Khác

Dễ dàng hơn với Profibus PA Profile 3.02

Việc bắt đầu sử dụng Profibus PA Device Profile 3.02 mới đây xác định địa chỉ nội bộ có triển vọng ngắn đòi hỏi công nghệ từ khi đưa vào dùng giao thức PA vào năm 1998

Việc bắt đầu sử dụng Profibus PA Device Profile 3.02 mới đây xác định địa chỉ nội bộ có triển vọng ngắn đòi hỏi công nghệ từ khi đưa vào dùng giao thức PA vào năm 1998.
Interoperability mô tả khả năng trao đổi một phương sách hoặc thiết bị điều khiển từ 1 nhà cung cấp, với 1 thiết bị được sự cho phép từ 1 nhà cung cấp khác mà không gây tách rời quy trình công nghệ. Về mặt lý thuyết, điều này là có thể từ khi xuất hiện Profibus PA, nhưng nó không được thực hiện thành công hơn. Profibus PA Device Profile 3.02 mới giải quyết được tình trạng này.
Tại sao dùng Fieldbus?

Mặc dù sự phức tạp công nghệ từng tăng lên, nhưng sự tích hợp các thiết bị trường trong hệ thống điều khiển vẫn còn dễ cho công nghệ 4-20 mA. Trong khi công nghệ 4-20 mA chỉ chuyển mẫu thông tin đơn lẻ, sự biến đổi quá trình (PV) giữa các thiết bị và hệ thống, thông tin được truyền tải nhiều hơn trên bus trường. Các mẫu dữ liệu có thể được chuyển đổi bao gồm trạng thái của bộ truyền động cho việc bảo trì được dự đoán trước hay các giá trị được đo chính xác hơn cho kiểm soát quá trình thông minh.
Thông tin này sẽ thực sự cần thiết trong tương lai. Sự phức tạp trong các nhà máy đang gia tăng trong khi số lượng nhân viên đang vận hành chúng đang giảm. Cùng với đó, yêu cầu chất lượng sản phẩm đang dần trở nên nghiêm ngặt hơn, sự biến đổi chất lượng không còn được dung thứ. Các thiết bị analog, mặc dầu không thể phủ nhận sự đơn giản, không thể đáp ứng được những thách thức này. Hơn nữa đòi hỏi khả năng chuẩn đoán của các thiết bị trường thông minh. Tuy nhiên, khi các nhà sản xuất thừa nhận hoàn toàn, vấn đề của sự tích hợp thiết bị trường đã được chứng minh trong những năm gần đây nhưng bus trường chỉ được sử dụng trong công nghiệp quá trình. Việc lắp đặt mới và gói dịch vụ và việc chuyển sang phiên bản thiết bị mới và hệ thống kiểm soát trong suốt niên hạn sử dụng của 1 nhà máy định hướng cho những trường hợp khó quản lý trong giới hạn thay thế bố trí lại thiết bị. Về chi tiết, khả năng của người dùng quản lý vòng đời thiết bị bị hạn chế.
Vì sự tương hợp được đảm bảo
“Sự hỏng thiết bị cũng xảy ra những lúc không thuận lợi như là ban đêm hoặc vào ngày cuối tuần hoặc khi nhân viên không phải là những chuyên gia trong hệ thống tự động” ông John Immelman, Tổng giám đốc hiệp hội Profibus của Australia mô tả. “Tuy nhiên, nên để cho người sử dụng thay thế thiết bị trường mà không cần bất kì kiến thức đặc biệt nào về công nghệ truyền thông số hóa. Nét đặc trưng mới tạo nên sự sống dễ dàng hơn trong những kịch bản này” Immelman đã ca tụng về Profibus PA Profile 3.02 mới được giới thiệu trong năm nay. Ứng dụng đặc trưng xác định rõ nhà cung ứng về thông số thiết bị trung tính và các tính năng cho các loại thiết bị khác nhau . Điều này tạo nền tảng cho việc đảm bảo tính tương thích của các loại (GSD, EDD, DTM) và thiết bị trường. Ví dụ, nó có thể tích hợp các công cụ để tự động phân chia các file đến thiết bị, bằng cách đó, làm đơn giản hóa quy trình kĩ thuật (như là trong suốt quá trình lắp ráp ban đầu của thiết bị trường).
Cho đến bây giờ, việc sử dụng của nhà sản xuất với các file đặc biệt nghĩa là người dùng được động viên thay thế thiết bị trường bằng 1 thiết bị đồng nhất khác. Sản phẩm PA Profile 3.02 khắc phục thiếu sót này, thiết bị trường mới này tự động thay thế cho phiên bản thiết bị cũ. Để đạt được điều này, nhiệm vụ của kiểu hình thiết bị trước đó phải được xác định rõ và thiết bị thay thế đảm nhận các tính năng của nó mà không làm xảy ra sự cố ngắt trong quá trình hoạt động. thiết bị thay thế phải kiểm soát hệ thống như là phiên bản trước đó của nó, thậm chí công nghệ của nó tốt hơn 10 năm. Do đó, tính năng mới có thể được tích hợp bằng cách cập nhật file mô tả. Điều tương tự ứng dụng vào sự tích hợp của 1 EDD hoặc DTM trong khi thay thế thiết bị. Điều này cũng có thể xảy ra trong trường hợp 1 thiết bị mới đảm nhận tính năng của 1 vài phiên bản trước đó (hiệu chỉnh thiết bị) đã được thiết kế nởi nhà sản xuất theo tiêu chuẩn và đã được kiểm tra trong thời gian cấp chứng nhận.
Kiểm tra nghiêm ngặt
Profile đã được nghiên cứu 1 cách cẩn thận trong phòng thử nghiệm của BIS Prozesstechnik ở Frankfurt. Phòng thí nghiệm này cung cấp 1 trong những việc lắp đặt bus trường từ nhiều nhà cung cấp lớn nhất trên thế giới cho phép thiết bị trường hoạt động. Phòng thử nghiệm này cũng là trung tâm kiểm nghiệm công nghệ EMC và bộ truyền động (SIL, CE, TA-Luft), là trung tâm có thẩm quyền của PI (PICC) về PROFIBUS, và là 1 trung tâm kiệt xuất nền tảng Fieldbus .

các nhà kiểm định tập trung vào việc thay thế thiết bị hiện thời – trong trường hợp này là bộ truyền động, trong khi quy trình sản xuất vẫn đang diễn ra.. Việc hiển thị tín hiệu trạng thái là theo chuẩn NE 107 trong trường hợp kiểm soát lỗi.
Tất cả kết quả kiểm định đã rõ ràng: profile đã chứng tỏ nó sẵn sàng cho hoạt động công nghiệp thực sự và làm hài lòng người sử dụng. Khi Immelman khẳng định dứt khoát: “chúng tôi quan tâm đến kết quả của việc kiểm nghiệm thiết thực, và chúng tôi xem PA Profile như là 1 bước quann trọng để đơn giản hóa việc thay thế thiết bị.
Giảm thiểu bảo trì
Mục tiêu chính phía sau sự phát triển của PROFIBUS PA Device Profile 3.02 là tối thiểu hóa công sức của người sử dụng khi làm việc với bản mô tả thiết bị về bus trường. Đồng thời giảm công sức bảo trì trong vòng đời của thiết bị.
Nhà sản xuất mô tả những thuộc tính và tính năng của 1 thiết bị trường trên bus trường trong 1 file (GSD, EDD, FDT/DTM) mà người sử dụng tích hợp trong toàn bộ 1 hệ thống điều khiển (chẳng hạn như hệ thống điều khiển quá trình,hệ thống kĩ thuật…) cùng sử dụng công cụ phần mềm. Do đó, tính năng của thiết bị trường được thực hiện trong hệ thống và tạo thêm thông tin.
Để giảm thiểu công sức bảo trì trong suốt vòng đời thiết bị, 1 bản quy định phù hợp cho các thiết bị, file thiết bị, và nền tảng phần mềm là cần thiết. Nó bao gồm những quy định để thiết kế phần mềm cho thiết bị, tự động cập nhật tính năng của phiên bản trước đó trong thương mại, cũng như nhà cung cấp – những quy luật trung lập cho việc thay đổi phần mềm thiết bị và hiệu quả của chúng trong sự tương thích.
Những đặc điểm kỹ thuật sơ lược bao gồm sơ đồ bắt buộc cho thông tin chuẩn đoán rõ ràng của thiết bị trường trên bản tiêu chuẩn (NE107 – tự giám sát và chuẩn đoán thiết bị trường) và truyền dữ liệu thiết bị trường thực sự nhanh hơn, chẳng hạn như truyền thông số dữ liệu trong lúc sắp xếp thiết bị.
Mục đích của giấy chứng nhận là cung cấp cho người dùng sự đảm bảo rằng thiết bị của các nhà sản xuất khác nhau có khả năng hoạt động mà không bị lỗi khi sử dụng chung với nhau. Số lượng các profile lớn nhằm giúp đơn giản hóa việc vận dụng các chức năng thiết bị chuẩn cho người dùng. Nhất là trong sản xuất thực phẩm yêu cầu an toàn cao.

Về người đăng

IA Vietnam

Bình luận

Đăng bình luận

Quảng cáo

Bài viết mới

Share This
IA VIETNAM - Đăng ký nhận tạp chí miễn phí

Điền thông tin của bạn và gửi về cho chúng tôi, IA Vietnam sẽ tư vấn và gửi cho bạn. Cảm ơn bạn đã hợp tác cùng chúng tôi

    X
    NHẬN TẠP CHÍ