Đời sống & kinh tế

Đầu tư Khoa học Công nghệ – một bài toán thúc bách

"Các địa phương cần sử dụng nguồn kinh phí đầu tư phát triển do Trung ương phân bổ đúng mục đích; cần có chính sách phù hợp về đất đai, giao tài sản cũng như đảm bảo quyền lợi của cán bộ khoa học công nghệ (KHCN)…".

“Các địa phương cần sử dụng nguồn kinh phí đầu tư phát triển do Trung ương phân bổ đúng mục đích; cần có chính sách phù hợp về đất đai, giao tài sản cũng như đảm bảo quyền lợi của cán bộ khoa học công nghệ (KHCN)…”.

Viện KHCN Ứng dụng vật liệu đang hợp tác với các doanh nghiệp để nghiên cứu và ứng dụng các đề tài nghiên cứu… Trong ảnh: Thực hiện thí nghiệm tại Viện KHCN Ứng dụng vật liệu.

Đó là một trong những nội dung của buổi Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết Nghị định số 115/2005/NĐ-CP về việc quy định cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm của tổ chức khoa học và công nghệ công lập và Nghị định 80/2007/NĐ-CP về doanh nghiệp khoa học công nghệ (DN KHCN) quy định điều kiện để được công nhận DN KHCN, các chế độ ưu đãi của Nhà nước đối với DN KHCN và các thủ tục để chuyển đổi các tổ chức KHCN của Nhà nước thành DN KHCN do Bộ KHCN thực hiện sẽ được tổ chức vào ngày 29/6.

Thứ trưởng Bộ KHCN, TS Nguyễn Quân cho biết, Hội nghị sẽ tập trung đánh giá tình hình thực hiện NĐ 115 và NĐ 80 trong thời gian thực hiện từ 2005 tới nay. Đồng thời, nghe báo cáo kết quả chuyển đổi của các tổ chức KHCN của các bộ ngành và địa phương trên cả nước cũng như tìm cách tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện các nghị định này.

Ngoài ra, TS Nguyễn Quân cũng cho biết thêm, Bộ KHCN sẽ đề xuất với Chính phủ một số giải pháp cụ thể nhằm thực hiện hiệu quả NĐ 115 và NĐ 80 trong thời gian sắp tới.
       Cụ thể, Bộ KHCN sẽ đề xuất Chính phủ ban hành nghị định sửa đổi bổ sung một số điều khoản tại hai nghị định trên cho phù hợp với tình hình thực tế. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương cần tập trung đầu tư cho các tổ chức KHCN và sử dụng đúng mục đích nguồn kinh phí phát triển do Trung ương phân bổ.

Ngoài ra, Bộ cũng sẽ đề xuất Chính phủ cần có những chính sách phù hợp về đất đai và giao tài sản cho các tổ chức KHCN. Giải quyết bằng được các vướng mắc trong việc giao quyền sử dụng đất và vốn hoạt động bởi các đơn vị sự nghiệp không được giao vốn lưu động, không được thế chấp tài sản vay vốn ngân hàng nên rất khó tiếp cận với các nguồn vốn khác.

Các chính sách khác như đảm bảo quyền lợi của cán bộ KHCN ở các tổ chức KHCN khi đơn vị chuyển sang thành doanh nghiệp KHCN như quyền lợi về nghiên cứu, các danh hiệu vinh dự Nhà nước, các chế độ ưu đãi về lương phụ cấp và các quyền lợi khác của viên chức sự nghiệp cũng sẽ là những đề xuất kiến nghị Chính phủ của Bộ KHCN tại hội nghị.
      
Được biết, hội nghị sẽ được tổ chức tại 5 đầu cầu gồm: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Vinh, Đà Nẵng.

Mai Hà

Về người đăng

IA Vietnam

Bình luận

Đăng bình luận

Quảng cáoShare This
IA VIETNAM - Đăng ký nhận tạp chí miễn phí

Điền thông tin của bạn và gửi về cho chúng tôi, IA Vietnam sẽ tư vấn và gửi cho bạn. Cảm ơn bạn đã hợp tác cùng chúng tôi

    X
    NHẬN TẠP CHÍ