Nhận bản tin Online
Bài viết mới
30 Th3 2023

Blog Tự Động Hóa

CEMAT Tự động hóa tích hợp trên nền tảng SIMATIC PCS7 Sự đầu tư đúng đắng cho nghành công nghiệp xi măng tương lai
Khác

CEMAT Tự động hóa tích hợp trên nền tảng SIMATIC PCS7 Sự đầu tư đúng đắng cho nghành công nghiệp xi măng tương lai 

CEMAT® là hệ thống điều khiển được thiết kế đặc biệt cho các nhà máy xi măng và đã được thử thách ở những môi trường hoạt động khắc nghiệt của ngành này trong nhiều năm qua. Hệ thống thực sự được chấp nhận trong ngành xi măng và số lượng khách hàng sử dụng CEMAT gia tăng liên tục hàng năm.
Siemens đã thiết kế hệ thống điều khiển CEMAT từ những bí quyết có được lâu năm trong ngành sản xuất xi măng và được xây dựng cùng với rất nhiều nhà sản xuất xi măng có tiếng trên thế giới. Những kỹ sư tham gia thiết kế và hỗ trợ CEMAT đều có hơn 35 năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành này. CEMAT hiện nay được thiết kế trên nền tảng hệ thống điều khiển phân tán DCS của Siemens, hệ SIMATIC® PCS7, cung cấp một kiến trúc mở duy nhất cho giải pháp điều khiển tiên tiến và kinh tế cho ngành xi măng.

Tổng quát về SIMATIC PCS7

SIMATIC PCS7 là hệ điều khiển quá trình của Siemens có thể được sử dụng đơn lẻ hay kết hợp cùng với các hệ thống khác, ví dụ như hệ SIMATIC, hệ truyền động, để trở thành một hệ thống thống nhất. Sự phổ biến của hệ thống này ngày càng gia tăng cùng với sự gia tăng của nhu cầu về một giải pháp tự động hóa tích hợp chung thông suốt, về một hệ thống linh hoạt và có khả năng nâng cao năng suất khi các nhà sản xuất phải chịu áp lực giảm chi phí và cạnh tranh liên tục.

Tự động hóa tích hợp (TIA) với SIMATIC PC7 kết hợp việc quản lý dữ liệu thống nhất, truyền thông và khả năng cấu hình với các chức năng hệ thống nổi bật và tính thực thi hệ thống cao. Điều này đảm bảo những yêu cầu đặc trưng cho hệ thống điều khiển quá trình đều được thỏa mãn hoàn toàn, và hệ thống cũng trang bị trước cho các yêu cầu của tương lai:

– Hệ thống điều khiển quá trình tin cậy và đơn giản
– Vận hành, giám sát thân thiện với người sử dụng
– Công cụ thiết kế cấu hình hệ thống mạnh và thống nhất
– Tính linh hoạt và khả năng mở rộng
– Hệ thống có khả năng dự phòng trên mọi cấp
– Giải pháp tự động hóa an toàn
– Tích hợp rộng công nghệ mạng trường
–  Giải pháp linh hoạt cho điều khiển mẻ
– Giải pháp vận chuyển vật tư tích hợp
– Quản lý các thiết bị, áp dụng cho các thiết bị đo lường và điều khiển
– Giao diện trực tiếp với hệ thống công nghệ thông tin

Một số điểm nổi bật của CEMAT trên nền SIMATIC PCS7

Phiên bản mới nhất của hệ thống CEMAT trên nền SIMATIC PCS7 đã đem lại một hệ thống điều khiển quá trình có khả năng đáp ứng được mọi nhu cầu của ngành xi măng. CEMAT mang ý nghĩa nhiều hơn một cơ sở dữ liệu với một vài mođun đặc trưng riêng cho ngành xi măng, đó là “triết lý” vận hành nhà máy xi măng như thế nào, việc chuẩn đoán hệ thống được thực hiện ra sao nhằm giảm thời gian dừng sản xuất, làm sao để khóa chéo lẫn nhau giữa hệ truyền động, hệ băng tải và đo lường. Do những việc này đã được cấu hình trước và được kiểm chứng qua nhiều năm nên việc thiết lập cả cấu hình hệ thống được thực hiện một cách nhanh chóng và tin cậy. Và cuối cùng là một cơ sở dữ liệu thực sự lớn cho giải pháp chuyên ngành xi măng sẽ đem lại rất nhiều tiện ích cho người sử dụng.

– Việc thiết kế và cấu hình hệ thống được thực hiện một cách dễ dàng nhanh chóng với việc sử dụng các môđun thiết kế sẵn của CEMAT
– Phần mềm đặc trưng được kiểm chứng cho những yêu cầu chuyên biệt cho ngành xi măng
– Hưỡng dẫn kỹ lưỡng kỹ sư trong quá trình thiết lập hệ thống và các bài toán điều khiển nhằm tránh việc phần mềm được phát triển một cách chắp vá.
– Khả năng mắc lỗi trong quá trình thiết lập và cấu hình hệ thống là rất nhỏ nhờ giao diện chuẩn giữa các môđun trong CEMAT.
– Quá trình chạy thử được thực hiện nhanh hơn nhờ chất lượng chương trình cao.
– Dễ dàng cho người vận hành nhờ các cửa sổ giao diện chuẩn đã giải thích tất cả
– Quá trình tìm kiếm lỗi nhanh nhờ việc hiển thị lỗi chi tiết cùng với tính thực thi cao của các logic tin cậy.
– Loại trừ khả năng khởi động động cơ hoặc nhóm thiết bị nhờ các báo cáo trạng thái chi tiết trước khi bắt đầu lệnh khởi động
– Quản lý thiết bị tích hợp dùng cho các chính sách bảo trì tiên tiến
– Vận hành và giám sát quá trình được thức hiện dễ dàng qua Internet/Intranet.

Cùng với những đặc tính của phiên bản cũ đã được người dùng tín nhiệm, phiên bản mới của CEMAT cung cấp thêm khả năng trao đổi dữ liệu nhanh chóng trên hệ thống mạng của nhà máy. Hơn thế nữa CEMAT bổ sung các tính năng đa phương tiện, bao gồm Video giám sát hỗ trợ cho người vận hành và bảo trì, tích hợp các bản vẽ Autocad(dxf) cho các sơ đồ mạch điện, các bản vẽ của panel, các bản vẽ phần cứng…, tích hợp bản đồ nhà máy để dễ dàng xác định vị trí, ngay cả đối với nhà máy rộng lớn, các hình ảnh camera tại lò, khu làm mát … được hiển thị trong cửa sổ tại sơ đồ chính.

Ngoài ra, việc tích hợp các mođun công nghệ vào hệ thống CEMAT, như hệ thống tối ưu máy nghiền (Mill Optimization System), Máy quét nhiệt độ vỏ lò (Kiln Shell Scanner) hay hệ kiểm soát chất lượng, được thực hiện một cách dễ dàng. Trong hệ thống đã sẵn có các giao diện để tích hợp những gói phần mềm của hệ thống điều hành sản xuất – MES (Manufacturing Execution system) của Siemens, hệ Simatic IT.

Lợi ích mang lại từ CETMAT

 Với hàng loạt các chức năng của hệ thống, CEMAT đảm bảo hệ thống sẽ đem lại nhiều lợi ích cho khách hàng. Cụ thể:
– Đầu tư ban đầu nhỏ và chi phí thấp cho cả vòng đời của dây chuyền sản xuất
– Đảm bảo công nghệ tiên tiến trong tương lai
– Giảm nhu cầu hỗ trợ của nhà cung cấp
– Giảm chi phí bảo trì hệ thống khi không cần các chuyên gia lập trình bên ngoài
– Bảo vệ chất lượng và năng suất thông qua các phần mềm
– Cập nhật những thông tin cần thiêt một cách kịp thời cho đội ngũ lãnh đạo, quản lý
– Gia tăng sản phẩm đầu ra, đảm bảo chất lượng, giảm chi phí năng lượng và ô nhiễm môi trường.
– Duy trì khả năng sẵn sàng của hệ thống trên nền tảng thích hợp
– Cung cấp các chức năng chuẩn đoán nhằm xác định lỗi nhanh chóng

Do vòng đời của một nhà máy xi măng luôn dài hơn thời gian phục vụ của một phiên bản của hệ thống điều khiển, vì vậy điều cốt yếu là phải có chiến lược phát triển hệ thống điều khiển để hệ thống đó luôn được phát triển cùng với các công nghệ tiên tiến nhất.

CEMAT cho ngành xi măng được thiết kế với tầm nhìn tương lai nhằm đảm bảo được tính tương tích cùng với sự phát triển của công nghệ. Thậm chí từ những phiên bản 1.8 cho đến phiên bản 5.0 đều có thể kết nối hoặc nâng cấp lên phiên bản hiện tại một cách thuận lợi. Điều này tiết kiệm các chi phí đầu tư vào thiết bị mới của nhà máy hoặc thiết bị trong quá trình nâng cấp hệ thống.

 
SIMATIC PCS7 CEMAT tại Việt nam

Tại Việt nam, CEMAT đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều nhà máy xi măng, trải dài từ bắc vào nam. Bên cạnh các công trình được chuyển giao từ các nhà thầu nước ngoài, hàng loạt các công trình từ nâng cấp đến cung cấp mới hệ thống SIMATIC PCS7 CEMAT đã được các nhà tích hợp hệ thống trong nước của Siemens thực hiện. Sự thành công của các công trình này đã chứng tỏ sự đúng đắn trong chính sách xây dựng đối tác trong nước của Siemens. Các nhà tích hợp hệ thống không chỉ được đào tạo, chuyển giao để làm chủ được công cụ thiết kế hệ thống SIMATIC PCS7 CEMAT mà còn được bổ sung các kiến thức về công nghệ chuyên biệt của ngành xi măng. Với việc sử dụng nhà tích hợp hệ thống trong nước đã đem lại nhiều lợi ích cho các nhà máy, như giảm chi phí đầu tư ban đầu, có các dịch vụ tại chỗ nhanh chóng với giá cả phù hợp… Dưới đây là các dự án tiêu biểu được thực hiện bởi các nhà tích hợp hệ thống trong nước:
 

Dự án Khách
hàng
Hệ thống
sử dụng
Hoàn
thành
Đối tác
Nâng cấp hệ thống điều khiển CEMAT V3.0 tại Phòng điều khiển Trung tâm lên CEMAT V6.0 trên nền PCS7 V6.0 OS Holcim Việt Nam
Trạm nghiền Cát Lái
SIMATIC PCS7 V6.0
CEMAT Operation system – giải pháp chuyên ngành Xi măng
2004 ITD Automation (AIT)
Nâng cấp hệ thống điều khiển nhà máy Công ty Xi măng Hải Vân SIMATIC PCS7 V6.1
CEMAT – giải pháp chuyên ngành Xi măng
2007 ITD Automation (AIT)
Hệ thống điều khiển nhà máy Xi măng Hòa Phát Công ty CP Xi măng Hòa phát SIMATIC PCS7 V7.0
CEMAT – giải pháp chuyên ngành Xi măng
Đang thực hiện CAC Co. Ltd.
Hệ thống điều khiển nhà máy Xi măng Đồng Bành Công ty CP Xi măng Đồng Bành SIMATIC PCS7 V7.0
CEMAT – giải pháp chuyên ngành Xi măng
Đang thực hiện CAC Co. Ltd.

Để biết thêm thông tin xin truy cập các website sau:
–       SIMATIC PCS7:   http://www.siemens.com/pcs7
–       CEMAT:            http://www.siemens.com/cemat
Hoặc liên hệ:

Hoàng Thị Kiều Anh – Phụ trách tiếp thị SIMATIC PCS7
Công ty TNHH Siemens
Ban Công nghiệp – Bộ phận Tự động hóa công nghiệp
5b Tôn Đức Thắng, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại:  08 3825 1900 ext 244
Fax:          08 3815 1580
Email:       hoang-thi-kieu.anh@siemens.com

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *