Hòn Chông xây dựng Trạm Phát điện tận dụng Năng lượng Nhiệt thải tại Nhà máy xi măng

Dự án Trạm Phát điện Tận dụng Năng lượng Nhiệt thải công suất 6.3 MW tại Nhà máy Xi măng Hòn Chông, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang (Hon Chong Waste Heat Recovery Power Plant Project). Dự án tận dụng năng lượng nhiệt thải từ hệ thống lò nung xi măng để phát điện sẽ giúp công ty giảm tiêu thụ điện từ lưới điện quốc gia, giúp Công ty TNHH Xi Măng Holcim Việt Nam (HVL) thực hiện cam kết Phát triển Bền vững thông qua việc giảm tiêu thụ điện và giảm phát thải khí CO2. Dự án với tổng trị giá đầu tư lên đến 18 triệu USD này dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào tháng 08/2012.
Tại sao Holcim chọn lựa việc đầu tư này mặc dù số tiền đầu tư bỏ ra rất lớn?
Trong chiến lược kinh doanh HVL luôn đặt yếu tố phát triển bền vững lên hàng đầu và luôn ý thức sâu sắc rằng lợi ích kinh tế phải được cân bằng với trách nhiệm xã hội và giảm thiểu tối đa tác động tới môi trường, nên việc đầu tư cho phát triển bền vững luôn là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu của Holcim. Để giảm thiểu tác động môi trường, HVL sử dụng có hiệu quả nhiên liệu hóa thạch và các nguồn tài nguyên thiên nhiên không tái tạo trong sản xuất xi măng bằng cách sử dụng các công nghệ và thiết bị tiên tiến nhất. Dự án này áp dụng công nghệ Tận dụng Năng lượng Nhiệt thải để hưởng ứng kêu gọi của Bộ Công Thương đối với các công ty xi măng về việc tự cung ít nhất 20% lượng điện tiêu thụ từ nay đến hết năm 2015.
Bộ Công Thương đã kêu gọi các nhà đầu tư tham gia các dự án sản xuất điện để đảm bảo cung cấp đủ điện năng cho Việt Nam. Tình trạng thiếu điện đã trở thành vấn đề cấp bách ở Việt Nam và cần đáp ứng mục tiêu sản lượng 50,000 MW từ nay đến nãm 2020. Để đáp ứng mục tiêu đó, chính phủ Việt Nam yêu cầu các công ty xi măng từ nay đến hết nãm 2015 phải tự cung ít nhất 20% lượng điện bằng cách tận dụng nguồn năng lượng nhiệt thải. Là một trong những công ty sản xuất xi măng hàng đầu thế giới, chúng tôi ý thức rất rõ tác động cũng như đóng góp của các hoạt động công ty đối với môi trường và trách nhiệm xã hội của mình. Là nhà đầu tư lâu dài ở Việt Nam, Holcim Việt Nam cam kết phát triển bền vững.
Công nghệ tận dụng năng lượng nhiệt thải này cho phép chuyển nhiệt lượng của khí thải thành điện năng sạch. Nhờ việc tái sử dụng nhiệt thải làm năng lượng vận hành, Trạm phát điện này không sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Nhờ đó, Holcim Việt Nam có thể giảm đáng kể chi phí năng lượng và vận hành với hiệu năng cao hơn.
Với công suất 44 triệu kwh điện/năm, Trạm phát điện tận dụng Năng lượng Nhiệt thải tại Hòn Chông dự kiến sẽ sản xuất lượng điện đủ cho 88 ngày vận hành toàn bộ Nhà máy Xi măng Hòn Chông, hoặc đảm bảo nhu cầu điện năng của 18,300 hộ gia đình trong một năm (giả sử nhu cầu tiêu thụ là 2400 kwh/hộ/năm), hoặc cho phép tiết kiệm 9,000 tấn than đá hoặc 6,450 tấn dầu HFO để sản xuất điện mỗi năm.
Ngoài ra, đây còn là một dự án trong Khuôn khổ Cơ chế phát triển sạch (CDM - Clean Development Mechanism). Với dự án này, HVL có thể giành được hạn ngạch phát thải Carbon (CERT - Carbon Emission Reduction Target) thông qua kết quả giảm phát thải 25,000 tấn khí CO2 mỗi năm. Trong giai đoạn 1, Holcim sẽ giao Gói thầu số 1 bao gồm phần thiết kế, cung cấp thiết bị và giám sát cho công ty Sinoma Energy Conservation Ltd, Trung Quốc, một trong những công ty uy tín nhất trên thế giới với nhiều kinh nghiệm về thiết kế và lắp đặt hệ thống tận dụng nhiệt thải. Riêng phần thiết kế công trình dân dụng sẽ do Công ty Cổ phần Xây dựng Nagecco đảm trách.
"Hệ thống tái sử dụng nhiệt thải này sẽ giúp Holcim toàn cầu đạt được mục tiêu giảm 25% khí thải CO2 từ nay đến hết năm 2015 mà Tập đoàn tình nguyện cam kết, dựa vào con số năm 1990. Tính đến hết 2010, Holcim toàn cầu tự hào đã đạt được 23% lượng cắt giảm CO2. Đây là giải pháp thiết thực hướng tới bảo vệ môi trường và phát triển bền vững mà Ban Lãnh Đạo Công ty Holcim mong đợi" - Ông Gary Schutz – Tổng Giám đốc HVL chia sẻ.
Được biết trong 10 năm qua, Nhà máy xi măng Hòn Chông đã có những đóng góp quan trọng đối với kinh tế địa phương tỉnh Kiên Giang. Là một thành viên có trách nhiệm với cộng đồng, họ luôn ý thức nỗ lực giảm thiểu tác động tới môi trường từ các hoạt động sản xuất của mình. Việc khởi công dự án mới này sẽ giúp Holcim tiếp tục giảm thiểu phát thải CO2 trong quy trình sản xuất, đồng thời tự sản xuất điện năng nhằm giảm lượng  tiêu thụ điện lưới điện quốc gia. Điều đó đóng góp một phần công sức cho sự phát triển giàu đẹp và bền vững của Kiên Giang nói riêng và Việt Nam nói chung.

Tags :

Tin mới
Sản phẩm & dịch vụ
Sự kiện
Hoạt động
Copyright by Industrial Automation Magazine Vietnam
Sponsor by: Ministry Of Industry and Trade (MOIT)
All rights reserved of IAVIETNAM.net
Add: 224 Dien Bien Phu st, Ward 7, District 3, HCMC
Tel: +84 903 013616
Email: info@iavietnam.net