Nhận bản tin Online
Bài viết mới
21 Th7 2024

Blog Tự Động Hóa

Biến dữ liệu thành thông tin: PROFINET như một mạng bền vững
Khoa học & công nghệ

Biến dữ liệu thành thông tin: PROFINET như một mạng bền vững 

Công nghiệp 4.0 – Mạng CNTT và OT
Trong các ứng dụng Công nghiệp 4.0, các mạng hội tụ thêm giá trị thực. Chúng được đặc trưng bởi thực tế là các mạng Công nghệ thông tin (CNTT) là dễ dàng để kết nối với các khu vực công nghệ hoạt động (OT). Điều này cho phép dữ liệu từ quá trình sản xuất được dễ dàng sử dụng trong các ứng dụng phần mềm – ví dụ để tối ưu hóa quy trình. Nó cũng làm cho dễ dàng hơn để tích hợp các nền tảng điện toán đám mây, dù là tại chỗ hay bất cứ nơi đâu trên thế giới. Báo cáo về hiệu suất máy móc thiết bị cũng được thực hiện dễ dàng hơn. TSN được coi là “công nghệ cho phép” khi nói đến những lĩnh vực này. Nó cam kết tăng cường tiêu chuẩn Ethernet với khả năng xác định thời gian thực. Nhưng thực sự thế nào là đủ? Liệu TSN có thực sự mang lại những lợi ích này cho người dùng?

TSN: Bước tiến tới Công nghiệp 4.0
TSN là một khối xây dựng dọc theo con đường tới các hệ thống tương thích với Industry 4.0. Đó là lý do tại sao PI (PROFIBUS & PROFINET International) chú ý đến chủ đề này trong giai đoạn đầu và hiện đang làm việc để áp dụng TSN cho PROFINET. Tuy nhiên, vì TSN chỉ đề cập đến các cơ chế lớp 2 – nghĩa là, truyền dữ liệu thuần túy – nó có thể hữu ích trong việc vượt qua các rào cản trong giao tiếp, nhưng các hệ thống CNTT vẫn không hiểu ý nghĩa của từng mẩu dữ liệu từ máy. Điều này làm cho nó cần thiết để đủ điều kiện ngữ nghĩa dữ liệu – đó là, để nêu điều gì đó về nội dung của chúng trong hệ thống dữ liệu. Dữ liệu được chuyển đổi thành thông tin. Với một mô tả ngữ nghĩa thích hợp, một hệ thống quản lý chất lượng biết – hay không có bất kỳ cấu hình bổ sung nào – giá trị nhận được tương ứng với một mô men cụ thể từ bộ điều khiển vòng đai ốc. Chỉ khi đó dữ liệu có thể được sử dụng theo cách có lợi nhuận.
Nhóm làm việc PI
Đó là lý do tại sao PI đã và đang làm việc với các định nghĩa tiểu sử tương ứng trong nhiều năm nay. Trong các cấu hình này, thông tin từ các thiết bị khác nhau được định nghĩa và chuẩn hóa, độc lập với nhà sản xuất. Với TSN, những cấu hình này có thể được sử dụng cho các mục đích khác, giống như toàn bộ chuyên môn của PROFINET. TSN không thay đổi chế độ xem ứng dụng của PROFINET. Hơn nữa PI hiện đang sử dụng các hồ sơ này trong nhóm làm việc chung với OPC Foundation nhằm mục đích tạo ra các mô hình thông tin mở có thể dễ dàng cung cấp cho các hệ thống CNTT, cũng thông qua OPC UA. Sự hiểu biết về ứng dụng của PI dẫn đến việc phát triển các thông số đồng hành cho OPC UA. Điều này sẽ làm cho nó dễ dàng hơn để thực hiện các ứng dụng Công nghiệp 4.0 trong tương lai.
Ông Karsten Schneider, Chủ tịch hiệp hội PI

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *