ABB tại Việt Nam với phương hướng phát triển mới
ABB tại Việt Nam (www.abb.com.vn) thuộc tập đoàn ABB (www.abb.com), một tập đoàn kỹ thuật hàng đầu trong lĩnh vực điện năng và tự động hóa với tôn chỉ giúp các khách hàng trong lĩnh vực điện và các ngành công nghiệp nâng cao năng suất đồng thời giảm tác động tới môi trường. Tập đoàn ABB hiện đang có mặt tại khoảng 100 quốc gia toàn cầu với tổng số khoảng 130.000 nhân viên.


Nhân dịp này, tạp chí Tự động hóa Công nghiệp có cuộc phỏng vấn với ông Jian Peng Fu, Tổng giám đốc ABB tại Việt Nam và nghe ông chia sẻ việc kinh doanh của ABB, những trọng tâm và chiến lược phát triển của ABB trong bối cảnh thị trường đang phát triển nhanh với nhiều cạnh tranh này.


PV: Rất vui khi được trò chuyện với ông hôm nay. Ông có thể giới thiệu qua về bản thân mình và tình hình kinh doanh của ABB ở Việt Nam?

JP: Đầu tiên, tôi xin giới thiệu một chút về bản thân mình. Tôi làm việc tại ABB đã 18 năm tại các lĩnh vực khác nhau như kinh doanh, kỹ thuật, quản lý các khách hàng chủ chốt, lãnh đạo ban kinh doanh nội địa, trung tâm dịch vụ chất lượng v.v. Trước khi đến Việt Nam, tôi là phó chủ tịch phụ trách kinh doanh của ban Kim loại, ABB Trung Quốc và Bắc Á. Từ tháng 12 năm 2010, tôi đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc của ABB Việt Nam, một nhiệm vụ lớn và đầy thử thách, tuy nhiên tôi cảm thấy rất hào hứng và tràn đầy lạc quan vì ABB đã có một nền tảng thực sự vững mạnh ở Việt Nam.
Có mặt tại Việt Nam từ năm 1993, ABB là một trong những công ty đa quốc gia đầu tiên đầu tư vào Việt Nam. Chúng tôi đã đầu tư hàng triệu Đô la Mỹ vào các sản phẩm công nghệ cao đồng thời luôn chú trọng phát triển đội ngũ nhân sự tài năng để đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh doanh trên thị trường. Hiện tại, chúng tôi có khoảng 800 nhân viên làm việc tại Hà Nội, Bắc Ninh, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi có hai cơ sở sản xuất những sản phẩm chủ đạo của ABB, đó là nhà máy hiện đại và tân tiến sản xuất máy biến thế và nhà máy sản xuất các thiết bị cao thế, trung thế công nghệ cao để phục vụ thị trường Việt Nam và thị trường nước ngoài. Việc kinh doanh của ABB đang tiến triển tốt và hứa hẹn sẽ tiếp tục phát triển ở Việt Nam.


PV: Suy giảm kinh tế với nhiều biến động lớn toàn cầu khiến cho năm 2011 thực sự là một năm khó khăn với nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam. ABB có chịu tác động từ sự suy thoái này không và ông có thể chia sẻ với độc giả về tình hình kinh doanh của ABB Việt Nam trong năm 2011?

JP: Năm 2011 là một năm khó khăn không chỉ với Việt Nam mà còn với nhiều quốc gia khác.
Tuy nhiên, tôi tự hào chia sẻ với các bạn rằng mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, ABB vẫn kinh doanh khá tốt. Lượng đơn đặt hàng và doanh thu ghi nhận được khá cao, đạt mức tăng trưởng 2 con số. Để vượt qua những khó khăn và đạt được kết quả như vậy, chúng tôi đã đưa ra các chiến lược để thích ứng với môi trường kinh doanh luôn thay đổi. Ưu tiên của chúng tôi là tăng cường tổ chức đảm bảo thích ứng nhanh và hiệu quả với thị trường, cung cấp sản phẩm chất lượng cao, giải pháp kỹ thuật mang lại lợi nhuận với chi phí thấp nhất, dịch vụ tốt nhất tới khách hàng và rất nhiều biện pháp khác. Tất cả các biện pháp này cuối cùng đều mang lại hiệu quả.


PV: Quan điểm của ông về tiềm năng của thị trường năng lượng Việt Nam và vai trò của ABB với thị trường này?

JP: Tôi thấy tiềm năng tăng trưởng của thị trường năng lượng là rất khả quan vì khoảng cách giữa cung và cầu năng lượng hiện nay tại Việt Nam rất lớn. Chính phủ Việt Nam đã đưa ra kế hoạch để lấp dần khoảng cách đó trong 10 năm tới. Khoảng 70GW năng lượng có thể sẽ được các nhà máy điện sản xuất trong 10 năm tới. Là tập đoàn nổi tiếng hàng đầu trong lĩnh vực điện và tự động hoá, ABB chắc chắn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong kế hoạch phát triển năng lượng của chính phủ. Trước tiên, chúng tôi có thể cung cấp các thiết bị điện mới nhất, ví dụ như máy biến thế truyền tải và phân phối hiệu suất cao, máy ngắt điện bằng khí, v.v.
Chúng tôi có nhà máy sản xuất máy biến thế tại Hà Nội để phục vụ thị trường. Thứ hai, chúng tôi có thể cung cấp các giải pháp toàn diện, tối ưu và hiện đại nhất cho các nhà máy và trạm điện, giúp khách hàng nâng cao năng suất sử dụng và giảm thiểu tác động tới môi trường. Ngoài ra, ABB còn có thể giúp khách hàng sản xuất năng lượng tái tạo với công nghệ hiện đại nhất như năng lượng từ gió, mặt trời, tái chế hơi nóng thải, v.v. ABB tập trung cao vào sự phát triển thị trường năng lượng tái tạo ở Việt Nam.


PV: Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu đưa Việt Nam thành quốc gia công nghiệp vào năm 2030. Theo ông, ABB có thể đóng góp gì cho quá trình hoàn thành mục tiêu chiến lược này?

JP: Theo tôi, công nghiệp hóa và đô thị hóa là cả một quá trình lâu dài và Việt Nam mới chỉ đang ở giai đoạn đầu của quá trình đó. Vì ABB là tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực tự động hóa, chúng tôi có thể tham gia trong rất nhiều ngành công nghiệp để giúp Việt Nam tăng tốc quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa này. Tương tự như ngành năng lượng, ABB đã và đang phát triển một nền tảng tốt cho quá trình công nghiệp, từ cơ bản đến tự động hóa cao cấp, từ quá trình kiểm soát tới quản lý sản xuất, nguồn lực của doanh nghiệp và quản lý lập kế hoạch. Các sản phẩm chất lượng với trên 100 năm kinh nghiệm, đội ngũ nhân viên chuyên môn cao trên khắp thế giới của ABB sẽ tạo điều kiện cho chúng tôi góp phần vào việc giúp Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu quốc gia của mình.


PV: Trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay và thị trường nhạy cảm, những yếu tố nào giúp ABB đứng vững, thưa ông?

JP: Đầu tiên, chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục duy trì các biện pháp cơ bản, đó là sản xuất các thiết bị với công nghệ hàng đầu, chất lượng cao, quản lý chi phí và duy trì dịch vụ khách hàng thật tốt.
Thứ hai, chúng tôi phải biết lựa chọn vị trí thích hợp nhất của chúng tôi trên thị trường. Chúng tôi không thể phục vụ toàn bộ thị trường do nguồn lực có hạn, đồng thời phải đảm bảo kinh doanh liêm khiết, yếu tố giá v.v.
Tuy nhiên, chúng tôi sẽ lựa chọn các ứng dụng và lĩnh vực phù hợp nhất để làm thị trường mục tiêu của mình và chú trọng vào đó. Chúng tôi cạnh tranh không chỉ dựa vào mức giá mà còn dựa vào chất lượng, công nghệ, năng suất, chi phi hoạt động và bảo trì, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.
Thứ ba, với lợi thế độc đáo là có mặt khắp toàn cầu, chúng tôi sẽ khai thác triệt để lợi thế này để huy động tất cả nguồn lực nhằm tạo ra sức mạnh tổng hợp trong công ty và cung cấp dịch vụ tốt, trả lời khách hàng một cách nhanh chóng nhất.
Cuối cùng, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường chính sách nội địa hóa, ưu tiên hàng đầu cho phát triển tài năng tại địa phương, cân nhắc họ vào vị trí phù hợp, kể cả vị trí quản lý cấp cao.


PV: Theo ông cơ hội và thách thức của ABB bao gồm những gì và mục tiêu phát triển 5 năm tới của công ty ông như thế nào?

JP: Rõ ràng là chúng tôi có rất nhiều cơ hội trong lĩnh vực điện và năng lượng do khoảng cách lớn giữa cung và cầu. Những khoản đầu tư khổng lồ để cải thiện cơ sở hạ tầng và xây dựng sẽ đẩy luồng đầu tư vào sản xuất nguyên liệu thô như xi măng, thép, khai khoáng tăng lên. Năng lượng tái tạo, tiết kiệm và sử dụng năng lượng hiệu quả, bảo vệ môi trường, v.v. sẽ ngày càng được Chính phủ quan tâm.
Việc nắm bắt các cơ hội đó là một thách thức lớn. Chúng tôi sẽ phải chú ý tới việc hoàn thiện tổ chức và xây dựng một đội ngũ nhân viên có tinh thần học hỏi để thích ứng với thị trường. Chúng tôi cũng sẽ duy trì công tác Nghiên cứu & Phát triển để cập nhật công nghệ và sản phẩm mới nhất.


Hình 1: Công ty ABB tại Hà NộiHình 2: Công ty ABB tại Bắc NinhQuang Long thực hiện
Tin mới
Sản phẩm & dịch vụ
Sự kiện
Hoạt động
Copyright by Industrial Automation Magazine Vietnam
Sponsor by: Ministry Of Industry and Trade (MOIT)
All rights reserved of IAVIETNAM.net
Add: 224 Dien Bien Phu st, Ward 7, District 3, HCMC
Tel: +84 903 013616
Email: info@iavietnam.net