Nhận bản tin Online
Bài viết mới
21 Th7 2024

Blog Tự Động Hóa

Đẩy nhanh vận hành lưới điện bằng công nghệ số
Điện-Điện tử

Đẩy nhanh vận hành lưới điện bằng công nghệ số 

Các trung tâm điều khiển từ xa được ví như “cánh tay nối dài” giúp thợ điện nhanh chóng thực hiện thao tác thiết bị ở các trạm biến áp không người trực mà không cần tới hiện trường. Vì vậy, các đơn vị ngành điện đang đẩy mạnh triển khai việc vận hành lưới điện bằng công nghệ số, nhằm nâng cao năng suất lao động, tăng cường độ tin cậy lưới điện.

Một công nghệ, nhiều lợi ích

Công ty Truyền tải điện 4 (PTC4) đang quản lý, vận hành mạng lưới truyền tải điện khu vực phía Nam và hơn 33 trạm biến áp từ 220 – 500kV. Trong đó nhiều trạm đã áp dụng công nghệ tự động hóa trạm (SAS). Với số lượng trạm biến áp (TBA) và đường dây ngày càng lớn, việc quản lý vận hành các TBA cần được tập trung vào 1 trung tâm để dễ dàng theo dõi, quản lý, điều độ công suất trong lưới truyền tải và giảm các lỗi thao tác do vận hành gây ra. Từ đòi hỏi thực tế, năm 2017, PTC 4 đã đưa vào vận hành trung tâm điều khiển từ xa đặt tại TBA 500kV Tân Định và Mỹ Tho. Với công nghệ kết nối dữ liệu hiện đại và cho phép thực hiện thao tác điều khiển thực tế, trạm 500kV này có thể điều khiển được từ 10 – 12 TBA 220kV vệ tinh.
Theo lộ trình của Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia và PTC4, những TBA đủ điều kiện thực hiện mô hình điều khiển từ xa sẽ được triển khai theo 2 giai đoạn, giai đoạn đầu là “bán người trực”, bắt đầu từ 25.11.2017. Sau 4 tháng vận hành sẽ chuyển qua mô hình trạm không người trực. Ông Võ Đình Thủy – Giám đốc PTC4 cho biết, việc quản lý giám sát, điều khiển TBA từ trung tâm điều khiển đã khắc phục được những khuyết điểm của phương pháp truyền thống, giúp từng bước phát triển lưới điện thông minh, giảm bớt đầu mối trong công tác điều độ; rút ngắn thời gian bảo trì bảo dưỡng, xử lý sự cố TBA… Từ đó, giảm tối đa nhân lực vận hành, góp phần nâng cao năng suất lao động.
Còn tại Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng), công ty quản lý 9 TBA thì tới hết năm 2017 đã có 6 trạm được vận hành theo mô hình không người trực. 3 trạm còn lại, công ty sẽ nhanh chóng chuyển đổi sang mô hình không người trực ngay trong quý I.2018. Theo ông Ngô Tấn Cư – Giám đốc PC Đà Nẵng, công ty sẽ “về đích” sớm 2 năm so với kế hoạch Tập đoàn yêu cầu.
Ông Nguyễn Thành – Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho biết, tới hết năm 2017, toàn Tổng công ty đã có 11 trung tâm điều khiển từ xa với 55 TBA không người trực. Với địa bàn phức tạp và trải rộng ở 13 tỉnh miền Trung – Tây Nguyên, việc đưa vào vận hành các trung tâm điều khiển từ xa và chuyển đổi mô hình các trạm biến áp hiện đại thực sự đã phát huy hiệu quả, đặc biệt là trong những dịp khôi phục điện sau bão lũ, thiên tai. Nếu như trước đây, công nhân điện có khi phải mất cả buổi di chuyển tới 1 TBA ở vùng sâu, vùng xa để thực hiện thao tác hiện trường, thì hiện nay, các điều độ viên có thể đưa lệnh sa thải phụ tải, hay cấp điện trở lại trên lưới ngay từ trung tâm điều khiển. Nhờ đó, EVNCPC và các đơn vị có thể cấp điện an toàn, kịp thời cho người dân vùng bão.
“Tăng tốc” về đích
Theo định hướng phát triển trung tâm điều khiển xa và TBA không người trực của EVN, mục tiêu tới năm 2020, 100% TBA 110kV sẽ là trạm không người trực, còn tại các TBA 220kV, 500kV sẽ giảm số lượng người trực. Các đơn vị trong toàn Tập đoàn cũng đang gấp rút “tăng tốc” để hoàn thành mục tiêu này. Trong năm 2017, các Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền đã thực hiện điều khiển xa cho 18 TBA 220kV của EVNNPT, các tổng công ty điện lực đã đưa vào vận hành 43 trung tâm điều khiển và thực hiện điều khiển xa cho 386 trạm biến áp 110kV không người trực và bán người trực (chiếm 57,6% tổng số trạm 110kV).
Để đạt được kết quả này, các đơn vị trong Tập đoàn đã phải vượt qua rất nhiều thách thức. Mấu chốt là làm chủ được công nghệ, xây dựng hạ tầng CNTT đồng bộ, đảm bảo được thiết bị luôn ổn định trong quá trình vận hành lâu dài; hoàn thiện kết nối tín hiệu hệ thống SCADA một cách ổn định, liên tục. Ông Nguyễn Thành cho biết, với quyết tâm cao, EVNCPC đã chủ động xây dựng phần mềm vận hành các trung tâm điều khiển, phát triển hạ tầng CNTT phù hợp với thực tế vận hành lưới điện các đơn vị. Đặc biệt, việc xây dựng trung tâm điều khiển và chuyển đổi TBA được Tổng công ty chỉ đạo các đơn vị thực hiện “cuốn chiếu”, có lộ trình và tiến độ cụ thể. Nhờ đó, hiện EVNCPC đang vượt tiến độ so với Tập đoàn giao.
Để làm chủ công nghệ lưới điện hiện đại, các đơn vị thuộc EVN đã tham khảo kinh nghiệm thực tế từ nước ngoài, tổ chức đào tạo chức danh, đào tạo nâng cao cho các kỹ sư vận hành và các điều độ viên, đáp ứng yêu cầu mới của công việc. Bên cạnh đó, việc bảo mật cho hệ thống cũng là vấn đề được các đơn vị quan tâm, thực hiện tốt. Đại diện Ban kỹ thuật – sản xuất EVN cho biết, để đảm bảo an ninh mạng và an ninh hệ thống điện quốc gia, trong quá trình xây dựng và vận hành, các đơn vị đã cách ly hoàn toàn mạng IP của hệ thống điều khiển với mạng Internet, mạng nội bộ của đơn vị; đồng thời các kết nối với hệ thống SCADA, trung tâm điều khiển đều đặt tường lửa cũng như thực hiện nghiêm ngặt các quy định của Tập đoàn về an ninh mạng.
Suri Nguyễn 

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *