Động cơ “lai khí nén” hybrid air
Một số loại xe hiện nay áp dụng công nghệ xe lai khí nén hybrid air, có mức tiêu thụ nhiên liệu cực kỳ ấn tượng: chỉ 2,9 lít/100 km. Hybrid air còn tăng cự ly hoạt động 90% so với động cơ đốt trong cùng công suất.

Hệ truyền động của Hybrid Air bao gồm động cơ đốt trong thông thường kéo hộp số bánh răng, kết hợp với động cơ thủy lực chạy bằng không khí nén

Hệ truyền động của Hybrid Air bao gồm động cơ đốt trong thông thường kéo hộp số bánh răng, kết hợp với động cơ thủy lực chạy bằng không khí nén. Cả hai được đặt trong khoang máy.
Nguyên tắc hoạt động: Động cơ đốt trong khi chạy sẽ kéo thêm máy nén khí (hoặc sử dụng động năng của xe khi phanh) để tạo ra khí nén. Nhờ nguồn khí nén này (chứa trong bình đặt ở gầm xe) mà động cơ thuỷ lực khí nén “động cơ không khí nén” được vận hành.

Hybrid Air có 3 chế độ hoạt động: Một là hoàn toàn bằng động cơ đốt trong, hai là kết hợp động cơ đốt trong và “động cơ không khí nén”, ba là hoàn toàn sử dụng “động cơ không khí nén”.

Linh hồn của xe Hybrid Air là nó lắp hệ thống điều khiển điện tử độc lập điều chỉnh các chế độ khác nhau dựa trên thực tế vận hành.

Khi di chuyển trong thành phố, xe có thể chạy hoàn toàn bằng khí nén và tự động điều chỉnh tốc độ ở dưới mức 70 km/giờ. Điều đặc biệt là 60% đến 80% thời gian xe chạy trong đô thị có thể hoàn toàn sử dụng khí nén.

Khi chạy chậm trên đường xấu, cần nhiều năng lượng, máy tính sẽ điều khiển xe chạy ở chế độ kết hợp hai động cơ (động cơ đốt trong và “động cơ không khí nén” cùng “gánh”).

Khi chạy trên đường cao tốc, xe chạy hoàn toàn bằng động cơ đốt trong, đồng thời nén khí vào bình để dự phòng.

Người ta tính 48% động năng của động cơ xe khi phanh, được nén vào trong một bình hơi nén. Đặc biệt xe buýt hay phanh, dừng, năng lượng thừa sẽ nén khí dự phòng rất lợi cho chi phí.

Hybrid Air tăng hơn 45% hiệu quả sử dụng nhiên liệu so với Hybrid điện. Nhưng điều quan trọng là có mức phát thải thấp nhất các loại xe, chỉ 69gam khí CO2 /km.


Nguồn : Chinhphu.vn


Tin mới
Sản phẩm & dịch vụ
Sự kiện
Hoạt động
Copyright by Industrial Automation Magazine Vietnam
Sponsor by: Ministry Of Industry and Trade (MOIT)
All rights reserved of IAVIETNAM.net
Add: 224 Dien Bien Phu st, Ward 7, District 3, HCMC
Tel: +84 903 013616
Email: info@iavietnam.net