Nhận bản tin Online
Bài viết mới
09 Th12 2022

Blog Tự Động Hóa

Bảo dưỡng Máy cắt trong bảo dưỡng hệ thống
Đại diện hãng nước ngoài

Bảo dưỡng Máy cắt trong bảo dưỡng hệ thống 

Nhìn toàn cảnh bảo dưỡng hệ thống nhà máy, thì bảo dưỡng thiết bị là hết sức quan trọng. Trong đó, máy cắt (ACB) cũng góp phần vào hệ thống. Tuy nhiên, dưới con mắt thông thường thì ACB hết sức đơn giản và ít ai quan tâm đúng mực đến việc bảo dưỡng kĩ lưỡng ACB, vì sự khá bền bỉ của nó.

Sự việc không còn đơn giản nữa khi ACB gặp sự cố. Việc cải thiện trục trặc sẽ bị thụ động vì khó phán đoán lỗi trong thời gian cho phép gấp gáp. Vì vậy, có 1 vài trao đổi về lợi ích bảo dưỡng ACB và phương án đề xuất bảo dưỡng là không bao giờ thừa.

Như đã biết, mong muốn duy nhất của bất kỳ người quản lý nào cũng phải là tìm ra được điều kiện tối ưu của chi phí bảo dưỡng và hiệu suất hoạt động của hệ thống nói chung hay thiết bị nói riêng. Cụ thể hơn, nếu bạn đã phải làm trong hệ thống quản lí ISO thì bạn cũng sẽ rất rõ về TPM bảo dưỡng phòng ngừa toàn phần (Total Preventive Maintenance). Chương trình TPM đã được đưa ra để đánh giá định kỳ cho riêng hệ thống máy móc và cho từng thiết bị liên quan. Và điểm tối ưu nhất được khuyên là tìm ra đặc tính và tuổi thọ từng thiết bị, hệ thống và lên lịch bảo trì cụ thể cho dù hệ thống có vấn đề hay không, điều này, như để vừa ngăn ngừa lỗi, vừa sử dụng hết hiệu suất thiết bị, hệ thống vận hành hoạt động trơn tru. Bởi vì nhà máy của bạn không thể đợi thiết bị lỗi, hoặc dừng vận hành rồi mới nhúng tay vào sữa chữa. Về quan điểm này, đúng là tối ưu về tiền cho việc chỉnh sửa thiết bị, nhưng bạn sẽ phải trả giá nặng nề cho việc gián đoạn thời gian sản xuất vào việc sửa chữa, cho dù nhà máy bạn có quy trình sản xuất đều hay không.

Đối với việc tiên đoán lỗi xảy ra và xử lý trước này, hệ thống hoạt động thật tốt, nhưng có vẻ bạn mất tiền không đáng vào các phụ kiện hoặc thiết bị mới và cả các thiết bị cũ vừa bị bỏ đi, cái mà bạn vẫn còn sử dụng chưa hết khả năng hay công suất, hơn nữa việc tiên đoán lại quá phụ thuộc vào thái độ chủ quan của con người. Và vô tình trong một vài tình huống chủ quan, bạn sẽ đưa hệ thống của mình vào trang thái khó khăn khi sự cố xảy ra.
Nói tóm lại, các vấn đề nêu trên, việc cụ thể hóa những gì trong chương trình bảo dưỡng phòng ngừa toàn phần và cụ thể hóa lịch định kỳ bảo dưỡng cho nó là việc khó khăn nhất và quan trọng nhất mà bất ký người quản lý nào cũng phải đương đầu.

Ở một mức quan trọng hơn, việc tối ưu bảo dưỡng này sẽ góp phần không nhỏ vào chi phí trực tiếp hay gián tiếp cho việc tối ưu chi phí cơ bản của công việc kinh doanh cho công ty và nhà máy của bạn.

Tương tự như vậy, vấn đề này bạn cũng phải cụ thể hóa trên ACB là tìm hiểu kĩ thuật ACB và lên chi tiết cụ thể lịch cho nó như sau;
Thứ nhất: tìm hiểu kĩ thuật ACB: Sau 1 khoảng thời gian nhất định hay số lần đóng cắt.
+ Cơ khí:
1. Phải kiểm tra độ lệch cơ khí của tiếp điểm chính.
2. Kiểm tra độ nảy của lò xo.
3. Hoạt động bình thường của các lẫy cơ, các tiếp điểm cơ điện, phụ kiện bảo vệ bằng cơ khí (bảo vệ quá áp, thấp áp, cuộn đóng, cuộn cắt, moto nạp cho lò xo, …)
4. Dầu bôi trơn.
5. Độ oxy hóa của tiếp điểm, phụ kiện, vỏ nhựa do môi trường.
+ Điện:
1. Kiểm tra và siết chặt các ốc vít tại các terminal, đầu nối.
2. Kiểm tra lại bộ bảo vệ bằng các chương trình ứng dụng của hãng cung cấp.
3. Kiểm tra hoạt động điện các cuộn dây bảo vệ quá áp, thấp áp, moto xạc.,…
Thứ hai: Sau khi nắm kỹ các yếu tố kĩ thuật, tuổi thọ của thiết bị. Ta phải lên lịch bảo dưỡng định kỳ cho thiết bị. Đưa ra các giải pháp thay thế định kỳ như dựa vào tuổi thọ…
Và điều quan trọng nữa là, tính đến chu kì sống của thiết bị sử dụng của hãng sản xuất đề ra, thường được gọi là LCM quản lí chu kì sống của sản phẩm (Life Cycle time Management) hay mức khả dụng trên thị trường nơi mà nhà máy đang lắp đặt. Dựa vào đây để bạn lên kế hoạch thay thế cho cả thiết bị khi đến thời điểm hãng sản xuất không còn sản xuất nữa.
(LCM, bạn phải định vị được thiết bị mà bạn đang sử dụng đang ở phân đoạn nào trong chu trình làm mới sản phẩm của hãng sản xuất. Nó bao gồm: active, classic, limited và obsolete).

Trên đây là những vấn đề cần thiết nên thông qua khi xúc tiến công việc liên quan đến bảo dưỡng, tối ưu hệ thống nói riêng hay tối ưu kinh doanh của nhà máy nói chung.

Mọi chi tiết xin liên hệ: Nguyễn Thanh Hà
Email: nguyenthanhha.auto@gmail.com

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *