Nhận bản tin Online
Bài viết mới
22 Th2 2024

Blog Tự Động Hóa

Công bố 10 sự kiện khoa học công nghệ nổi bật 2017
Khoa học & công nghệ

Công bố 10 sự kiện khoa học công nghệ nổi bật 2017 

Câu lạc bộ nhà báo khoa học công nghệ Việt Nam công bố kết quả cuộc bình chọn 10 sự kiện khoa học công nghệ (KHCN) nổi bật năm 2017 thuộc các lĩnh vực cơ chế chính sách, khoa học xã hội và nhân văn, nghiên cứu ứng dụng, hội nhập quốc tế, tôn vinh nhà khoa học.

10 sự kiện KHCN nổi bật năm 2017 là kết quả bình chọn của hơn 40 nhà báo viết về lĩnh vực KHCN của gần 20 cơ quan truyền thông đại chúng của trung ương và địa phương. Cuộc bình chọn nhằm động viên và nghi nhận cống hiến của các nhà khoa học, tập thể các nhà khoa học, qua từng năm, đối với sự phát triển kinh tế – xã hội, trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước.
Đây là năm thứ 12, sự kiện bình chọn này được tổ chức. Cùng với hệ thống các giải thưởng, cuộc bình chọn là một cách đánh giá khách quan, thể hiện sự ghi nhận, đánh giá và tôn vinh của xã hội thông qua góc nhìn của các nhà báo chuyên theo dõi lĩnh vực KHCN.
Dưới đây là 10 sự kiện KHCN nổi bật năm 2017 bao gồm:
1. Chiều 19/6, Quốc hội thông qua Luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi). Luật có thay đổi, chỉnh lý một số nội dung, trong đó có những nội dung quan trọng như chính sách của Nhà nước đối với chuyển giao công nghệ; các công nghệ cần khuyến khích, hạn chế, cấm chuyển giao; thẩm định công nghệ trong các dự án đầu tư, các biện pháp khuyến khích thúc đẩy chuyển giao công nghệ và phát triển thị trường KHCN.
2. Chính phủ ban hành chỉ thị số 16/CT-TTg về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Chỉ thị nêu rõ nhiệm vụ chính của Bộ Khoa học và Công nghệ: Tập trung thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia để phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Chủ trì, phối hợp các bộ ngành, địa phương triển khai có kết quả Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025…
3. Dự án “ Trưng bày di tích, di vật dưới tầng hầm Nhà Quốc hội”. Để tòa Nhà Quốc hội trở thành điểm nhấn phản ánh sức sống trường tồn của trung tâm quyền lực trong dòng chảy lịch sử dân tộc, Đảng và Nhà nước ta đã quyết định dành một phần không gian dưới hai tầng hầm Nhà Quốc hội làm nơi tái hiện trưng bày những khám phá quan trọng của khảo cổ học dưới lòng đất của khu Di sản Văn hóa thế giới – Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng.
4. Đài thiên văn Nha Trang chính thức hoạt động cuối tháng 9/2017. Đài Thiên văn Nha Trang trực thuộc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đặt trên Hòn Chồng (TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa). Một số nghiên cứu có thể được thực hiện với kính và thiết bị đi kèm gồm: quan sát sao biến quang, từ đó có thể nghiên cứu tính chất của khí quyển; đo phổ vạch từ các ngôi sao để thu thông tin về loại sao, tốc độ quay và độ lớn từ trường trên bề mặt sao…
5. Tiến sĩ Hà Phương Thư – Trưởng phòng Vật liệu nano y sinh, Viện Khoa học Vật liệu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2017 vì đã có những đóng góp trong công cuộc chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Đây là một trong số ít những nhà khoa học trẻ tiêu biểu của Việt Nam có 30 công bố quốc tế về lĩnh vực nano y sinh.
6. Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Quang Liêm – Viện trưởng Viện Khoa học Vật liệu, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam nhận Giải thưởng Công huân khoa học ASEAN (AMSA). Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Quang Liêm đã công bố hơn 150 bài báo trên nhiều tạp chí khoa học uy tín quốc tế và trong nước, là đồng tác giả Giải thưởng Nhà nước về KHCN năm 2005 cho cụm công trình “Nghiên cứu cơ bản tính chất quang – điện – từ của một số vật liệu điện tử tiên tiến”.
7. Kỷ niệm 20 năm Internet Việt Nam. Theo số liệu thống kê từ đầu năm 2017, Việt Nam có khoảng trên 50 triệu người dùng Internet, chiếm 54% số dân, cao hơn mức trung bình 46,64% của thế giới, nằm trong tốp những quốc gia và vùng lãnh thổ có số lượng người dùng Internet cao nhất tại châu Á.
8. Viettel triển khai mạng 4G. Chỉ trong sáu tháng Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã gần như hoàn thiện mạng 4G trên phạm vi toàn quốc. Theo đánh giá của các chuyên gia viễn thông, với hơn 36 nghìn trạm BTS 4G, chỉ riêng hạ tầng của Viettel đã đủ để đưa Việt Nam vào tốp 20 quốc gia có hạ tầng 4G hiện đại nhất, chất lượng nhất, mật độ phủ dân cư tốt nhất theo chuẩn quốc tế.
9. Hàn Quốc xây dựng nhà máy sản xuất động cơ máy bay tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Ngày 21/9, Công ty Hanwha Techwin (Hàn Quốc) tổ chức lễ khởi công nhà máy Hanwha Aero Engines tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội). Đây là dự án đầu tư đầu tiên tại Việt Nam liên quan đến ngành công nghiệp động cơ hàng không. Nhà máy sẽ sản xuất các cấu kiện, linh kiện động cơ cho một số hãng hàng không hàng đầu thế giới, như: General Electric (GE), Pratt & Whitney (PW) và Rolls-Royce.
10. Ngày 8/11/2017, Công ty cổ phần Traphaco tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy sản xuất thuốc tân dược hiện đại nhất Việt Nam tại tỉnh Hưng Yên. Traphaco đã đầu tư các công nghệ mới nhất hiện nay để xây dựng nhà máy tân dược “thông minh”. Nhà máy được xây dựng trên diện tích 46.288 m2 với tổng vốn đầu tư 477 tỷ đồng, gồm 3 phân xưởng và 5 dây chuyền sản xuất.
Suri Nguyễn

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *