Nhận bản tin Online
Bài viết mới
21 Th7 2024

Blog Tự Động Hóa

ABB và Hiệu quả Năng lượng trong công nghiệp
Năng lượng

ABB và Hiệu quả Năng lượng trong công nghiệp 

Chỉ có 20% của nguồn năng lượng sẵn có tạo ra giá trị kinh tế trong toàn bộ chuỗi giá trị điện. Phần năng lượng còn lại bị thất thoát trong quá trình đốt cháy nhiên liệu, truyền tải điện và sử dụng điện năng không hiệu quả.
Là một hãng hàng đầu trên thế giới về công nghệ truyền tải và phân phối điện đồng thời là công ty tự động hoá hàng đầu, ABB có thể giúp tiết kiệm năng lượng tại mỗi bước của chuỗi năng lượng, từ giai đoạn thu năng lượng cơ bản đến giai đoạn vận chuyển và cuối cùng tới người sử dụng.
Công nghệ ABB giảm thiểu tổn hao điện trong chuỗi cung cấp năng lượng từ 20-30%.
Công nghệ điện và tự động hoá của ABB có thể giúp tiết kiệm năng lượng, giảm mức tiệu thụ và mức thất thoát điện năng, đảm bảo quản lý thiết bị tốt hơn.
Ngoài ra, ABB còn là một nhà cung cấp các giải pháp công nghệ tiết kiệm năng lượng hàng đầu ở các nền kinh tế mới nổi, nơi có tiềm năng tiết kiệm năng lượng lớn nhất. Ở Trung Quốc và Ấn Độ, ABB là thương hiệu hàng đầu về công nghệ truyền tải và phân phối điện và cũng là một nhà cung cấp hàng đầu cho các ngành công nghiệp mới.
Khách hàng của chúng tôi chủ yếu trong lĩnh vực điện dân dụng liên quan đến phát điện, truyền tải và phân phối điện. Chúng tôi cũng là nhà cung cấp công nghệ điện và tự động hóa hàng đầu cho tất cá các ngành công nghiệp gồm cả lĩnh vực vận tải.

Hiệu quả năng lượng trong sản xuất năng lượng cơ bản
Sản xuất và vận chuyển nguồn năng lượng cơ bản như dầu, khí, và than. Bản thân nó đã tiêu tốn một lượng lớn năng lượng. Các sản phẩm, dịch vụ và giải pháp của ABB giúp các nhà sản xuất tối ưu hóa hoạt động và tiết kiệm năng lượng khi khai thác các nguồn năng lượng trong đất và phân phối đến các nhà máy điện cũng như các quy trình công nghiệp.
Trong năm 2006, ABB đã cung cấp các công nghệ và dịch vụ điện – tự động hóa trị giá hơn 1 tỷ đôla cho riêng ngành công nghiệp dầu khí.
Các công ty như BP, Norsk Hydro, Shell và Statoil đã chọn ABB là nhà cung cấp các giải pháp công nghệ điện và tự động hóa toàn diện cho các dự án giàn khoan ngoài khơi, vận chuyển và các dự án sản xuất.
Nhà máy xử lý khí tự nhiên hóa lỏng tiêu chuẩn (LNG) hoạt động với các bộ biến tần điện của ABB đã tiết kiệm được gần 100 triệu đôla chi phí mỗi năm so với giải pháp sử dụng tuốc-bin khí truyền thống. Với ưu thế tiết kiệm chi phí, hiệu quả năng lượng, chu kỳ bảo dưỡng, thời gian vận hành tăng cùng lượng khí phát thải giảm đáng kể, sẽ không ngạc nhiên khi các công ty dầu khí bắt đầu chuyển đổi sang các hệ thống truyền động điện. Một nhà máy sử dụng LNG có công suất 6,25 triệu tấn mội năm sẽ giảm lượng phát thải CO2 hàng năm khoảng 360.000 tấn.
Ở giàn khai thác khí Troll A của Statoil trên Biển Bắc, ABB đã cung cấp đường cáp điện ngầm dài 70 km để cấp điện từ lưới điện trong đất liền. Giải pháp này đã loại bỏ được nguy cơ phát điện cục bộ trên giàn khai thác, tiết kiệm khoảng không và tạo khả năng tiếp cận với nguồn năng lượng không độc hại từ các nhà máy thủy điện của Na Uy.
Bằng cách cung cấp đường truyền hiệu suất cao sử dụng công nghệ HVDC Light của ABB, cũng như các môtơ hiệu suất lớn để điều khiển các thiết bị phân phối khí, ABB đã hỗ trợ Statoil cắt giảm 130.000 tấn phát thải CO2 mỗi năm.

Hiệu quả năng lượng trong vận chuyển
Bên cạnh việc sử dụng các đường ống dẫn dầu khí để vận chuyển nhiên liệu hóa thạch, hình thức vận chuyển bằng đường biển cũng có vai trò quan trọng. Tây Âu và Bắc Mỹ đang tăng cường nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) bằng tàu biển. Lượng xuất khẩu LNG có thể sẽ tăng gấp ba lần đến năm 2030.
Đối với hình thức vận chuyển dầu khí bằng đường ống hoặc tàu, công nghệ của ABB có thể giảm đáng kể lượng thất thoát năng lượng cũng như lượng phát thải CO2.
ABB là nhà cung cấp hàng đầu thế giới về hệ thống điện và hệ thống đẩy cho ngành công nghiệp hàng hải, đồng thời cũng cung cấp các lưới điện cao thế nạp điện cho đội tàu tại cảng. Công nghệ này cho phép tàu có thể tự ngắt các máy phát hiệu suất kém nếu không sẽ phát thải khí CO2 và các chất ô nhiễm khác tại cảng.
Hệ thống đẩy Azipod hiệu suất cao của ABB giảm khoảng 15% lượng tiêu thụ nhiên liệu của các con tàu lớn. Hệ thống đẩy này giúp các con tàu hành trình và tàu chở hàng tiết kiệm được hơn 125000 tấn nhiên liệu mỗi năm.
ABB là thương hiệu hàng đầu thế giới trong ngành công nghiệp sản xuất tu-bô tăng áp cho động cơ diesel hiệu suất cao. Hơn 50% các tàu chở dầu, tàu container, trạm điện diesel và phương tiện khai thác trên thế giới được lắp đặt bộ tu-bô tăng áp của ABB nhằm tăng công suất đầu ra của động cơ lên đến 300%.
Các bộ nạp tu-bo rất tiết kiệm chi phí, tạo ra 75% công suất động cơ chỉ với 10% chi phí.
Các nhà điều hành hệ thống đường ống sử dụng các thiết bị của ABB để quản lý lưu lượng và phát hiện vị trí rò rỉ. ABB là nhà cung cấp công nghệ hàng đầu cho các hệ thống điều khiển và máy nén đường ống, cung cấp các giải pháp tiết kiệm năng lượng khi bơm khí với độ dài hàng ngàn kilomet. Đối với đường ống Yamal từ phía tây Siberia đến Tây âu, ABB đã xây dựng năm trạm máy nén và cung cấp các hệ thống điều khiển, tự động hóa và kỹ thuật điện.

Hiệu quả năng lượng trong sản xuất điện
Khi năng lượng vận chuyển trên đường truyền, hiện tượng tổn hao điện năng là không thể tránh được. Các định luật vật lý giới hạn lượng nhiệt năng mà có thể được chuyển hóa thành cơ năng. Như vậy, phần lớn lượng tổn thất thường xảy ra trong quá trình sản xuất điện.
Đã có những cải tiến nhất định trong công nghệ sản xuất điện, bao gồm công nghệ tua-bin, các nhà máy chu kỳ kết hợp, cũng như các quá trình điều khiển hiệu quả hơn. Công nghệ có thể hạn chế thất thoát đến giới hạn lý thuyết.
Từ năm 1970, hiệu suất trung bình của các nhà máy nhiệt điện đã được cải thiện gần 20%. Hiệu suất chuyển hóa trung bình đối với quy trình sản xuất điện năng hiện nay là 40% và công nghệ mới nhất đã đạt được hiệu suất 60% khi nhiệt và điện được tạo ra đồng thời.
ABB là nhà sản xuất hàng đầu trong lĩnh vực tự động hóa trạm điện, cung cấp toàn bộ các thiết bị điện và tự động hóa cho các nhà máy điện ngoại trừ tua-bin và lò hơi.
Phần mềm tối ưu hóa đốt cháy nhiên liệu và các hệ thống điều khiển lò hơi chính xác của
ABB sẽ giúp giảm thiểu thất thoát và tận dụng tốt hơn các nguồn năng lượng cơ bản.
Giải pháp Optimax Boilermax của ABB tự động tính mức khởi động tối ưu cho hệ thống tạo hơi nước. Ý tưởng chủ đạo là tối ưu hóa lượng tiêu thụ nhiên liệu và thời gian trong quá trình khởi động lò hơi mà không cần mở rộng định mức nhiệt tối đa của các thành phần quan trọng của hệ thống. Với công nghệ này, quá trình có thể được vận hành rất sát với các giới hạn của nó. Nó cho phép tăng hiệu suất lên đến 1% cũng như giảm lượng phát thải.
Cam kết của ABB với hiệu quả trong sản xuất điện được thể hiện bằng nhà máy điện “Walsum 10” công suất 750 megawatt, nhà máy nhiệt điện sử dụng than cứng đầu tiên được xây dựng ở Đức trong 11 năm.
ABB sẽ cung cấp trọn gói hệ thống điện và tự động hóa cho nhà máy. Gói này bao gồm thiết bị điều khiển tua-bin, bảo vệ lò hơi, thiết bị phân tích và đo lường, cũng như các trạm biến áp trung và hạ thế, và các quá trình kỹ thuật, xây dựng, thử nghiệm và đào tạo vận hành có liên quan.
Khi đi vào hoạt động năm 2009, Walsum 10 sẽ là nhà máy nhiệt điện sử dụng than cứng hiệu quả nhất tại Đức nhờ một phần vào các thiết bị tối ưu hóa và các hệ thống giám sát của ABB. Các thiết bị này giúp tạo ra nhiều điện năng hơn các thiết bị khác sử dụng cùng lượng nhiên liệu.

Hiệu quả năng lượng trong truyền điện
Năng lượng điện được tạo ra nhờ các nhà máy điện cần được chuyển qua mạng lưới truyền tải liên hoàn đến người sử dụng cuối mà thường cách xa hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn kilomet. Tổn thất khi truyền tải thường ở mức 6 đến 8% và có thể lên đến 10%.
Công nghệ năng lượng hiện có tạo điều kiện cho tiết kiệm năng lượng bền vững. Thêm vào đó, các công nghệ này cũng có thể tăng công suất vận chuyển năng lượng điện thực tế của các mạng lưới truyền tải lên đến 16%. Khả năng tăng hiệu quả năng lượng trực tiếp bằng biện pháp giảm tổn thất đường truyền và phân phối là cao hơn 1% tổng năng lượng được tạo ra.
Ủy ban Châu Âu ước tính lượng tổn thất mạng lưới trong Liên minh châu Âu có thể được cắt giảm lên đến 48 triệu megawatt/giờ mỗi năm bằng với lượng điện tiêu thụ của 1 triệu hộ gia đình trong EU.
Ở Mỹ, trong năm 2005, khoảng 200 triệu megawatt/giờ đã bị tổn thất qua đường truyền.
Với thị phần khoảng 20% và doanh thu hàng năm trên 12 tỷ đô la, ABB đã được công nhận là thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực truyền phát điện. Công nghệ truyền phát điện tinh vi của ABB như dòng một chiều cao thế (HVDC), và các máy biến áp phân phối điện hiệu suất cao đã góp phần giảm đáng kể lượng tổn thất điện năng.
Với ứng dụng rộng rãi và tuổi thọ cao, hệ thống máy biến thế giúp phân phối điện từ các trạm phát điện đến hàng triệu hộ gia đình đã tạo ra một lượng tổn thất khá lớn trong hệ thống truyền phát điện. ABB là thương hiệu hàng đầu và cung cấp trên 400.000 máy biến áp loại này mỗi năm. Sử dụng công nghệ máy biến áp hiện đại của ABB có thể cắt giảm lượng tổn thất ít nhất là 15%.
Mạng lưới truyền điện đóng một vai trò qua trọng trong hệ thống lưới điện.
Ở Trung Quốc, công nghệ dòng điện một chiều cao thế của ABB sẽ giúp cắt giảm lượng tiêu thụ than thô lên đến 40 đến 50 triệu tấn mỗi năm và loại bỏ được 100 triệu tấn phát thải CO2.
Ví dụ, nguồn điện cung cấp cho Thượng Hải được sản xuất tại trạm thủy điện Three Gorges ở miền trung Trung Quốc, cách Thượng Hải 1000 km, sau đó được chuyển vào thành phố thông qua hai đường truyền tải. Sử dụng công nghệ truyền tải HVDC hiệu suất cao của ABB có thể tiết kiệm được năng lượng đủ để cung cấp cho hơn 150.000 hộ gia đình mỗi đường dây.
Công nghệ dòng một chiều siêu cao thế (UHVDC) mới nhất của ABB sẽ có thể tiết kiệm được khoảng 30% đối với các khoảng cách truyền tải điện dài trên 1500km. Công nghệ này được phát triển nhằm truyền tải nguồn điện từ các trạm thủy điện xa ở các thị trường mới nổi như Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil tới các trung tâm công nghiệp có nhu cầu năng lượng lớn.

Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp
Trong năm 2004, ngành công nghiệp chiếm 32% tổng nhu cầu năng lượng và tiêu thụ khoảng 40% lượng điện tạo ra. Phần lớn năng lượng được sử dụng trong các ngành sản xuất xi măng, hóa chất và sắt thép.
ABB cung cấp cho các ngành công nghiệp vô số sản phẩm nhằm tăng năng suất, đảm bảo chất lượng và giảm chi phí. Các công nghệ tự động ngày nay ra đời nhằm phục vụ các ngành như ô tô, xây dựng, hóa chất, tiêu dùng, điện tử, khoa học đời sống, sản xuất, hàng hải, kim loại, khoáng chất, giấy và bột giấy, dầu mỏ, giao thông và những ngành phục vụ công cộng khác.
Số lượng sản phẩm công nghiệp khổng lồ của ABB giúp tiết kiệm năng lượng bằng cách hỗ trợ các nhà máy hoạt động hiệu quả hơn hay lắp đặt hệ thống điều khiển và các thiết bị điện tiên tiến vào những nhà máy này.
Các công nghệ chủ chốt bao gồm hệ thống điều khiển, phần mềm doanh nghiệp, thiết bị đo lường, sản phẩm điện hạ thế, biến tần, động cơ, rô bốt và tua bin tăng áp.
Tiềm năng tiết kiệm năng lượng và chi phí của ngành công nghiệp là hoàn toàn có thể thấy rõ. Thiết bị tiêu thụ năng lượng lớn nhất đó là hàng trăm triệu động cơ điện, chiếm khoảng 67% lượng điện năng dùng trong công nghiệp.
Hằng năm trên toàn thế giới có thêm hàng triệu động cơ. Những động cơ này là bộ máy chủ lực của ngành công nghiệp, vận hành máy móc, máy nén, quạt, bơm hoặc thiết bị vận chuyển trên tất cả các lĩnh vực của ngành công nghiệp.
ABB là nhà sản xuất động cơ điện và thiết bị điều khiển động cơ (được gọi là bộ điều khiển tốc độ) lớn nhất thế giới. Các thiết bị này giúp giảm mức năng lượng tiêu thụ của động cơ điện lên tới 70% bằng cách điều chỉnh tốc độ để đạt được hiệu quả vận hành như mong muốn. Tiềm năng tiết kiệm năng lượng là rất lớn: hơn 90% động cơ công nghiệp không thể điều chỉnh được mức tiêu thụ năng lượng hoặc chỉ áp dụng những biện pháp thô sơ để điều chỉnh. Nhiều động cơ được vận hành hết công suất mà không quan tâm đến đầu ra thực sự như thế nào. Trong nhiều máy móc, mức tiêu thụ năng lượng có thể giảm đến 1/8 chỉ bằng cách điều chỉnh tốc độ động cơ xuống một nửa.
Hiện tại, ABB đã bán được hơn 2,5 triệu thiết bị điều khiển động cơ tiết kiệm năng lượng.
Vào năm 2006, chỉ riêng việc lắp bệ máy vào bộ truyền động có hiệu điện thế thấp của ABB đã tiết kiệm được 130 triệu MWgiờ điện, tương đương với mức tiêu thụ của hơn 32 triệu hộ gia đình trung bình của EU (mức tiêu thụ năng lượng trung bình của 27 nước EU vào khoảng 3800 kWh mỗi hộ gia đình).
Đối với lượng phát thải CO2, mức tiết kiệm được vào khoảng 100 triệu tấn, cao hơn lượng phát thải CO2 hàng năm của Phần Lan.

Related posts

Trả lời

Required fields are marked *