Nhận bản tin Online
Bài viết mới
22 Th2 2024

Blog Tự Động Hóa

Công trình thiết kế, tích hợp hệ thống điều khiển giàn RC3RC1 của những đoàn viên ưu tú thuộc Vietsovpetro
Khác

Công trình thiết kế, tích hợp hệ thống điều khiển giàn RC3RC1 của những đoàn viên ưu tú thuộc Vietsovpetro 


Đây là công trình đầu tiên trong Liên Doanh Việt-Nga Vietsovpetro (VSP) mà không cần nhà thầu từ nước ngoài thực hiện. Nhân dịp kỉ niệm 30 năm thành lập VSP, IA VIETNAM có cuộc trò chuyện cùng nhóm kỹ sư trẻ, những đoàn viên ưu tú tham gia dự án của công trình RC3RC1, họ xin đảm nhận toàn bộ phần việc từ khâu thiết kế, lắp đặt và lập trình cho hệ thống điều khiển. Nhưng do tính chất phức tạp của công việc, và đây là công trình đầu tiên mà xưởng Tự động hóa được Xí Nghiệp Khai Thác Dầu Khí giao nhiêm vụ thực hiện, nên phần lập trình Xưởng tự động hóa tham gia công việc với vai trò hỗ trợ của hãng SSTech về tài liệu tham khảo, comment kỹ thuật …nên những kỹ sư trẻ, những đoàn viên ưu tú đã thực hiện được dự án lớn này cũng như đánh dấu quá trình làm việc đội/nhóm.

Tranh công việc dự án của nhà thầu nước ngoài
Công nghệ khai thác dầu khí nói chung, quá trình vận hành hệ thống điều khiển là vấn đề không hề đơn giản, nó đòi hỏi trình độ, sự nhạy bén trong công việc… Nên giàn RC3/RC1 là một trong những giàn khoan hiện đại của VSP. Tất cả hoạt động của giàn khoan đều được điều khiển và giám sát tự động. Để tiết kiệm chi phí, VSP giao cho hai đơn vị thành viên làm tổng thầu giàn khoan này. Trước cơ hội lớn, những đoàn viên thanh niên của xưởng tự động hóa sản xuất thuộc Xí nghiệp Khai thác dầu khí đã mạnh dạn đứng ra nhận phần việc “thiết kế – tích hợp – lập trình” hệ thống điều khiển và giám sát của giàn mà công việc như thế này trước đây là của nhà thầu nước ngoài mới thực hiện được.

Anh Hoàng Phúc Long, Bí thư Đoàn VSP bên trái và bên phải anh Đào Đức Quang, Trưởng nhóm dự án RC3RC1 tại buổi lễ gắn biển Công trình Thanh niên!

Anh Đào Đức Quang cựu đoàn viên ưu tú, trưởng nhóm thực hiện chia sẻ: Tôi gắn bó với dầu khí được hơn 12 năm rồi, cha mẹ tôi cũng là người trong ngành dầu khí, thậm chí từ khi lên 5 tuổi tôi đã được ra giàn khoan ở Tiền Hải – Thái Bình và cảm giác đến giờ tôi cũng chưa thể quên. Sau khi làm cho một công ty nước ngoài khoảng 1 năm tôi về với VSP, những gì học hỏi từ nhà trường, từ công việc mà tôi cảm thấy gắn bó với môi trường này, và nếu mình hiểu văn hoá Vietsovpetro thì điều đó tạo sự gắn kết bền chặt…nên văn hoá ấy đã được hình thành từ 30 năm nay, được vun đắp bởi nhiều thế hệ đi trước. Thậm chí, tinh thần Vietsovpetro còn được hình thành từ những người thợ dầu khí của các thế hệ trước nữa đã lăn lộn tìm lửa từ Thái Bình, Hưng Yên hay Đồng Bằng Nam Bộ. Tôi phải khẳng định rằng, đây là môi trường đào tạo rất tốt cho các kỹ sư có tinh thần học hỏi, có nhiệt huyết, có ý chí vươn lên. Tất nhiên, các đòi hỏi cá nhân là rất khó, và qua đây tôi cũng chia sẻ thêm với mọi người rằng, chúng ta hãy làm việc hết sức mình, sự cống hiến ấy chắc chắn sẽ được ghi nhận. Còn nếu chỉ vì một chức danh hoặc chỉ vì kiếm tiền mà sự cống hiến không có, không thấu hiểu được văn hoá thì điều đó cũng không còn ý nghĩa nếu còn làm tại Vietsovpetro.. Tôi cũng phải nói thêm rằng, trước đây chúng tôi thực hiện một số dự án nhỏ với nội dung công việc tương tự như RC3RC1. Khi đó, lực lượng của xưởng toàn là thanh niên, có dư nhiệt huyết và tự tin, dám đảm đương công việc nên vào tháng 2-2009, chúng tôi đã mạnh dạn đứng ra nhận công trình này và đã đăng ký là công trình thanh niên.

Còn anh Nguyễn Đức Mạnh, chịu trách nhiệm chung dự án này cho biết; Trước khi thực hiện dự án, vai trò trò của nhóm chịu trách nhiệm phần bảo dưỡng cho thiết bị hệ thống điều khiển tự động hóa (TĐH). Sau này do lãnh đạo chỉ thị tinh thần mở rộng dịch vụ và đẩy mạnh việc tích hợp hệ thống TĐH cũng như tự lực cánh sinh cho xưởng..nên khi nhận dự án để triển khai hệ thống này, thì đây là hệ thống đầu tay của nhóm và gặp khó khăn là điều không tránh khỏi như kinh nghiệm kỹ thuật, con người làm việc nhóm…Tuy nhiên, vai trò của nhóm thực hiện từ khâu thiết kế chính trong việc tích hợp hệ thống với sự hỗ trợ, tư vấn của hãng SSTECH và toàn nhóm là những kỹ sư trẻ, năng nổ, nhiệt tình đã tạo ra phương pháp công việc được đơn giản hơn, góp phần trong vai trò làm việc nhóm rất linh hoạt, đảm bảo cho dự án hoàn thành đúng mục tiêu của lãnh đạo giao cho.

Kỹ sư Lê Hữu Thành, là một người thợ giỏi của 80 đoàn viên ưu tú trong cả nước và cũng là một trong những con chim đầu đàn của nhóm thực hiện công trình này. Thành cho biết; thực tế công việc thiết kế, tích hợp và lập trình rất phức tạp. Nói về mặt công việc, thì do đây là lần đầu tiên nhóm nhận dự án này, và cũng để thuận lợi hơn cho các dự án tiếp theo thì nhóm phải phối hợp một cách đồng bộ, việc lắp đặt cho hệ thống tủ, kiểm tra FAT tại xưởng, sau đó tiến hành Commissioning và Start-up hệ thống ngoài giàn, qua đây, em mới được học hỏi nhiều hơn, tiếp cận được thực tế hơn để có thêm nhiều kinh nghiệm, nên đây là bước đi đầu tiên cho toàn nhóm nhận tích hợp hệ thống, và em mong muốn rằng các dự án tiếp theo lớn hơn, sẽ thực hiện được một cách dễ dàng, em cũng phải khẳng định rằng, nếu năng lực, trí tuệ và bản lĩnh mình có thì chắc chắn dự án sẽ được đảm bảo hơn, mang lại lợi ích không nhỏ cho các dự án như thế này.
Kỹ sư Nguyễn Thanh Hùng, một trong những đoàn viên trẻ tuổi nhất của nhóm thì hồ hởi hơn, Hùng nói rằng, khi tiếp cận và nhìn toàn cảnh tổng thể dự án, em đã mong muốn được phối hợp cùng nhóm để làm dự án này, nhưng khi bắt đầu thực hiện, thì quá trình làm việc nó không như lúc đầu, và sự bỡ ngỡ bắt đầu xảy ra. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ, động viên tinh thần của toàn nhóm cũng như những ngày tìm tòi tài liệu, tìm hiểu tài liệu về những giàn đã thi công trước đây, cũng như các kinh nghiệm chia sẻ từ những người đi trước…nên em bắt đầu cảm thấy thoải mái hơn, tự tin hơn. Và để vượt qua, nhóm thực hiện phải đọc, dịch, nghiên cứu tài liệu từ nước ngoài gửi về cho các hệ thống điều khiển, giám sát và đã hoàn thành dự án giàn RC3/RC1 đúng tiến độ.

Kỹ sư Nguyễn Văn Đác, phụ trách phần kỹ thuật trong nhóm chia sẻ thêm: “ Đây là lần đầu tiên lực lượng trẻ của Xưởng TĐH trực tiếp tham gia phần việc thiết kế, tích hợp cũng như lập trình toàn bộ hệ thống điều khiển của một giàn khai thác dầu, vậy để làm được dự án này, nhóm em phải nghiên cứu nhiều tài liệu về kỹ thuật, tham vấn thêm nhiều thông tin từ các dự án khác ngoài giàn, sau đó triển khai thực hiện, phần dự án này từ trước đến giờ là việc của những nhà thầu nước ngoài họ thực hiện, em nghĩ rằng, ngoài việc góp phần tăng hàm lượng chất xám cho việc xây lắp các công trình biển tại Việt Nam. Ngoài ra còn giảm thiểu chi phí cũng như giữ lại phần lớn giá trị gia tăng cho VSP”.
   Trao đổi thêm với tôi, anh Hoàng Phúc Long, Bí thư Đoàn VSP, cho biết: “Từ trước đến nay toàn bộ hệ thống điều khiển tự động hóa và giám sát an toàn cho mọi hệ thống fire & gas trên các công trình khai thác và xử lý dầu thô ở tất cả công ty khai thác dầu khí tại Việt Nam thì đều do nhà thầu nước ngoài thi công. Công trình này đánh dấu cột mốc đầu tiên về khả năng tự thiết kế, tích hợp hệ thống tự động hóa, lập trình …cũng như sự chủ động cho nguồn nhân lực của VSP với tinh thần mà Tổng giám đốc Nguyễn Hữu Tuyến nói trong hội nghị tổng kết “ tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm để, Vươn xa tìm dầu, Biển sâu tìm dầu” của các thế hệ trẻ, kỹ sư trẻ thuộc VSP”.
Tháo gỡ khó khăn trình lãnh đạo xem xét
Để đẩy nhanh tốc độ phát triển thị trường công nghệ TĐH trong lĩnh vực khai thác dầu khí, cần có những biện pháp đồng bộ và yếu tố thời gian. Lãnh đạo cần xây dựng đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp hơn về công nghệ TĐH, tiến hành nghiên cứu ứng dụng vào những vấn đề đang được quan tâm hiện nay. Đây là đội ngũ có nhiều kinh nghiệm thực tiễn, có phương pháp làm việc khoa học và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến. Mặc dù có những khó khăn trên, các cấp lãnh đạo đã và đang có những kết quả đáng kể. Xu hướng nói chung là tích hợp hệ thống TĐH sử dụng các sản phẩm phần cứng của các nhà sản xuất có tiếng của nước ngoài, kết hợp với phần mềm do tự lập trình toàn bộ hay từng phần. Bằng cách đó, lãnh đạo đã đáp ứng được những yêu cầu mở rộng quy mô sản xuất, thay đổi công nghệ mà nhiều khi các nhà cung cấp nước ngoài không tỏ ra cạnh tranh.
Được biết, công trình này được T.Ư Đoàn công nhận là một trong 10 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2010. Đây là những đoàn viên thanh niên của xưởng tự động hóa sản xuất – xí nghiệp khai thác dầu khí còn mua sắm và tự chế tạo được mô hình thiết bị điều khiển lập trình (PLC) và hệ thống giám sát, thu thập dữ liệu từ xa (SCADA). Mô hình này đã giúp những kỹ sư mới vào nghề có điều kiện thực hành trên máy trước khi làm việc thực tế trên bờ hay ngoài giàn khoan.

Thúy Hiền

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *