Nhận bản tin Online
Bài viết mới
21 Th2 2024

Blog Tự Động Hóa

Cần thẳng thắn chỉ ra những yếu kém trong phát triển KHCN
Đời sống & kinh tế

Cần thẳng thắn chỉ ra những yếu kém trong phát triển KHCN 

Lãnh đạo Sở Khoa học Công nghệ các tỉnh cần thẳng thắn chỉ ra những yếu kém khiến khoa học công nghệ của tỉnh chưa thực sự phát triển như mong muốn”.
TS. Nguyễn Quân, Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ (KHCN) đã đề nghị như vậy khi chủ trì Hội nghị KHCN vùng Đông Nam Bộ lần thứ 10 tại Bà Rịa – Vũng Tàu hồi tháng 8.


Toàn cảnh Hội nghị KHCN vùng Đông Nam Bộ lần thứ 10 tại Bà Rịa – Vũng Tàu….


Nhân lực chưa tương xứng với tiềm lực

Hiện Đông Nam Bộ là nơi thu hút mạnh lực lượng lao động có chuyên môn cao nhưng hoạt động KHCN ở khu vực trọng điểm kinh tế phía Nam này còn chưa tương xứng với tiềm lực. Đặc biệt, nhiều địa phương còn yếu trong việc lập dự án, chuẩn bị các thủ tục đầu tư, xây dựng, thẩm định và phê duyệt dự án. Thậm chí, nhiều địa phương chưa sử dụng được nguồn vốn về đầu tư phát triển KHCN (tỷ lệ sử dụng từ 0%-30% năm 2008) để tăng cường tiềm lực KHCN cho các tổ chức KHCN của địa phương. Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn còn ít quan tâm đến các hoạt động thuộc lĩnh vực KHCN. Số lượng các doanh nghiệp tham gia các chương trình nâng cao năng suất chất lượng, chợ công nghệ và thiết bị do các tỉnh, thành phố khác còn hạn chế. Báo cáo tại hội nghị cho thấy khó khăn lớn nhất của vùng Đông Nam Bộ trong hoạt động KHCN hiện nay chính là sự không tương thích giữa nhu cầu và tiềm lực mặc dù nhu cầu phát triển về KHCN của vùng này là rất lớn. Ngay cả TP. Hồ Chí Minh là trung tâm về kinh tế và chính trị của cả nước, tuy có số lượng cán bộ khoa học khá hơn nhưng so với quy mô phát triển cũng như nhu cầu và vai trò của thành phố này đối với khu vực và cả nước thì chưa đáp ứng được. Tương tự TP.HCM, đội ngũ cán bộ khoa học cũng như các tổ chức khoa học trong vùng cũng chưa tương xứng với nhu cầu phát triển. Ví dụ như Bình Phước, hiện nay cả tỉnh mới chỉ có 60 cán bộ có trình độ trên đại học trong đó chỉ có 2 người là tiến sĩ. Trả lời câu hỏi về việc Đông Nam Bộ là khu vực kinh tế năng động, tiếp nhận nhiều dự án đầu tư nước ngoài, nhưng nhân lực chưa tương xứng với tiềm lực cũng như việc tiếp nhận chuyển giao công nghệ tiên tiến của thế giới cũng còn nhiều hạn chế. TS Nguyễn Quân – Thứ trưởng Bộ KHCN cho biết trở ngại lớn nhất không chỉ các tỉnh trong vùng Đông Nam Bộ mà ngay cả nhiều địa phương khác đang gặp phải đó là do chúng ta thường tiếp nhận đầu tư mà bỏ qua khâu thẩm định công nghệ. Các địa phương nhiều khi vì quá nóng ruột muốn thu hút đầu tư mà chưa quan tâm đến khâu này nên xảy ra những bất cập lớn.

Và những việc cần làm…

Đánh giá kết quả thực hiện thông báo sau Hội nghị giao ban KHCN các tỉnh vùng Đông Nam Bộ lần thứ 10, Ban KHCN địa phương đã đưa ra những định hướng nội dung cụ thể nhằm thúc đẩy việc phát triển hoạt động KHCN vùng Đông Nam Bộ. Cụ thể, cần khắc phục tình trạng giải ngân phát triển khoa học vì hiện nay việc giải ngân còn thấp trong khi nhu cầu phát triển KHCN của vùng là rất cao. Đồng thời, cần xây dựng kênh thông tin trao đổi giữa các Sở KHCN của các tỉnh trong vùng với Bộ KHCN cùng cơ chế để gắn kết kênh thông tin đó. Ban KHCN địa phương cũng nhấn mạnh việc cần quan tâm đến phát triển KHCN cao bởi hiện nay các tỉnh chưa quan tâm nhiều đến việc nhập khẩu các thiết bị công nghệ. Bởi “nếu cứ để tình trạng nhập khẩu thiết bị máy móc một cách không kiểm soát như hiện nay thì chúng ta sẽ tự biến mình thành nô lệ công nghệ”, một thành viên trong ban KHCN địa phương nói trên cho biết.

Về phía Bộ KHCN, Thứ trưởng Nguyễn Quân cũng cho biết hiện Bộ đang xây dựng một số đơn vị KHCN có tầm ảnh hưởng trong khu vực, ví dụ như sẽ xây dựng ở TP.HCM một sàn giao dịch công nghệ, khi hoàn thành thì đây sẽ là một trung tâm giao dịch công nghệ lớn của khu vực này. Ở Cần Thơ sẽ hình thành một viện nghiên cứu về nông nghiệp phục vụ cho Đồng bằng sông Cửu Long. Còn Tây Nguyên và vùng Bắc Trung Bộ sẽ xây dựng các trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng để giải quyết những khó khăn cho doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất kinh doanh trong khu vực đó. Ngoài ra Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đang xây dựng các chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó có nội dung hỗ trợ các địa phương phát triển tiềm lực KH&CN. Đó là chương trình đổi mới công nghệ quốc gia, chương trình nâng cao năng suất chất lượng và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, chương trình phát triển công nghệ cao, chương trình phát triển thị trường công nghệ.

Đặc biệt, theo Thứ trưởng Nguyễn Quân, trong thời gian tới, vùng Đông Nam Bộ cần tập trung thực hiện một số việc như: Phối hợp cùng với Bộ làm tốt công tác tuyên truyền; nâng cao nhận thức về vai trò của KHCN trong phát triển xã hội; tập trung đầu tư phát triển KHCN; xã hội hoá đầu tư cho KHCN; triển khai thực hiện tốt Nghị định 115 và Nghị định 80 của Chính phủ; tăng cường tư vấn, tham mưu cho lãnh đạo tỉnh về thẩm định công nghệ các dự án đầu tư; phát triển số lượng và tăng cường quản lý các đơn vị khoa học trên địa bàn để đạt kết quả cao hơn nữa… để đưa hoạt động KHCN của vùng Đông Nam Bộ lên bước phát triển mới.

Mai Loan – Phương Hoàn

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *