Formosa và Siemens ký kết hợp đồng cung cấp và lắp đặt bốn dây chuyền đúc thép liên lục cho dự án sản xuất thép trọng yếu tại Việt Nam
Siemens VAI Metals Technologies vừa nhận được đơn hàng cung cấp bốn dây chuyền đúc thép liên tục từ Công ty sản xuất thép Formosa Heavy Industries của Đài Loan để phục vụ dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thép mới tại Khu kinh tế Vũng Áng, Việt Nam. Theo đó, phạm vi cung cấp cụ thể của Siemens bao gồm hai dây chuyền đúc thép tấm, một dây chuyền đúc phôi thép vuông và một dây chuyền đúc phôi thép bloom với tổng công suất lắp đặt đạt khoảng 8.4 triệu tấn/năm. Khách hàng sử dụng là tập đoàn Thép Formosa Hà Tĩnh tại Việt Nam. Các dây chuyền trên dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động vào giữa năm 2015.


Hình ảnh minh họa cho dây chuyền đúc thép tấm hai dòng liên tục
của Siemens.

Formosa Heavy Industries hiện đang xây dựng một nhà máy sản xuất thép liên hợp mới tại Hà Tĩnh, miền Trung Việt Nam. Đây được xem như là một trong những dự án mới lớn nhất trong ngành công nghiệp thép trên toàn thế giới. Bắt đầu từ giữa năm 2015, khoảng 5 triệu tấn thép/năm sẽ được sản xuất sau khi hoàn tất giai đoạn xây dựng đầu tiên. Sau đó công suất sẽ được nâng lên khoảng 10 triệu tấn và đạt mức 22 triệu tấn khi hoàn thành giai đoạn cuối.

Siemens hiện đang cung cấp hai dây chuyền đúc thép tấm hai dòng liên tục, một dây chuyền đúc phôi thép vuông tám dòng và dây chuyền đúc phôi thép bloom sáu dòng cho nhà máy sản xuất thép mới. Mỗi dây chuyền đúc thép tấm được thiết kế với công suất 2.7 triệu tấn. Danh mục sản phẩm bao gồm thép carbon hàm lượng thấp, trung bình và cao cũng như các mác thép đặc biệt khác. Thép tấm có thể được cán với độ dày từ 210 đến 270 mm và rộng trong khoảng từ 900 đến 1880 mm. Máy đúc cong kiểu bow-type với khuôn thẳng và hệ thống dẫn có bán kính cong 10 m. Dây chuyền này được trang bị với thiết bị SmartMold và hệ thống rung Dynaflex. Nhằm tối ưu quy trình cán thép và đảm bảo chất lượng bên trong lẫn bên ngoài của thép tấm, Siemens đã lắp một chuỗi các giải pháp công nghệ, bao gồm hệ thống điều khiển mức khuôn đúc LevCon, hệ thống phát hiện khuyết tật phôi MoldExpert, công nghệ DynaWidth giúp điều chỉnh độ rộng tấm phôi và thiết bị Smart Segments cho việc thay đổi độ dày nhanh. Sự kết hợp giữa hệ thống làm mát Dynacs 3D, hệ thống làm mát phun DynaJet và hệ thống làm mát trong I-Star cung cấp tính linh hoạt cao nhất cho việc làm mát thứ cấp. Đó là điều tối cần thiết trong việc đảm bảo chất lượng cao cho bề mặt thép tấm. Việc sử dụng hệ thống điều chỉnh khuôn đúc DynaGap Soft Reduction có khả năng xác định chính xác vị trí điểm đông cứng. Điều này cho phép điều chỉnh khoảng cách chính xác của các trục cán và cho ra thép tấm chất lượng cao. Dự án cũng được trang bị toàn bộ hệ thống tự động hóa cho cả hai dây chuyền đúc.

Dây chuyền sản xuất phôi thép có công suất thiết kế hàng năm đạt 1.2 triệu tấn với kích thước phôi trong khoảng 130x130 đến 180x180 mm và chiều dài lên tới 12m. Thiết kế này giúp cho ra nhiều mác thép với chủng loại khác nhau. Đặc biệt chú trọng với mác thép có carbon thấp và vừa cũng như thép hợp kim. Máy đúc cong kiểu bow-type với bán kính cong 9m được trang bị khuôn ống Diamold, thiết bị điều khiển rung thủy lực Dynaflex và thiết bị khuấy điện từ.

Dây chuyền đúc phôi thép bloom được lắp đặt với công suất hàng năm lên đến 1.5 triệu tấn với kích thước 260x300 và 360x450mm. Một số loại thép carbon và phi kim có thể được dùng để cán lò xo, dây thép, dây thép tanh xe và vòng bi. Máy đúc cong kiểu bow-type có bán kính cong 14m được trang bị khuôn plate mold, thiết bị điều khiển rung thủy lực Dynaflex, thiết bị khuấy khuôn điện từ và công nghệ điều chỉnh khuôn đúc DynaGap Soft Reduction linh hoạt hoàn chỉnh.

Khu vực dẫn và nắn thẳng trong dây chuyền đúc phôi thép vuông và phôi thép bloom được trang bị với hệ thống con lăn làm mát bên trong. Làm mát thứ cấp bằng hệ thống phun nước và thổi khí. Phạm vi cung cấp của Siemens bao gồm cung cấp thiết bị, thiết kế và hệ thống tự động hóa cũng như dịch vụ tư vấn lắp đặt và chạy thử. Công ty Formosa Heavy Industries trực thuộc tập toàn Formosa Plastic Group (FPG), được biết đến như tập đoàn tư nhân lớn nhất tại Đài Loan.

Mai Ly
Nguồn : siemens.com/metals


Tin mới
Sản phẩm & dịch vụ
Sự kiện
Hoạt động
Copyright by Industrial Automation Magazine Vietnam
Sponsor by: Ministry Of Industry and Trade (MOIT)
All rights reserved of IAVIETNAM.net
Add: 224 Dien Bien Phu st, Ward 7, District 3, HCMC
Tel: +84 903 013616
Email: info@iavietnam.net