Nhận bản tin Online
Bài viết mới
31 Th1 2023

Blog Tự Động Hóa

BOSCH KHÁNH THÀNH NHÀ MÁY CHẾ TẠO CHIP BÁN DẪN (WAFER FAB)
Robot

BOSCH KHÁNH THÀNH NHÀ MÁY CHẾ TẠO CHIP BÁN DẪN (WAFER FAB) 

Thủ tướng Merkel: “hoàn toàn được kết nối và điều khiển bằng AI, nhà máy chế tạo chip bán dẫn (Wafer fab) mới của Bosch sẽ nâng cao năng lực của chúng tôi trong lĩnh vực vi điện tử.”

  • Giám đốc điều hành Bosch Denner: “Với nhà máy AIoT đầu tiên của chúng tôi, chúng tôi đang thiết lập các tiêu chuẩn mới trong sản xuất chip.”
  • Ủy viên EU Vestager: “Vật liệu bán dẫn sẽ giúp tăng cường khả năng cạnh tranh của Châu Âu với tư cách là cái nôi cho những đổi mới tiên tiến.”
  • Bộ trưởng-Chủ tịch bang Soxony Michael Kretschmer: “Nhà máy wafer fab mới tốt cho châu Âu, cho Đức và cho cả bang Saxony.”
  • AI sẽ tạo cơ sở vững chắc cho cho việc vận hàng dự trên data, cải tiến sản xuất liên tục, cũng như để triển khai sản xuất nhanh chóng.
  • Những con chip đầu tiên dành cho dụng cụ điện của Bosch sẽ được đưa ra dây chuyền sản xuất vào tháng 7 – sớm hơn kế hoạch dự kiến sáu tháng.
  • Với giá trị khoảng một tỷ Euro, cơ sở sản xuất mới là khoản đầu tư lớn nhất trong lịch sử hơn 130 năm của Bosch.
  • Dự kiến sẽ có 700 người làm việc tại đây khi nhà máy đi vào hoạt động.

Ngày 07 tháng 06 năm 2021, Tập đoàn Bosch tổ chức Lễ khánh thành nhà máy Wafer fab hiện đại hàng đầu thế giới tại Dresden, Đức. Sự kiện diễn ra với sự tham dự trực tuyến của Thủ tướng Đức – Tiến sĩ Angela Merkel, Phó Chủ tịch Ủy ban EU – bà Margrethe Vestager và Bộ trưởng kiêm Chủ tịch bang Saxony, Đức – ông Michael Kretschmer. Nhà máy công nghệ cao này được vận hành hoàn toàn bằng công nghệ kết nối, điều khiển bằng dữ liệu và tự tối ưu hóa hoạt động. Máy móc trong nhà máy được kết nối hoàn toàn, tự động hóa cao và các quy trình tích hợp, kết hợp với AI sẽ biến nhà máy tại Dresden trở thành một nhà máy thông minh và đi đầu trong Công nghiệp 4.0.

Trong sự kiện, Thủ tướng Liên bang Đức, Tiến sĩ Angela Merkel đã chia sẽ “Nhà máy Wafer fab mới của Bosch sẽ góp phần nâng cao năng lực quốc gia trong lĩnh vực vi điện tử. Lĩnh vực này là cơ sở cho hầu hết mọi ngành công nghệ giàu tiềm năng, cho các ứng dụng trí tuệ nhân tạo, cho tính toán lượng tử và cho việc lái xe tự động và kết nối – vốn cũng là thế mạnh của Bosch. Nhà máy Wafer fab mới này là khoản đầu tư lớn nhất trong lịch sử của công ty. Không cần phải lo lắng quá nhiều về điều này. Chỉ riêng kích thước và năng lực sản xuất bổ sung của nó đã rất ấn tượng. Các phương pháp cải tiến liên tục dựa trên dữ liệu mới nhất trong sản xuất đã biến nhà máy Dresden trở thành một nhà máy thông minh. Nói một cách khác: trong nhà máy này, trí thông minh tự nhiên và nhân tạo đã hợp lực với IoT để tạo thành một hệ cộng sinh hữu hiệu.”

Phó Chủ tịch Ủy ban EU – bà Margrethe Vestager cho biết “vật liệu bán dẫn sẽ giúp tăng cường khả năng cạnh tranh của Châu Âu với tư cách là cái nôi cho những đổi mới tiên tiến.”

“Công nghệ hiện đại được trưng bày tại nhà máy wafer fab mới tại Dresen là một ví dụ tuyệt vời về những gì các tổ chức nhà nước và tư nhân châu Âu có thể đạt được khi họ nỗ lực hợp tác cùng nhau. Vật liệu bán dẫn sẽ đóng góp vào sự phát triển của các ngành như giao thông vận tải, sản xuất, năng lượng sạch và chăm sóc sức khỏe – những thế mạnh vượt trội của Châu Âu. Nó sẽ giúp tăng cường khả năng cạnh tranh của Châu Âu với tư cách là cái nôi cho những đổi mới tiên tiến, ” Phó Chủ tịch Ủy ban EU cho biết.

“Đối với Bosch, vật liệu bán dẫn là công nghệ cốt lõi việc phải tự phát triển và sản xuất chúng có tầm quan trọng chiến lược. Tại Dresden, với sự trợ giúp của AI, chúng tôi sẽ đưa sản xuất chất bán dẫn lên một tầm cao mới, ”Tiến sĩ Volkmar Denner, Chủ tịch hội đồng quản trị Robert Bosch GmbH cho biết. “Đây là nhà máy AIoT đầu tiên của chúng tôi: được kết nối hoàn toàn, vận hành dự trên dữ liệu và tự tối ưu hóa ngay từ đầu.” Bosch đang đầu tư khoảng một tỷ Euro vào địa điểm công nghệ cao này. Đây là khoản đầu tư đơn lẻ lớn nhất trong lịch sử hơn 130 năm của công ty.

Quá trình sản xuất ở Dresden sẽ bắt đầu sớm nhất là vào tháng 7 – sớm hơn kế hoạch sáu tháng. Kể từ thời điểm đó, các vật liệu bán dẫn được sản xuất trong nhà máy mới sẽ được lắp đặt trong các dụng cụ điện của Bosch. Đối với khách hàng xe hơi, việc sản xuất chip sẽ bắt đầu vào tháng 9, và do đó sớm hơn 3 tháng so với kế hoạch. Nhà máy mới sẽ là một phần quan trọng trong mạng lưới sản xuất chất bán dẫn. Với nhà máy mới này, Bosch đang củng cố vị thế của Đức như một địa điểm kinh doanh và công nghệ. “Nhà máy wafer fab mới tốt cho Châu Âu, Đức và bang Saxony. Một cách trực tiếp và gián tiếp, nhà mấy mang lại là nhiều công việc mới trong một ngành đang phát triển mạnh mẽ. Khoản đầu tư trị giá hàng tỷ Euro này tăng cường sức mạnh cho Silicon Saxony và toàn bộ ngành công nghiệp bán dẫn của châu Âu ”, Michael Kretschmer, Bộ trưởng kiêm Chủ tịch bang Saxony cho biết. Trên diện tích sàn 72.000m2, 250 người đang làm việc trong nhà máy Wafer fab ở thủ phủ bang Saxony. Lực lượng lao động dự kiến sẽ tăng lên khoảng 700 người sau hoàn thành thi công nhà máy.

Không có nhà cung cấp xe hơi nào khác tập trung nghiên cứu về  sản xuất vi điện tử kể từ những năm 1950. Kể từ năm 1958, Bosch đã tự sản xuất các linh kiện bán dẫn. Và kể từ năm 1970, nhà máy Reutlingen của công ty đã sản xuất các thành phần đặc biệt không được bán trên thị trường. Chỉ riêng trong các tấm wafer ở Reutlingen và Dresden, Bosch đã đầu tư hơn 2,5 tỷ Euro kể từ khi công nghệ 200 milimet được giới thiệu vào năm 2010. Ngoài ra, hàng tỷ Euro đã được đầu tư vào phát triển vi điện tử. Bằng cách này, công ty đang tiếp tục theo đuổi chiến lược tăng trưởng trong phát triển và sản xuất chất bán dẫn. “Kiến thức chuyên môn này là chìa khóa cho nhiều giải pháp hệ thống tầm cỡ cao do Bosch sản xuất,” Denner nói.

Tiên phong trong công nghiệp 4.0

Được trang bị máy tự suy nghĩ, công việc bảo trì từ cách xa 9.000 km, kính có camera tích hợp: wafer fab hiện đã được chế tạo ở Dresden là một trong những loại tiên tiến nhất thế giới. Theo Denner, “Nhờ sự kết hợp của AI và IoT, chúng tôi đang tạo ra nền tảng cho việc cải tiến liên tục, dựa trên dữ liệu trong sản xuất”. Nói một cách cụ thể, điều này có nghĩa là tất cả dữ liệu trong wafer fab – từ máy móc, cảm biến và sản phẩm – được thu thập trong cơ sở dữ liệu trung tâm. Kết quả: mỗi giây, dữ liệu sản xuất thu thập tương đương với 500 trang văn bản. Chỉ trong một ngày, con số này sẽ tương đương với hơn 42 triệu trang. Dữ liệu này sau đó được đánh giá bằng cách sử dụng các phương pháp của AI. Trong quá trình này, các thuật toán tự tối ưu hóa học cách đưa ra dự đoán dựa trên cơ sở dữ liệu. Bằng cách này, các quy trình sản xuất và bảo trì có thể được phân tích trong thời gian thực. Ví dụ, một thuật toán AI có thể phát hiện ngay cả những điểm bất thường nhỏ nhất trong các sản phẩm. Những điểm bất thường này có thể nhìn thấy trên bề mặt wafer dưới dạng các mẫu lỗi cụ thể được gọi là dấu hiệu. Nguyên nhân của chúng được phân tích ngay lập tức và các sai lệch so với quy trình được khắc phục ngay lập tức, ngay cả trước khi chúng có thể ảnh hưởng đến độ tin cậy của sản phẩm. “Trí tuệ nhân tạo là chìa khóa để cải thiện hơn nữa quy trình sản xuất và chất lượng chất bán dẫn, cũng như đạt được mức độ ổn định cao của quy trình”. Denner nói. Đổi lại, điều đó có nghĩa là các sản phẩm bán dẫn có thể nhanh chóng đi vào sản xuất trên quy mô toàn diện, giúp khách hàng là các hãng xe hơi không cần phải thử nghiệm tốn thời gian trước khi phát hành sản xuất. Công việc bảo trì cũng có thể được tối ưu hóa nhờ vào trí tuệ nhân tạo. Các thuật toán có thể dự đoán chính xác liệu và khi nào một bộ phận của máy móc sản xuất hoặc rô bốt cần được bảo trì hoặc điều chỉnh. Nói cách khác, công việc như vậy không được thực hiện theo một lịch trình cứng nhắc, mà chính xác khi cần thiết – và biết trước bất kỳ vấn đề nào sắp xảy ra.

“Công nghệ song sinh kỹ thuật số”: nhà máy và “song sinh” của nó

Một tính năng nổi bật khác của wafer fab là nó tồn tại hai lần – một lần trong thế giới thực và một lần trong thế giới kỹ thuật số. Thuật ngữ chuyên môn gọi điều này là “song sinh kỹ thuật số.” Trong quá trình xây dựng, tất cả các bộ phận của nhà máy và tất cả các dữ liệu xây dựng có liên quan đến toàn bộ nhà máy đều được ghi lại bằng kỹ thuật số và trực quan hóa trong mô hình ba chiều. Hệ sinh đôi bao gồm khoảng nửa triệu vật thể 3D, bao gồm các tòa nhà và cơ sở hạ tầng, hệ thống cung cấp và xử lý, ống dẫn cáp và hệ thống thông gió, máy móc và dây chuyền sản xuất. Điều này cho phép Bosch mô phỏng cả kế hoạch tối ưu hóa quy trình và công việc cải tạo mà không cần can thiệp vào các hoạt động đang diễn ra. Công việc bảo trì trong nhà máy Dresden cũng sử dụng công nghệ cao: kính dữ liệu và thực tế tăng cường có nghĩa là công việc bảo trì máy móc thậm chí có thể được thực hiện từ xa. Nói cách khác, công việc bảo trì ở Dresden có thể được thực hiện bởi một chuyên gia từ một công ty cơ khí ở Châu Á mà không cần chuyên gia đó đến Dresden. Nhờ một camera được tích hợp trong kính dữ liệu, hình ảnh được truyền đi nửa vòng trái đất và chuyên gia ở đó sẽ nói chuyện với cộng sự về quy trình bảo trì trong thời gian thực. Công nghệ này cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo rằng máy móc có thể được vận hành bất chấp những hạn chế về việc di chuyển liên quan đến coronavirus.

Thiết bị bán dẫn giúp nâng cao chất lượng cuộc sống tốt và cải thiện an toàn giao thông

Dưới hình dạng vi mạch, vật liệu bán dẫn được tìm thấy trong hầu hết mọi thiết bị kỹ thuật – trong điện thoại thông minh, TV và vòng đeo tay thể dục. Và nếu không có vật liệu bán dẫn, xe hơi sẽ không thể hoạt động, hiện tại hay trong tương lai cũng vậy. Vào năm 2016, mỗi chiếc xe mới trên toàn thế giới có trung bình hơn 9 con chip Bosch trên xe, trong các thiết bị như bộ điều khiển túi khí, hệ thống phanh và hệ thống hỗ trợ đỗ xe. Vào năm 2019, con số này đã là hơn 17. Nói cách khác, số lượng của họ đã tăng gần gấp đôi chỉ trong vài năm. Trong những năm tới, các chuyên gia kỳ vọng sẽ chứng kiến ​​sự phát triển mạnh mẽ nhất trong hệ thống hỗ trợ lái xe, thông tin giải trí và điện khí hóa hệ thống truyền động. Với wafer fab ở Dresden, Bosch đang đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về chất bán dẫn. “Vật liệu bán dẫn là nền tảng của sự tiến bộ. Harald Kroeger, thành viên hội đồng quản trị Robert Bosch GmbH, cho biết các linh kiện điện tử được trang bị chip từ Dresden sẽ giúp thực hiện các ứng dụng như lái xe tự động và tiết kiệm tài nguyên, cũng như bảo vệ người ngồi trong xe tốt nhất có thể. Các cuộc khảo sát xác nhận sự tăng trưởng nhu cầu này: gần đây nhất là năm 1998, theo ZVEI, giá trị của vi điện tử trong một chiếc xe hơi mới là 120 Euro. Đến năm 2018, giá trị này đã tăng lên 500 Euro và vào năm 2023, nó dự kiến ​​sẽ vượt quá 600 Euro. Điều này có nghĩa là chất bán dẫn cũng là một lĩnh vực phát triển của Bosch.

Kiến thức chuyên môn về Thiết bị bán dẫn là một lợi thế cạnh tranh hàng đầu

“Chip dành cho xe cộ đòi hỏi tính chặt chẽ cao nhất trong công nghệ bán dẫn. Điều này là do trong ô tô, những khối xây dựng nhỏ này phải đặc biệt chắc chắn, ”Kroeger nói. Trong suốt thời gian sử dụng của xe, các chip tiếp xúc với rung động mạnh và nhiệt độ khắc nghiệt nằm trong khoảng từ dưới mức đóng băng đến trên nhiệt độ sôi của nước. Nói cách khác, chip phải đáp ứng các tiêu chuẩn cao hơn về độ tin cậy. Điều này có nghĩa là sự phát triển của vật liệu bán dẫn ô tô phức tạp hơn so với các ứng dụng khác. Điều này đòi hỏi kiến ​​thức chuyên môn của chuyên gia và Bosch đã tích lũy kiến ​​thức chuyên môn đó trong suốt nhiều thập kỷ. Các nhà phát triển và kỹ sư của nó hiểu các nguyên tắc vật lý đằng sau các bộ phận ô tô vi điện tử. Điều này mở ra khả năng có các hệ thống hoàn chỉnh ngăn ngừa tai nạn và bảo vệ môi trường – một lần nữa, công ty là nơi hội tụ đủ các yếu tố để phát triển và sản xuất các hệ thống như vậy. Kroeger nói: “Sức mạnh kép này – sự kết hợp giữa kiến ​​thức chuyên môn về chip và hệ thống – có ý nghĩa chiến lược quan trọng đối với Bosch. Ngoài ra, Bosch có thể bổ sung thế mạnh của mình trong việc phát triển và sản xuất chất bán dẫn với chuyên môn về hệ thống của mình trong lĩnh vực điện tử và phần mềm. Điều này cho phép công ty đảm bảo chất lượng sản phẩm của mình, liên tục tinh chỉnh và giảm chi phí.

“Silicon Saxony”: trung tâm sản xuất vi điện tử lớn nhất Châu Âu

Sau khi so sánh các địa điểm trên khắp thế giới, Bosch chọn Dresden, thuộc bang Saxony, làm địa điểm cho wafer fab của mình. “Silicon Saxony” là địa điểm sản xuất vi điện tử lớn nhất Châu Âu và là địa điểm lớn thứ năm trên toàn thế giới. Một phần ba trong số tất cả các con chip sản xuất tại Châu Âu được sản xuất tại đây. Khu vực này cung cấp các điều kiện hoàn hảo cho việc này. Michael Kretschmer cho biết: “Vị trí và việc xây dựng nhà máy chứng minh niềm tin của mọi người đối với Saxony như một địa điểm công nghệ cao, với các chuyên gia có kinh nghiệm và trình độ cũng như một mạng lưới vô song đã tồn tại ở đây trong suốt nhiều thập kỷ. Ông nói thêm rằng cơ sở hạ tầng của Dresden rất tuyệt vời: mọi thứ đều có thể dễ dàng tiếp cận và kết nối giao thông tốt. Điều này bao gồm các công ty từ cung cấp ô tô, dịch vụ và các ngành công nghiệp khác, cũng như các trường đại học và viện nghiên cứu cung cấp kiến ​​thức chuyên môn về công nghệ. “Ở Dresden, tinh thần kinh doanh hiện đại có dự kết hợp với sự xuất sắc trong học tập và chính sách công nghiệp có tầm nhìn xa,” Kroeger nói. “Vì vậy, đối với Bosch, quyết định đầu tư lớn nhất trong lịch sử hơn 130 năm của công ty tại khu vực này là một quyết định có chủ ý.”

Suri Nguyễn

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *