai các dự án về khai thác, chế biến dầu khí khác tại Việt Nam.
Thời gian qua, Exxon Mobil đã triển khai nhiều phần việc quan trọng trên hiện trường cũng như đàm phán với các cơ quan của Việt Nam về các nội dung chi tiết của dự án. Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Tập đoàn cũng đã kiến nghị với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng một số nội dung cần được tháo gỡ để các bên liên quan có thể sớm đạt được thoả thuận cuối cùng. Mỏ khí Cá Voi Xanh nằm cách bờ biển miền Trung khoảng 100 km về phía đông, do Tập đoàn Exxon Mobil của Hoa Kỳ làm nhà điều hành. Cá Voi Xanh được cho là mỏ lớn nhất Việt Nam vào thời điểm hiện tại.
Khi đưa vào khai thác, dự án này sẽ cung cấp nguồn khí thiên nhiên đặc biệt quan trọng, sử dụng cho các nhu cầu phát điện, hóa dầu, cũng như là động lực phát triển các ngành công nghiệp địa phương, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng cho đất nước và tạo việc làm cho lao động trong khu vực.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý quy hoạch xây dựng 4 nhà máy nhiệt điện khí, với tổng công suất 3.000 MW (công suất mỗi nhà máy 750 MW) sử dụng khí từ mỏ Cá Voi Xanh. Trong đó, hai nhà máy được xây tại xã Tam Quang, huyện Núi Thành (Quảng Nam) và hai nhà máy sẽ xây ở khu kinh tế Dung Quất, thuộc địa phận xã Bình Thạnh (Bình Sơn). Trước đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã đồng ý chủ trương dành một lượng khí của mỏ khí Cá Voi Xanh cho phát triển ngành công nghiệp hóa dầu.

Mai Nguyễn

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *