Nhận bản tin Online
Bài viết mới
28 Th9 2023

Blog Tự Động Hóa

Diện mạo mới của Vietsovpetro sau 29 năm xây dựng và phát triển
Đời sống & kinh tế

Diện mạo mới của Vietsovpetro sau 29 năm xây dựng và phát triển 

Xí nghiệp liên doanh ( XNLD) Vietsovpetro được thành lập và hoạt động trên cơ sở Hiệp định liên Chính phủ giữa CHXHCN Việt Nam và Liên bang CHXHCN Xô Viết ký ngày 19 tháng 6 năm 1981 và Hiệp định sửa đổi ký ngày 16 tháng 7 năm 1991, với nhiệm vụ chính là, tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam. IA VIETNAM đã có cuộc trao đổi nhanh cùng ông Vũ Nam Cường, Phó tổng giám đốc về những thành tựu của Vietsovpetro sau 29 năm hoạt động, đơn vị đã được tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, 2 lần đón nhận Danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới và nhiều Huân, Huy chương khác do lãnh đạo Đảng và Nhà nước trao tặng.


ông Vũ Nam Cường, Phó tổng giám đốc XNLD Vietsovpetro

IA VIETNAM: Xin ông có thể giới thiệu về Vietsovpetro từ khi thành lập?
Ông Vũ Nam Cường: Ra đời trong hoàn cảnh vô vàn khó khăn khi nước ta vừa mới trải qua hai cuộc chiến tranh ác liệt, đồng thời lại đang phải chịu sự bao vây cấm vận của các thế lực thù địch. Song, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chính phủ, sự giúp đỡ to lớn chí nghĩa, chí tình của Liên Xô và sự nỗ lực vượt bậc của tập thể lao động quốc tế Vietsovpetro, XNLD đã nhanh chóng trưởng thành. Chỉ sau 5 năm kể từ khi thành lập, XNLD đã khai thác được tấn dầu thô đầu tiên tại mỏ Bạch Hổ trên thềm lục địa Việt Nam và với việc khai thác được tấn dầu thô đầu tiên vào năm 1986, XNLD đã ghi tên Việt Nam trên bản đồ các nước sản xuất và xuất khẩu dầu thô trên thế giới. Chính sự trưởng thành đó, và sự vươn lên mạnh mẽ của XNLD Vietsovpetro đã tạo nền móng vững chắc cho sự phát triển của ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam hiện nay. Có thể nói rằng, khi đất nước ta còn đang trong giai đoạn khó khăn, những tấn dầu thô đầu tiên của XNLD Vietsovpetro khai thác được vào những năm cuối của thập niên 80 thế kỷ trước đã tạo ra niềm tin cho nhân dân và bạn bè quốc tế về triển vọng kinh tế Việt Nam. Điều đó, đã góp phần đáng kể tạo nên thành công của công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo.

IA VIETNAM: Những thành tựu của Vietsovpetro sau gần 30 năm xây dựng và phát triển, thưa ông?
Ông Vũ Nam Cường: Chặng đường 30 năm qua được ghi nhận bằng những thành tựu sau:
– Vietsovpetro đã liên tục có những đóng góp quan trọng vào việc ổn định và phát triển kinh tế của Việt Nam. Đến nay, Vietsovpetro đã khai thác được gần 190 triệu tấn dầu với doanh thu bán dầu gần 52 tỷ USD, nộp Ngân sách Nhà nước Việt Nam 33 tỷ USD và lợi nhuận Phía tham gia Nga trên 8,5 tỷ USD;
– Vietsovpetro đã xây dựng được một cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ, bao gồm cụm cảng dầu khí chuyên dụng, một tổ hợp các công trình sản xuất cả trên bờ và trên biển, cho phép XNLD tự làm tất cả các công đoạn phục vụ cho quá trình tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí trên biển;
– Sau gần 30 năm xây dựng và phát triền, Vietsovpetro đã đào tạo được một đội ngũ cán bộ quản lý, kỹ thuật – công nghệ và công nhân Việt Nam có trình độ và tay nghề cao, làm chủ công nghệ, điều hành tốt các chu trình sản xuất. Ngày đầu mới thành lập, trong cơ chế song hành hầu hết các chức danh trưởng đều do chuyên gia của Liên Xô đảm nhận, nhưng đến nay, hầu hết các chức danh chủ chốt đó đều do cán bộ người Việt Nam điều hành.
– Về thành tựu trong hợp tác hữu nghị quốc tế, bằng sự nỗ lực phấn đấu trên tinh thần hợp tác, Vietsovpetro trở thành biểu tượng của tình đoàn kết hữu nghị truyền thống vốn có của hai nước Việt Nam và Liên Xô trước đây cũng như Liên bang Nga ngày nay. Quan hệ làm việc hàng ngày của CBCNV được xây dựng trên tinh thần hữu nghị anh em, hiểu biết, thông cảm, hỗ trợ và giúp đỡ nhau cùng hoàn thành nhiệm vụ. Sự cảm thông chia sẻ tình cảm chân thực của những người bạn cùng chiến hào đã tạo nên sức mạnh trí tuệ của tập thể, luôn vượt qua khó khăn thử thách, xây dựng một “Vietsovpetro” phát triển và bền vững.
IA VIETNAM: Những danh hiệu cao quý, rất nhiều Huân, Huy chương đã được lãnh đạo Đảng và nhà nước phong tặng gắn liền với thành quả nào, thưa ông?

Ông Vũ Nam Cường: Với những thành tích xuất sắc đạt được như trình bày ở trên, tập thể lao động quốc tế XNLD Vietsovpetro đã vinh dự được Đảng và Nhà nước Việt Nam hai lần phong tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng lao động”, 3 Huân chương độс lập, Huân chương Hồ Chí Minh, nhiều Huân chương lao động, Huân chương chiến công và các danh hiệu cao quý khác cho những tập thể và các cá nhân lao động xuất sắc của Vietsovpetro. Đặc biệt, vừa qua Vietsovpetro đã được trao tặng phần thưởng cao quý nhất của Đảng và Nhà nước – Huân chương Sao vàng.
Phải nói rằng, thành quả đạt được hôm nay của Vietsovpetro là nhờ có sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo đúng đắn sáng suốt và thường xuyên của các thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ hai nước Việt Nam, Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay, cũng như của các bộ, ngành Trung ương và địa phương, Tổng cục Dầu mỏ và Khí đốt , Tổng công ty Dầu khí Việt Nam và nay là Tập đoàn dầu khí Việt Nam và Zarubeznheft, các cán bộ lãnh đạo qua các thời kỳ của Đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo trước đây, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu ngày nay, sự giúp đỡ, đùm bọc của nhân dân Bà Rịa Vũng Tàu, cũng như sự hợp tác hỗ trợ của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.
IA VIETNAM: Ông có thể cho biết định hướng phát triển của Vietsovpetro sau 2010?

Ông Vũ Nam Cường: Tuyên bố chung Hà Nội ngày 20.11.2006 giữa Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Tổng thống Liên bang Nga về việc tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực thăm dò địa chất và khai thác dầu khí trong khuôn khổ XNLD Vietsovpetro là cơ sở, là nền tảng để XNLD không ngừng mở rộng các hoạt động tìm kiếm thăm dò, khai thác dầu khí và các hoạt động sản xuất kinh doanh khác không những trên lãnh thổ Việt Nam, mà còn phát triển ở Liên bang Nga và các nước khác trên thế giới.
Ngày 31 tháng 10 năm 2010, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Nga Medvedev, Tổng giám đốc Tập đoàn DKVN và Tổng giám đốc Tập đoàn Zarubeznhert đã ký Văn bản ghi nhớ về sự hợp tác giũa hai tập đoàn trong khuôn khổ Vietsovpetro sau 2010 và đề nghị hai Chính phủ Việt Nam và Liên bang Nga gia hạn Hiệp định Liên Chính phủ ký ngày 16 tháng 7 năm 1991 thêm 20 năm, tức đến ngày 31 tháng 12 năm 2030. Đây sẽ là văn bản pháp lý để tiếp tục điều chỉnh hoạt động của Vietsovpetro trong những năm tiếp theo.

IA VIETNAM: Sự đầu tư lớn cho Tự động hoá có phải là chìa khoá công nghệ để Vietsovpetro phát triển nhanh không, thưa ông?

Ông Vũ Nam Cường: Trước hết phải khẳng định rằng, một trong những yếu tố quyết định cho sự thành công trong lĩnh vục tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí là kỹ thuật và công nghệ, trong đó có chuyên ngành Tự động hóa. Vì vậy, công nghệ tự động hoá hiện đại tiên tiến đã được Vietsovpetro hết sức chú ý đầu tư và ứng dụng trong các quy trình sản xuất của hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khoan và khai thác dầu khí… Với việc đưa hệ thống tự động hoá tiên tiến vào trong điều khiển quá trình công nghệ giúp cho việc nâng cao tính ổn định và độ tin cậy nhằm đảm bảo công tác an toàn trong sản xuất, góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất hàng năm do hai Phía giao.
Về con người, nhằm bảo đảm yêu cầu mới về đội ngũ cán bộ chuyên ngành tự động hoá, XNLD Vietsovpetro đã chủ động tìm kiếm các kỹ sư tốt nghiệp loại khá giỏi từ nước ngoài, chủ yếu từ nước Nga và các nguồn nhân lực khác từ các trường đại học kỹ thuật trong nước như Đại học Bách khoa, Đại học Sư phạm kỹ thuật… Nhờ vậy, họ đã nhanh chóng nắm bắt được kiến thức, kinh nghiệm cũng như các yêu cầu trong tình hình mới và dần thay thế các vị trí chủ chốt trước đây do người Nga đảm nhiệm.
Đồng thời, với sự phát triển hết sức nhanh chóng của khoa học – công nghệ, hàng năm, Vietsovpetro cũng đã đầu tư hàng chục tỷ đồng cho công tác đào tạo cập nhật kiến thức mới và nâng cao trình độ cho đội ngũ kỹ sư làm công tác khoa học-kỹ thuật, trong đó có các cán bộ tự động hóa. Vì vậy, hiện nay Vietsovpetro đang sở hữu đội ngũ các chuyên gia và kỹ sư trẻ trong ngành tự động hóa có thể nói là 1 trong những nguồn lực mạnh nhất của ngành dầu khí Việt Nam.
Ngoài ra, việc vận dụng công nghệ tự động hóa và công nghệ thông tin hợp lý cũng như nắm bắt chúng kịp thời đã giúp XNLD hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình trong vai trò là một đơn vị trụ cột của ngành dầu khí Việt Nam, góp phần đưa con tàu Dầu khí Việt Nam vươn ra biển lớn trong xu thế hội nhập quốc tế hiện nay.

IA VIETNAM: Về trình độ chuyên môn của cán bộ trong công ty giữa Việt Nam và Nga, và khi những cán bộ ấy góp phần không nhỏ cho Vietsovpetro hôm nay?

Ông Vũ Nam Cường: Tổng số CBCNV hiện nay của Vietsovpetro khoảng gần 7000 người, trong đó chuyên gia Nga trên 500 người, Việt Nam trên 6000 CBCNV. Riêng trong tổng số CBCNV Việt Nam có 2 người là Tiến sỹ khoa học, 35 Tiến sỹ, 132 Thạc sỹ, trên 2500 CBCNV có trình độ Đại học và cao đẳng và trên 3200 công nhân lành nghề.
Có thể khẳng định rằng, Vietsovpetro là cái nôi đào tạo của ngành dầu khí. Nhiều cán bộ lãnh đạo, chuyên gia đầu ngành của ngành dầu khí Việt Nam và Liên bang Nga đã được rèn luyện và trưởng thành từ “ Vietsovpetro”. Đội ngũ CBCNV Vietsovpetro đã có những đóng góp hết sức có ý nghĩa cho khoa học về địa chất dầu khí. Với việc phát hiện ra vỉa dầu lớn trong đá móng ở mỏ Bạch Hổ, không chỉ là yếu tố hấp dẫn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực dầu khí Việt Nam, mà còn thu hút sự chú ý của các nhà khoa học trên thế giới. Vietsovpetro đã trở thành động lực thúc đẩy sự phát triển công nghiệp, dịch vụ của Trung ương và địa phương, góp phần vào việc phát huy nội lực của nền kinh tế Việt Nam. Việc cung cấp khí từ mỏ Bạch Hổ vào bờ từ năm 1995 đã kéo theo việc hình thành, phát triển tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu ngành năng lượng, đạm-hoá chất và công nghiệp khí đốt, đã và đang phát triển dịch vụ sửa chữa tàu biển, cảng biển và kho bãi, phát triển các dịch vụ du lịch, tạo công ăn việc làm cho hàng vạn lao động…

Tóm lại, nhờ kết quả của sự hợp tác hữu nghị Việt – Xô, sau gần 30 năm xây dựng và phát triển, bằng trí tuệ và công sức lao động sáng tạo không ngừng, tập thể lao động quốc tế Vietsovpetro đã làm nên những kỳ tích rất đáng tự hào, đem lại nguồn lợi đáng kể cho Việt Nam và Liên bang Nga, xây dựng XNLD Vietsovpetro trở thành một biểu tượng rực rỡ nhất của tình hữu nghị Việt Nam với Liên Xô trước đây và với Liên bang Nga ngày nay, là tấm gương điển hình trong việc hiện thực hoá các tiềm năng to lớn, của sự hợp tác hai bên cùng có lợi giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga cả trong lĩnh vực dầu khí và các ngành khác.

IA VIETNAM: Xin cám ơn ông về cuộc trao đổi này!

Suri Nguyen

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *