Nhận bản tin Online
Bài viết mới
21 Th2 2024

Blog Tự Động Hóa

Cuộc cách mạng sản xuất thông qua Robot
Tự động hóa

Cuộc cách mạng sản xuất thông qua Robot 

Sự nổi lên của máy móc

Nếu các bạn chưa biết thì “AlphaGo”- chương trình máy tính của Google gần đây đã đánh bại nhà vô địch thế giới về board game cổ điển Go. 
 
Nỗ lực phi thường này đã khiến thế giới chú ý đến trí thông minh nhân tạo đạt đỉnh cao của sự mê hoặc, từ những lời cảnh báo của ông Stephen Hawking đến nhà tương lai Elon Musk về việc AI tuyên bố kết thúc của nhân loại.
Ngày nay chúng ta chứng kiến ngành công nghiệp robot đang tăng trưởng nhanh chóng khi các nhà sản xuất ngày càng thấy được lợi ích của việc đầu tư vào các hệ thống tự động. Theo một báo cáo mới của Nghiên cứu thị trường được thực hiện bởi Allied1, thị trường robot công nghiệp toàn cầu ước tính đạt được giá trị là 41,17 tỷ đô la Mỹ vào năm 2020, tăng so với mức 26,78 tỷ đô la Mỹ trong năm 2012. Điều này thể hiện Tỉ lệ tăng trưởng hằng năm kép đạt 5.4% từ năm 2013 đến năm 2020. 
Theo báo cáo, một trong những lý do cho sự mở rộng của thị trường này là sự gia tăng nhanh chóng nhu cầu về tự động hoá trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Trên thực tế, việc sử dụng robot trong ngành công nghiệp đã diễn ra trong những năm 1980, và ngoại trừ một vài lần blips trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997 và 2008, kể từ đó đã trở thành một quỹ đạo liên tục gia tăng, đặc biệt là ở châu Á.
1. Thị trường robot công nghiệp (sản phẩm, tính năng, ứng dụng và địa lí) – Phân tích Toàn cầu, Tăng trưởng Công nghiệp, Xu hướng, Quy mô, Chia sẻ, Cơ hội và Dự báo 2013-2020
Robot trong sản xuất 
Sức hút của robot công nghiệp vào lĩnh vực sản xuất trong khu vực là gì ?
Câu trả lời nằm trong nền kinh tế học kinh doanh cởi mở – các nhà sản xuất đã áp dụng hệ thống robot và thấy năng suất được cải thiện, an toàn và nhất quán trong chất lượng sản phẩm, cũng như linh hoạt hơn trong việc sản xuất liên tục thay đổi mô hình sản phẩm. Các nhà sản xuất, bất kể ngành nào, chắc chắn sẽ thấy rằng khả năng hợp lý hóa hoạt động của họ dẫn đến chi phí đầu vào thấp hơn đồng thời tăng hiệu quả và năng suất – dẫn đến doanh thu gia tăng.
Do đó, Robot đã trở nên ngày càng nổi tiếng giữa các nhà sản xuất, đặc biệt là ở các thị trường đang phát triển trong khu vực châu Á, có xu hướng nhanh nhẹn hơn và linh hoạt hơn khi thực hiện các thay đổi.
Một phân khúc quan trọng cho các ứng dụng robot là trong ngành công nghiệp ô tô. Hàn và các bộ phận xử lý robot đã khá phổ biến trong các nhà máy tự động trong nhiều thập kỷ và nhiều cải tiến tinh vi đã được thực hiện trên dây chuyền sản xuất trong suốt thời gian qua, bao gồm tầm nhìn robot và robot hợp tác. 
Tuy nhiên, hàng loạt các ngành sản xuất khác cũng sẵn sàng cho sự chậm trễ có thể có đối với sự phát triển của các ứng dụng robot. Điện và điện tử, hóa học, cao su và nhựa, máy móc, công nghiệp kim loại, thực phẩm và đồ uống, độ chính xác & quang học, chăm sóc sức khoẻ và nhiều hơn nữa đã chứng kiến sự thâm nhập của robot công nghiệp. Trong khi các nhà máy sản xuất quy mô lớn tất yếu đã tận dụng khối lượng lớn robot công nghiệp, thì các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) trong các lĩnh vực này cũng ngày càng đến gần hơn việc áp dụng công nghệ robot để hỗ trợ sự tăng trưởng và nâng cao doanh thu của họ.
Một nỗi lo sợ thường thấy là mức độ gia tăng của robot công nghiệp cũng sẽ đe dọa đến việc làm cho người lao động. Trong thực tế, tự động hoá thực sự làm tăng công ăn việc làm, cũng như an toàn lao động và chất lượng công việc. Báo cáo của Liên đoàn Robot quốc tế năm 2011 cho thấy ba triệu việc làm được thay thế bằng cách sử dụng một triệu robot và trong 5 năm tiếp theo2, việc gia tăng ứng dụng công nghệ robot vào các lĩnh vực như điện tử và năng lượng thay thế sẽ dẫn đến việc tạo ra lên đến một triệu công việc chất lượng cao khác.

2. Tác động tích cực của robot công nghiệp đối với Công việc làm thực hiện bởi Metra Martech http://www.eama.info/downloads/Automation%20creates%20jobs%20IFR%20study11.11.11.pdf

Chúng tôi tin tưởng vào tương lai
Dẫn đầu ngành robot công nghiệp trong hơn 30 năm chính là Tập đoàn Nhật Bản Epson, được công nhận rộng rãi về công nghệ đẳng cấp thế giới của mình trong các lĩnh vực khác nhau, từ máy in đến công nghệ tăng cường thực tế ảo (AR). Với một nền tảng lắp đặt hơn 55.000 robot trong các nhà máy trên khắp thế giới, khách hàng robot của Epson trải dài từ 100 công ty Fortune đến các cửa hàng sản xuất nhỏ, với hàng ngàn ứng dụng khác nhau hiện đang vận hành trên khắp thế giới.
Epson có thế mạnh là các robot SCARA và robot 6 trục. Robot SCARA (Selective Compliant Articulated Robot Arm), cũng như các robot 6 trục được chế tạo cho các ứng dụng không gian làm việc nhỏ đòi hỏi độ chính xác và tốc độ cao với chi phí thấp. Được sử dụng để lắp ráp các bộ phận nhỏ, robot của Epson được trang bị với tầm nhìn nâng cao và hệ thống xử lý hình ảnh cung cấp giao diện để phát triển các ứng dụng robot trực quan. 
 
Đối tác về các giải pháp robot tại Đông Nam Á và Việt Nam 
Epson dẫn đầu về robot SCARA với thị phần toàn cầu là 37,4% doanh thu, và hơn 2,500 robot đã được lắp đặt trong khu vực Đông Nam Á. Trên thực tế, Epson đã là nhà sản xuất đứng đầu thế giới về robot SCARA trong 6 năm liên tiếp3. Công ty cũng dự báo tăng trưởng lên đến hai con số trong trung hạn tại khu vực. 
Nhiều công ty sản xuất hàng đầu đều dựa vào các robot của Epson để giảm thiểu chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm và cải tiến dòng sản phẩm. Các robot của Epson nổi tiếng và được ghi nhận với thành tích mạnh trên thị trường robot công nghiệp vì tính dễ sử dụng, độ tin cậy, hiệu suất và có giá trị về tổng thể.
Các thị trường trọng điểm của Epson trong khu vực Đông Nam Á quan trọng là Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Indonesia và Việt Nam. Epson gần đây đã mở ra Trung tâm Đánh giá Robot ở Jakarta với mục tiêu chuyền tải những lợi ích cho các nhà sản xuất trong việc đầu tư vào các hệ thống robot. Thái Lan và Việt Nam cũng là những thị trường có nhu cầu ngày càng tăng về tự động hóa công nghiệp. Việc tăng vốn đầu tư nước ngoài ở Thái Lan, Việt Nam và Philippines tiếp tục có những lợi ích lớn cho ngành sản xuất ở các nước này.
Epson thấy rằng với việc tập trung mạnh mẽ vào sự phát triển của ngành sản xuất, Việt Nam đã thực sự nhanh chóng trở thành một thị trường trọng yếu của tự động hóa công nghiệp.
Không còn nghi ngờ gì nữa khi ngành công nghiệp robot đang phát triển không ngừng và tiếp tục lớn mạnh.
3. Thị phần dựa trên doanh thu của Robot công nghiệp SCARA từ năm 2011 đến năm 2016. (Nguồn trích từ Thị trường Robot toàn cầu và Viễn cảnh tương lai 2012-2017 của Fuji Keizai)
Trong một báo cáo mới từ Tractica, giám đốc nghiên cứu Aditya Kaul nói: “Trên khắp thế giới, các nhà sản xuất và thị trường mới đang nổi lên để đảm nhận vai trò quan trọng trong sự phát triển liên tục của ngành công nghiệp robot”.
“Các công nghệ như AI, máy móc quan sát, nhận dạng giọng nói, cảm biến xúc giác, và điều khiển cử chỉ sẽ làm tăng các khả năng của robot hơn những gì có thể thấy hôm nay, đặc biệt là về mặt tự chủ.”
Trên toàn cầu, sản xuất đang trở nên thông minh hơn và hiệu quả hơn và câu hỏi duy nhất mà nhà sản xuất nên được hỏi là bao lâu nữa họ có thể tự động hóa các cơ sở vật chất của họ.
Epson Đông Nam Á hiện đang tìm kiếm các đối tác để thúc đẩy các giải pháp robot ở Việt Nam. Nếu bạn quan tâm đến việc trở thành một đối tác cung cấp các giải pháp Robot với Epson, vui lòng truy cập: 
www.epson.com.vn/epson-robots-partner or scan QR code

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *