Thiết bị công nghiệp

Biến tần AC nâng cao điều khiển lò nung và giảm năng lượng tiêu thụ

Điều khiển lò nung được thực hiện tốt nhất bằng cách điều khiển riêng biệt từng motor của là nung sử dụng biến tần AC


Điều khiển lò nung được thực hiện tốt nhất bằng cách điều khiển riêng biệt từng motor của là nung sử dụng biến tần AC.

Mô tả ứng dụng
Lò nung là thành phần quyết định trong quá trình sản xuất xi măng. Đó là nơi các quá trình hóa học xảy ra để chuyển hỗn hợp nguyên liệu thành clinker. Lò nung cũng tiêu thụ năng lượng lớn nhất (nhiên liệu và điện năng) trong nhà máy xi măng.

Lò nung quay liên tục và không bao giờ ngừng. Mômen khởi động rất lớn, điều chỉnh tốc độ chính xác và điều khiển mômen động là những yêu cầu chủ yếu.

Điều khiển chính xác cần chắc chắn rằng lò nung được sử dụng đúng công suất của nó trong khi tối ưu hóa lượng nhiên liệu tiêu thụ, đảm bảo chi phí thấp và phù hợp các tiêu chuẩn về môi trường.

Trong các hệ thống hiện đại, phương pháp phổ biến nhất để quay là nung là dùng biến tần AC. Nó cho phép điều khiển toàn bộ để có thể đáp ứng nhiều yêu cầu như sự thay đổi thể tích sản xuất, và sự không đồng nhất về chất lượng của hỗn hợp nguyên liệu.

Biến tần AC mang đến hoặc động liên tục và bền
Điều khiển lò nung được thực hiện tốt nhất bằng cách điều khiển riêng biệt mỗi motor dùng biến tần AC. Khi có hai motor, cả hai đều được nối với cùng một lò nung. Do đó, tốc độ quay của các motor phải giống nhau và tải trọng phải chia đều cho cả hai motor.

Các biến tần AC được nối với nhau theo bố cục master-follower, biến tần chính được hệ thống tự động cung cấp vận tốc chuẩn. Sau đó nó gởi vận tốc chuẩn và một mômen chuẩn đến biến tần phụ. Cách sắp xếp này đảm bảo tốc độ của hai motor giống nhau và tải trọng được chia đều cho cả hai.

Khi một hỏng hóc xảy ra ở một trong hai motor hoặc một trong hai biến tần AC, lò nung có thể được quay bằng một motor/ biến tần AC còn lại. Trong trường hợp này, bố cục master – follower không được đáp ứng. Đồng thời lúc này, hệ thống tự động chỉ điều khiển một motor/ biến tần AC.

Biến tần AC sử dụng Điều khiển Mômen Trực tiếp( DTC). Với điều khiển vận tốc và mômen độc lập, đảm bảo hoạt động liên tục và bền vững, bất kể vận tốc hay tải trọng của lò nung. Điều này cung cấp điều khiển vận tốc cũng như mômen động được chính xác, có thể tạo ra mômen khởi động cao.

Biến tần AC cũng có thể khởi động mềm lò nung, làm giảm đến mức tối thiểu áp suất đặt lên lò, đường ống và các thiết bị cơ khí khác. Do đó, hệ thống cung cấp có kích thước phù hợp với dòng khởi động thấp, nên giảm chi phí cho bộ chuyển mạch, máy biến áp, và đường dây.

Lợi ích
Biến tấn AC cung cấp nhiều lợi ích, như:
Giảm thiếu lượng tiêu thụ nhiên liệu và điện năng, tối đa hóa khả năng sản xuất thông qua việc điều khiển tối ưu vận tốc của lò nung và tiến trình sản xuất.
Không phải bảo dưỡng do làm giảm mài mòn cơ khí cho lò nung và các thiết bị khác.
Máy luôn trong trạng thái sẵng sàng hoặc động và gia công suất qua mômen lớn trong suốt quá trình khởi động và vận hành nếu cần thiết.
Phân phối đồng đều tải trọng trên hai motor của lò nung nên làm giảm việc bảo trì, bảo dưỡng.
Dễ dàng điều khiển hoạt động của toàn bộ lò nung thông qua hệ thống tự động
Thay đổi tốc độ quay của lò nung( vi dụ: nếu cần vận tốc cao hơn), ví dụ nếu điều kiện sản xuất thay đổi.
Biến tần DTC của ABB đóng vai trò quan trọng trong hoạt động hiệu quả của lò nung.

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

www.abb.com/drives
www.abb.com/drivespartners

Về người đăng

IA Vietnam

Bình luận

Đăng bình luận

Quảng cáo

Bài viết mới

Share This
IA VIETNAM - Đăng ký nhận tạp chí miễn phí

Điền thông tin của bạn và gửi về cho chúng tôi, IA Vietnam sẽ tư vấn và gửi cho bạn. Cảm ơn bạn đã hợp tác cùng chúng tôi

    X
    NHẬN TẠP CHÍ